Các tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ quan tâm đầu tư vào Đà Nẵng

Địa phương
10:35 AM 05/03/2024

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ - Đài Loan từ 25/2 - 5/3/2024, đoàn công tác TP. Đà Nẵng đến thăm, làm việc với các tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ, như: Intel, Qualcomm, Ampere, ARM… về tiềm năng phát triển trí tuệ nhân tạo, công nghệ bán dẫn… của thành phố.

Tại buổi làm việc vào chiều 1/3 theo giờ địa phương, đoàn công tác thành phố đã giới thiệu với lãnh đạo tập đoàn Qualcomm về thế mạnh của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó nổi bật là về hạ tầng phát triển, nguồn nhân lực chất lượng cao và chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư hấp dẫn.

Hiện thành phố đang xây dựng 2 Nghị quyết chính sách đặc thù thu hút các trí thức Việt kiều trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn về chuyển giao tri thức, công nghệ cho các bên liên quan và Nghị quyết chính sách hỗ trợ cho người tham gia đào tạo, cho người học ngành nghề chip bán dẫn và vi mạch trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, thành phố đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (Trung tâm DSAC) ngay từ đầu năm 2024 để chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực tiếp đón và làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư thúc đẩy phát triển các lĩnh vực này tại thành phố. Đồng thời, cơ sở hạ tầng tại Khu Công viên phần mềm số 2 cũng đang được hoàn thiện đưa vào sử dụng để các doanh nghiệp, tổ chức có thể đặt trụ sở tại đây.

Tập đoàn Qualcomm cho biết đang có kế hoạch mở Văn phòng Nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Đà Nẵng và đề nghị Trung tâm DSAC và Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư cử đầu mối hỗ trợ để Qualcomm tiến hành việc mở văn phòng nghiên cứu về AI tại Công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng (giai đoạn 1) trong năm 2024.

Qualcomm là một trong những tập đoàn có doanh thu lớn nhất thế giới về thiết kế chip và AI. Chip Snapdragon là dòng chip mạnh nhất hiện tại, được sản xuất và phát triển bởi Qualcomm, chip Snapdragon thường được tích hợp, sử dụng trong quá trình sản xuất các dòng smartphone cao cấp của nhiều hãng như Samsung, Sony, Xiaomi… Năm 2020, Qualcomm xây dựng trung tâm R&D đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á để mở rộng sản xuất chipset 5G…

Các tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ quan tâm đầu tư vào Đà Nẵng- Ảnh 1.

Tập đoàn Qualcomm xúc tiến mở Văn phòng Nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Đà Nẵng

Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ hỗ trợ tối đa việc thành lập Văn phòng R&D của Qualcomm, đồng thời, sẽ hợp tác với Qualcomm Academy triển khai một số khóa đào tạo ngắn hạn gắn với chứng chỉ Qualcomm cho nguồn nhân lực tại Đà Nẵng. Hai bên cũng thống nhất hợp tác tổ chức các giải pháp và cuộc thi tìm kiếm tài năng, thử thách đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế vi mạch... trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn công tác TP. Đà Nẵng cũng đến thăm làm việc với Công ty Ampere tại thành phố Portland, Hoa Kỳ vào ngày 28/2 theo giờ địa phương. Theo ông Rohit Vidwans, Đà Nẵng đang là địa điểm có nhiều thuận lợi để đặt văn phòng thứ hai của công ty tại Việt Nam trong thời gian tới, vì thành phố có khả năng đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ sư chất lượng cao, cơ sở hạ tầng kết nối tốt…

Trao đổi thêm tại cuộc họp, vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ cũng được Công ty Ampere rất quan tâm; nếu đầu tư tại Đà Nẵng thì đề nghị thành phố đưa ra những giải pháp bảo hộ quyền sở trí tuệ cho các sản phẩm của công ty.

Thành phố Đà Nẵng cam kết sẽ hỗ trợ tối đa việc bảo mật thông tin và bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm, quy trình vận hành của công ty nhờ hệ thống an ninh được đầu tư bài bản tại Khu công viên phần mềm số 2, hơn nữa, thành phố sẵn sàng mời chuyên gia về an ninh mạng để tăng cường bảo mật.

Việc hợp tác giữa TP. Đà Nẵng và Công ty Ampere là một trong những thiết lập đối tác quan trọng trong quá trình tạo lập hệ sinh thái vi mạch bán dẫn cho thành phố, tạo tiền đề hiện thực hóa tầm nhìn "xây dựng khu vực bán dẫn bên bờ biển - Silicon Beach" tại Đà Nẵng.

Đến ngày 29/2, khi đến thăm làm việc với Công ty AMR tại thành phố San Jose, bang California, Hoa Kỳ, ông Stephen Ozoigbo, Giám đốc Công ty ARM cho biết, ARM rất quan tâm đến giáo dục và đào tạo khu vực công và khu vực tư, ông Stephen cho biết, và ARM cũng đã thiết kế sẵn các chương trình đào tạo online cho lĩnh vực thiết kế vi mạch. Qua đó, công ty ARM bày tỏ mong muốn mở rộng mạng lưới đào tạo tại Đà Nẵng và có kế hoạch đến thành phố thăm và làm việc vào ngày 11/3 với sự tham gia của công ty VMO (đối tác của ARM trong đào tạo) và hệ thống khách hàng của ARM đến từ Hàn Quốc, Đài Loan…

Ngoài ra, Công ty VMO đề xuất ký Biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên giữa Công ty ARM, Công ty VMO và Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng để hợp tác triển khai đào tạo nền tảng ARM tại Đà Nẵng.

Sau buổi làm việc, Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng sẽ tiếp tục làm việc với Công ty ARM và Công ty VMO để triển khai ký kết MOU, triển khai các chương trình đào tạo trong thời gian sắp tới và kết nối Công ty ARM làm việc với các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Một trong những buổi làm việc quan trọng vào ngày 26/2, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn công nghệ Intel - Trụ sở tại Washington DC.

Các tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ quan tâm đầu tư vào Đà Nẵng- Ảnh 2.

Intel cam kết hỗ trợ phát triển đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đà Nẵng

Đây là lần thứ hai thành phố Đà Nẵng cử đoàn công tác đến Hoa Kỳ (lần đầu tiên là vào tháng 11/2023) để xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Hiện nay, Đà Nẵng đang nghiên cứu, xây dựng các chính sách thu hút chuyên gia, việt kiều đến làm việc và có ý định đóng góp cho sự phát triển bán dẫn và AI của thành phố. Dự kiến, các chính sách này sẽ được thông qua trong tháng 6 năm 2024.

Tập đoàn Intel ủng hộ mạnh mẽ hướng phát triển của Đà Nẵng và cam kết sẵn sàng hỗ trợ trong việc đào tạo nhân lực cần thiết phục vụ cho lĩnh vực này trên cơ sở phát huy Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Intel và Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC) vào tháng 01/2024 vừa qua.

Ngoài ra, Tập đoàn Intel cũng giới thiệu và mời gọi các dự án nghiên cứu liên quan đến AI của các học sinh, sinh viên Đà Nẵng tham gia cuộc thi AI toàn cầu do Intel tổ chức. Cuộc thi này không chỉ là cơ hội để các nhà công nghệ trẻ giới thiệu các giải pháp AI của họ mà còn giúp phát triển kỹ năng AI và hợp tác giữa các thế hệ trẻ.

Hợp tác giữa Đà Nẵng và Intel không chỉ là một bước tiến quan trọng trong xây dựng nguồn nhân lực chuyên môn đủ tiêu chuẩn đáp ứng thị trường công nghệ, mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển mới. Việc này không chỉ tạo ra cơ hội việc làm cho địa phương mà còn tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp địa phương hợp tác và tiếp cận công nghệ hiện đại.

Sau chuyến làm việc với Intel tại trụ sở DC, trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, đoàn công tác thành phố sẽ có buổi làm việc cụ thể với Tập đoàn Intel trụ sở chính tại Santa Clara vào ngày 29/02/2024 để thống nhất chi tiết chương trình và cách thức triển khai nội dung đào tạo phát triển nguồn nhân lực AI tại Đà Nẵng trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Nguyễn Tuấn
Ý kiến của bạn
Quý I, Việt Nam chi gần 351,9 triệu USD nhập khẩu hơn 1,12 triệu tấn phân bón Quý I, Việt Nam chi gần 351,9 triệu USD nhập khẩu hơn 1,12 triệu tấn phân bón

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tính chung 3 tháng đầu năm 2024, lượng phân bón nhập khẩu của cả nước đạt trên 1,12 triệu tấn, trị giá gần 352 triệu USD, giá trung bình đạt hơn 314 USD/tấn, tăng gần 83% về lượng và hơn 48% về giá trị.