Các triệu chứng khi nhiễm COVID – 19 và những việc cần làm

Quốc tế
02:31 PM 12/08/2020

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ: sốt, ho và khó thở là những triệu chứng thường gặp ở người nhiễm COVID – 19. Nhưng có những dấu hiệu khác giống như cảm lạnh hoặc cúm, và một số khác thường hơn.

Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn hoặc người thân của bạn có thể bị COVID-19 và những việc cần làm để bảo vệ bản thân và gia đình.

1. Khó thở

Khó thở thường không phải là triệu chứng ban đầu của COVID-19, nhưng nó là triệu chứng nghiêm trọng nhất. Nó có thể xảy ra đơn lẻ, không kèm theo ho. Các chuyên gia cho biết, nếu lồng ngực của bạn thắt lại hoặc bắt đầu cảm thấy như bạn không thể thở đủ để nạp đầy không khí vào phổi, đó là một tín hiệu rất báo động.

"Nếu cảm thấy khó thở, hãy gọi ngay cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc khẩn cấp tại địa phương hoặc phòng cấp cứu," Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Tiến sĩ Patrice Harris cho biết.

Harris liệt kê các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp khác đối với COVID-19 là "đau hoặc tức ngực dai dẳng" và "môi hoặc mặt xanh". Đó là biếu hiện của tình trạng thiếu oxy. Bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

2. Sốt

Sốt cao là một trong những triệu chứng nhiễm COVID-19

Sốt cao là một trong những triệu chứng nhiễm COVID-19

Sốt là một dấu hiệu chính của COVID-19. Khi thân nhiệt của bạn cao hơn mức bình thường (khoảng 37 độ C). Tuy nhiên, hầu hết trẻ em và người lớn sẽ không bị sốt cho đến khi nhiệt độ của họ lên đến 100 độ F (37,7 độ C).

Tiến sĩ William Schaffner, Giáo sư, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Đại học Y Vanderbilt ở Nashville cho biết: "Một trong những biểu hiện phổ biến nhất của cơn sốt do vi rút gây ra là nhiệt độ của bạn sẽ tăng lên vào cuối buổi chiều và buổi tối'.

3. Ho khan

Ho là một triệu chứng phổ biến khác, nhưng nó không giống như một cơn ho bình thường mà cơn ho đó gây khó chịu và có cảm giác tức ngực.

Ho- một biểu hiện nhiễm bệnh khác

Ho- một biểu hiện nhiễm bệnh khác

4. Ớn lạnh và đau nhức cơ thể

Các chuyên gia cho biết không phải ai cũng bị phản ứng dữ dội như vậy. Một số có thể không bị ớn lạnh hoặc đau nhức cơ thể.

Bạn sẽ cảm thấy ớn lạnh giống như cúm, mệt mỏi, đau khớp và cơ. Một dấu hiệu có thể cho thấy bạn có thể bị nhiễm COVID-19, đó là, các triệu chứng này sẽ không cải thiện sau một tuần hoặc lâu hơn, và ngày càng trở nên tồi tệ.

5. Sự nhầm lẫn đột ngột

Khi bạn có những sự nhầm lẫn đột ngột hoặc không thể thức dậy và tỉnh táo, đó là một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy bạn cần liên hệ khẩn cấp với y tế.

6. Vấn đề tiêu hóa

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc , nơi họ phân tích một số bệnh nhân đầu tiên, khoảng 200 người, họ nhận thấy rằng các triệu chứng tiêu hóa thực sự xuất hiện ở khoảng một nửa số bệnh nhân.

Nghiên cứu đã mô tả một nhóm nhỏ các trường hợp bệnh nhẹ thì thấy có các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, bệnh liên quan đến dạ dày và thường không kèm theo sốt.

7. Viêm kết mạc

Nghiên cứu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và các nơi khác trên thế giới chỉ ra rằng khoảng 1% đến 3% những người mắc COVID-19 cũng bị viêm kết mạc.

Viêm kết mạc, một tình trạng rất dễ lây lan do vi rút gây ra, là tình trạng viêm lớp mô mỏng, trong suốt, được gọi là kết mạc, bao phủ lòng trắng của mắt và bên trong mí mắt bị viêm, sưng đỏ.

8. Mất mùi và vị

Trong các trường hợp nhiễm coronavirus nhẹ đến trung bình, mất khứu giác và vị giác đang nổi lên như một trong những dấu hiệu ban đầu của covid-19.

Một phân tích gần đây về các trường hợp bệnh nhẹ ở Hàn Quốc cho thấy, triệu chứng chính ở 30% bệnh nhân là mất khứu giác. Ở Đức, hơn hai trong số ba trường hợp được xác nhận mắc chứng mất vị giác.

9. Mệt mỏi

Đối với một số người, mệt mỏi cực độ có thể là dấu hiệu ban đầu của loại coronavirus mới. Báo cáo của WHO cho thấy gần 40% trong số gần 6.000 người mắc các ca bệnh được phòng thí nghiệm xác nhận đều cảm thấy mệt mỏi.

Tình trạng mệt mỏi có thể tiếp tục kéo dài sau khi hết virus. Nhiều báo cáo y tế đã chỉ ra rằng những bệnh nhân hồi phục sau Covid-19, tình trạng kiệt sức và thiếu năng lượng vẫn tiếp tục diễn ra trong một vài tuần.

10. Đau đầu, đau họng, nghẹt mũi

Theo báo cáo của WHO, gần 14% trong số gần 6.000 trường hợp mắc COVID-19 ở Trung Quốc có triệu chứng đau đầu và đau họng, trong khi gần 5% bị nghẹt mũi.

Chúng chắc chắn không phải là những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh tật, nhưng rõ ràng chúng tương tự như cảm lạnh và cúm. Trên thực tế, nhiều triệu chứng của Covid-19 có thể giống với bệnh cúm, bao gồm đau đầu và các vấn đề tiêu hóa, đau nhức cơ thể và mệt mỏi đã đề cập ở trên. Các triệu chứng khác có thể giống như cảm lạnh hoặc dị ứng, chẳng hạn như đau họng và nghẹt mũi.

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng bạn chỉ bị cảm lạnh hoặc cúm. Sau cùng, chúng cũng có thể gây sốt và ho.

Vậy bạn nên làm gì?

"Nếu bạn có các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm từ nhẹ đến trung bình, bạn hãy ở nhà và cố gắng kiểm soát chúng bằng cách nghỉ ngơi, bổ sung nước và sử dụng thuốc", Harris cho biết.

Lời khuyên này không áp dụng nếu bạn trên 60 tuổi, vì hệ thống miễn dịch suy yếu khi chúng ta già đi hoặc nếu bạn đang mang thai.

"Khi bạn có những triệu trứng nặng hơn như sốt, ho, khó thở hãy liên liên hệ với các trung tâm y tế gần nhất", Harris cho biết thêm.

Thủy Phạm (theo CNN)
Ý kiến của bạn
Trung tâm thương mại Việt - điểm đến tiềm năng cho các thương hiệu lớn Trung tâm thương mại Việt - điểm đến tiềm năng cho các thương hiệu lớn

Savills Hà Nội cho biết, các đơn vị bán lẻ trong nước và nước ngoài đang có xu hướng chuyển vào các trung tâm thương mại (TTTM). Do đó các TTTM được phát triển bài bản để đón đầu dòng khách khổng lồ, ổn định.