Cách bổ sung năng lượng, duy trì khả năng sáng tạo

Tư vấn Tiêu dùng
02:05 PM 25/08/2023

Nghề sáng tạo ngày nay có nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức. Để liên tục sản xuất ra những ý tưởng mới, người làm nghề phải duy trì nguồn năng lượng và sự tập trung liên tục.

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, sức hấp dẫn của “vương quốc” nội dung rộng lớn đang thúc đẩy content creator (sáng tạo nội dung) trở thành một nghề thực thụ, có khả năng mang lại nguồn thu nhập ổn định và khả năng phát triển nghề nghiệp.

Tất cả các nội dung qua tin tức, quảng cáo, vlog, hình ảnh, video… đều là sản phẩm sáng tạo nội dung. Bằng cách tạo ra những sản phẩm này, người làm sáng tạo nội dung đang tạo cầu nối giữa thương hiệu và khách hàng qua việc truyền tải thông điệp bằng ngôn ngữ, hình ảnh,... Hoạt động này mang lại thu nhập chính cho người làm sáng tạo nội dung.

Cách bổ sung năng lượng, duy trì khả năng sáng tạo - Ảnh 1.

Nghề sáng tạo nội dung áp lực cạnh tranh ngày càng cao nhưng mang đến cơ hội phát triển thu nhập vô cùng tốt.

Tuy nhiên, số lượng nội dung trên internet đang tăng theo cấp số nhân mỗi ngày. Việc đổi mới nội dung, tạo ra sự khác biệt gần như là yêu cầu bắt buộc với nhân sự làm sáng tạo nội dung. Thống kế của Envisage Digital từng chỉ ra rằng, mỗi ngày có 7,7 triệu bài đăng được xuất bản trên blog. Còn trên một nền tảng video được nhiều người sử dụng, mỗi phút có khoảng 500 giờ nội dung video mới được đăng tải.

Trong bối cảnh ngập tràn nội dung, người làm sáng tạo nội dung phải cố gắng tìm kiếm, khám phá các ý tưởng mới để tạo ra sản phẩm hấp dẫn, đúng thị hiếu người xem. Để làm được điều này, nguồn năng lượng và sự tập trung là hai yếu tố quan trọng.

Linh Vũ (30 tuổi, tại Hà Nội) hiện đang làm công việc sáng tạo nội dung cho hay, công việc chính của cô là lên kịch bản và xây dựng video. Mỗi ngày cô làm việc 8 tiếng tại công ty nhưng thực tế là không có giới hạn về mặt thời gian. Đầu óc cô gần như hoạt động thường xuyên, bất kể khi nội trợ hay ngày nghỉ. Có những khi đang làm việc nhà cô cũng dành thời gian suy nghĩ về ý tưởng mới cho những video sắp làm.

“Để ra mắt một video chất lượng, mình phải nghiên cứu và theo dõi các xu hướng mới, sau đó lên kịch bản và kết hợp cùng đội dựng video để hoàn thành. Với những người làm sáng tạo nội dung việc bí ý tưởng là điều dễ xảy ra. Mình đã từng không ít lần rơi vào tình huống dành nhiều giờ đồng hồ để loay hoay lên kịch bản nhưng vì không thể tập trung 100% nên không đạt kết quả như kỳ vọng. Những lúc như vậy bản thân thực sự rất áp lực, mệt mỏi”, Linh Vũ tâm sự.

Theo Linh Vũ, đối với người làm sáng tạo nội dung như cô, sự tập trung là yếu tố rất quan trọng. Chỉ khi tập trung 100% suy nghĩ với một nguồn năng lượng tích cực thì sự sáng tạo mới có hiệu quả. Nỗi sợ lớn nhất của những người làm sáng tạo nội dung chính là 4 không “Không có sự sáng tạo - không có sự đổi mới - không có sự thu hút - không có người xem”.

Vì nhận thức rõ sự áp lực này, bản thân Linh Vũ luôn cố gắng cân bằng mọi thứ từ cuộc sống, công việc để đảm bảo giữ cho mình một tinh thần tập trung cao và nguồn năng lượng tích cực. Ngoài ra cô cũng tìm hiểu các giải pháp sử dụng sản phẩm hỗ trợ bổ sung năng lượng với nước tăng lực Number 1.

“Mình biết đến nước tăng lực Number 1 là nhờ người em cùng công ty giới thiệu. Sau khi dùng thử mình hoàn toàn ưng ý cả về hương vị lẫn bảng thành phần. Sản phẩm này giúp bổ sung năng lượng và sự tỉnh táo. Cảm giác sảng khoái sau khi uống, nhất là uống với đá lạnh giúp mình nhanh lấy lại cảm hứng sáng tạo và thúc đẩy tinh thần làm việc tốt hơn”, Linh Vũ bộc bạch.

Ra mắt từ năm 2001, đến nay nước tăng lực Number 1 vẫn giữ vững vị thế là dòng nước uống tiện lợi bổ sung năng lượng được nhiều người lao động lựa chọn. Sản phẩm đáp ứng đúng tiêu chí cần thiết về việc bổ sung nguồn năng lượng và sự tỉnh táo tức thì - hai yếu tố được xem là quan trọng giúp người lao động hoàn thành tốt công việc được giao.

Cách bổ sung năng lượng, duy trì khả năng sáng tạo - Ảnh 2.

Nước tăng lực Number 1 được nhiều người lao động lựa chọn để bổ sung năng lượng và duy trì tỉnh táo

Một thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuối năm 2022 chỉ ra rằng, với hơn 161 triệu kết nối di động và hơn 70 triệu người sử dụng mạng xã hội, sáng tạo nội dung số tuy là lĩnh vực mới tại Việt Nam nhưng bùng nổ rất nhanh. Chỉ trong năm 2022, số người Việt Nam sáng tạo nội dung, kiếm tiền từ các nền tảng mạng xã hội lên tới 20.000 người và mang về một khoản doanh thu ngoại tệ tương đương khoảng 1.500 tỷ đồng.

Những con số này minh chứng rằng sáng tạo nội dung tại Việt Nam đang dần trở thành một nghề chiếm lĩnh thị trường, đem lại thu nhập cho nhiều người. Người làm sáng tạo nội dung đang dần ý thức và nghiêm túc trong việc mang đến những nội dung hay, mới mẻ cho người xem.

Trong dòng chảy của ngành công nghiệp nội dung số trên toàn cầu, Việt Nam có nhiều lợi thế như nguồn nhân lực trẻ với khả năng tiếp cận công nghệ nhanh và tính sáng tạo cao. Tuy nhiên, người làm sáng tạo nội dung vẫn luôn phải đổi mới trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Đây gần như là thách thức khi người xem và người theo dõi luôn tìm kiếm những nội dung mới và độc đáo.

Tạo nội dung không khó nhưng nội dung độc quyền, mới lạ, thu hút lượt tương tác cao giữa hàng triệu nội dung xuất bản mỗi ngày thì không hề dễ dàng. Để duy trì sự sáng tạo và khả năng tập trung liên tục mỗi ngày, nguồn năng lượng và sự tỉnh táo chính là chìa khóa giúp các content creator thay đổi mình. Từ đó giúp họ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, sẵn sàng gạt bỏ các áp lực để mang đến những điều mới mẻ nhất trong chính công việc đang theo đuổi.

PV
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.