Cách đầu tư an toàn trước cạm bẫy của ‘’cá mập’’ trên TTCK?

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 07/09/2022

Thị trường chứng khoán là 1 cơ hội tốt để đầu tư. Tuy nhiên nhiều khi vì miếng mồi ‘’ngon’’ khi đầu cơ với mong muốn gia tăng tài sản nhanh chóng mà nhiều cá bé bị cá mập nuốt trọn. Vậy làm sao để đầu tư an toàn trước cạm bẫy của ‘’cá mập’’ trên TTCK?

photo-1662476792096

‘’Cá mập’’ là thuật ngữ chỉ các đại gia trên thị trường có lợi thế về vốn, thông tin trên thị trường. Họ là những người tạo ra sóng và thao túng chúng. Có thể nói những con cá mập gây tác động lên mã cổ phiếu mà họ nắm giữ và có thể gây nhiễu loạn cả thị trường nếu họ muốn xả hàng hoặc thâu tóm mã cổ phiếu nào đó

Cá mập có thể gây ảnh hưởng theo hướng tích cực hoặc tiêu cực đến thị trường chứng khoán bằng cách nào đó. Chúng ta có thể chia cá mập thành 2 loại:

Cá mập tốt: Đây là những cá nhân hoặc tổ chức cung cấp nguồn vốn cho các doanh nghiệp để phát triển chính cho họ và cả thị trường. Qua đó, "cá mập tốt" sẽ nhận được lợi nhuận dựa vào tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp đó theo thời gian.

Cá mập xấu: Đây chính là những kẻ có nhiều tiền lợi dụng cung cầu trên thị trường và lòng tham của nhà đầu tư để thao túng mã cổ phiếu nhằm mục đích kiếm lời.

Cách cá mập làm giá chứng khoán

Tạo cung cầu ảo, bơm xả, bán tháo là các chiêu trò được cá mập hay đội lái giá sử dụng để "nuốt trọn" những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Đáng tiếc là nhiều nhà đầu tư đã mắc bẫy.

Kịch bản phổ biến nhất của các cá mập xấu đó chính là làm giảm giá thị trường bằng việc tung ra các thông tin bất lợi về cổ phiếu đó. Sau khi cổ phiếu giảm giá, họ sẽ mua vào. 

Khi cá mập đã gom đủ số cổ phiếu thì họ tung tin tích cực về doanh nghiệp, về thị trường chứng khoán để đẩy giá cổ phiếu lên. Sau đó giá cổ phiếu đột ngột tăng cao, cá mập sẽ tiến hành bán tháo cổ phiếu để kiếm lời. Thông thường ở giai đoạn nâng giá cổ phiếu sẽ kéo dài hơn và có nhiều thông tin hỗ trợ nhằm thu hút nhà đầu tư mua vào hơn.

Sau khi những con cá mập xấu bán xong cổ phiếu với mức giá cao "chót vót", các tin tức hỗ trợ sẽ mất dần. Giá cổ phiếu lúc đó sẽ giảm nhanh chóng. Cách cá mập làm giá như vậy đã được sử dụng thường xuyên và nhất quán trên thị trường đối với các cổ phiếu có vốn hóa trung bình đến thấp.

Làm sao đầu tư chứng khoán mà không mắc bẫy "cá mập xấu"?

Trên thị trường chứng khoán trong ngày càng xuất hiện nhiều nhà đầu tư mới. Nhiều nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường ít kinh nghiệm nhưng lại muốn làm giàu nhanh. Họ dễ dàng trở thành những miếng mồi của cá mập chứng khoán trên thị trường. Vậy làm sao để thoát khỏi hàm cá mập kể cả việc chiến thắng cá mập? 

Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết cá mập cũng như cách để "cá con" tồn tại trên thị trường khắc nghiệt này

Hạn chế dùng margin

Đa số những con cá mập đều lựa chọn những cổ phiếu được dùng margin để đánh. Vì bản thân họ dù có lợi thế về vốn nhưng vẫn cần sự tài trợ từ các công ty chứng khoán để gia thêm tăng sức mạnh. 

Cá mập đã quá thuần thục trong việc sử dụng margin, họ hiểu được sự sắc bén của con dao hai lưỡi này. Nếu nhà đầu tư lao vào cái bẫy margin đó thì khả năng bị dính lưới rất cao. 

Các mã cổ phiếu được cá mập dẫn dắt, đánh lái đều có tính biến động mạnh. Nếu sử dụng margin, bạn có khả năng bị cháy tài khoản hoặc có thể không đủ sức chịu lỗ khi bị đánh úp xuống. Vì vậy, một trong các cách thoát bẫy cá mập đó chính là không sử dụng đòn bẩy. 

Quan tâm đến chất lượng của cổ phiếu

Có nhiều "cá mập tốt" thường quan tâm đến công ty tốt để đầu tư vào cổ phiếu chất lượng. Bên cạnh đó, cũng có không đội "cá mập xấu" chỉ quan tâm việc làm tăng giá cổ phiếu, bất chấp đó là cổ phiếu gì, của doanh nghiệp như thế nào. 

Với các loại cổ phiếu có giá rẻ này, các nhà đầu tư F0 nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng tăng giá hơn so với những cổ phiếu giá cao nên mua vào. Điều này là một trong những lỗi mà các nhà đầu tư mới hay mắc phải.

Giá thị trường cao thấp không phải là một vấn đề. Điều quan trọng là khi bạn đầu tư vào một doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và tăng trưởng thì dù cho cá mập xấu có giăng bẫy, cổ phiếu đó cũng sẽ ổn định trở lại. 

Ngoài ra, việc lựa chọn một công ty có nợ thấp và vốn cao cũng là cách đầu tư khôn ngoan. Những công ty có nền tảng tốt thường có dòng tiền dương từ hoạt động đầu tư, kinh doanh. Trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của công ty phải thể hiện dòng tiền tạo ra từ các hoạt động kinh doanh chính trong kỳ. 

Không tham lam và chạy theo cảm xúc đám đông

Một trong số các nguyên nhân làm cho những con cá con trở thành con mồi của cá mập đó là lòng tham và sự thiếu hiểu biết. Trên thực tế ai cũng muốn kiếm lời, tuy nhiên phải biết dừng đúng chỗ, đúng lúc. Cá mập là loài đi săn nên chúng thừa biết tâm lý mong muốn làm giàu nhanh của bạn.

Với tâm lý cầm 100 triệu đồng trên tay để đi đầu tư, nhiều người hy vọng sau vài ba tháng hay một năm là có thể nhân 2, 3 lần tài khoản. Lúc này cá mập giăng một cái bẫy với miếng mồi béo bở với các thông tin tốt được đưa ra. Nếu bạn không thận trọng sẽ dễ dàng sa vào cái bẫy này.

Do đó để tránh bẫy cá mập, bạn cần kiểm soát cảm xúc, quán triệt tư tưởng. Một trong các cách để chiến thắng cá mập đó là mua khi giá giảm và bán khi giá tăng. Nghe có vẻ dễ nhưng có hơn 90% nhà đầu tư đang làm theo cách ngược lại. Họ mua khi tăng giá và chốt lỗ khi giá giảm.

Khả năng giữ bình tĩnh

Nếu như bạn muốn chiến thắng chiến thắng thị trường thì cần phải đủ bình tĩnh và kiên nhẫn. Tuyệt đối không nên nên hoảng loạn khi cổ phiếu giảm giá mạnh. Lúc này nhà đầu tư cần bình tĩnh và đánh giá tình hình doanh nghiệp. 

Điều duy nhất có thể giúp bạn bình tĩnh được đó là biết đâu là giá trị doanh nghiệp. Nếu như bạn đã mua được dưới mức đó xa, thì hãy cảm ơn cá mập đã cho bạn "con hàng" tốt. Công việc của bạn lúc này chỉ là đi "gom hàng" từ từ.

Đầu tư cho bản thân

Trên tất cả, những thứ mà nhà đầu tư cần để trang bị đầy đủ cho mình đó chính là kiến thức. Mỗi chúng ta cần phải trau dồi thật nhiều kiến thức để có thể tồn tại trên thị trường. 

Tuy nhiên, đây phải là kiến thức đúng. Bạn cũng có thể tìm kiếm và học hỏi ở những nhà đầu tư thành công để biết mình nên học và đầu tư gì cho bản thân. Họ là những người đã trải qua nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và còn sống sót đến hiện tại. 

Những nhà đầu tư cũng giống như người lính. Họ đều được trang bị đầy đủ vũ khí cũng như kiến thức trước khi xông pha trên chiến trường. Các nhà đầu tư cũng nên làm như vậy. Thiếu kiến thức, chuyên môn thì khó có thể tồn tại trên thị trường khốc liệt này.

Trên đây là những thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu được cá mập chứng khoán là gì. Hy vọng, những nguyên tắc đầu tư trên sẽ giúp bạn "sống sót" trước cá mập trên thị trường chứng khoán. Chúc bạn thành công và ngày càng đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn. 

Nếu bạn là một nhà đầu tư giá trị có tầm nhìn dài hạn thì mã PGT của công ty PGT Holdings trên sàn HNX là một gợi ý có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với cổ phiếu có vùng giá hấp dẫn.

Thời gian gần đây PGT có khá nhiều dự án tiềm năng: Trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp, UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ hỗ trợ PGT Holdings xúc tiến đầu tư tại Đồng Tháp, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách đầu tư đối với các đơn vị, doanh nghiệp do PGT Holdings giới thiệu đến Đồng Tháp đầu tư. Phía PGT Holdings cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị của tỉnh Okinawa nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thương giữa hai tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, UBND tỉnh Đồng Tháp và Công ty PGT Holdings thống nhất hợp tác toàn diện về giáo dục và đào tạo; nông nghiệp và năng lượng, cùng nhau thúc đẩy hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển kinh tế của hai bên.

photo-1662476804097

PGT Holdings đưa ra thiện chí hỗ trợ, kết nối tỉnh Đồng Tháp với các đoàn khảo sát của Nhật Bản về nguồn nhân lực, năng lượng tái tạo, năng lượng điện, năng lượng tự nhiên. Đồng thời, PGT cũng sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp của tỉnh thử nghiệm công nghệ kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản vào sản xuất kinh doanh, hỗ trợ xuất khẩu một số phụ phẩm sang Nhật Bản để phục vụ ngành chăn nuôi…

Đặc biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành PGT luôn khẳng định vai trò của mình, không chỉ đem lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn đóng góp cho các công tác xã hội, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng.

photo-1662476809568

Trong đó phải kể tới năm 2021, Dự án "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh" được PGT góp công sức kêu gọi sự ủng hộ từ người dân Nhật Bản hỗ trợ công tác chống dịch cùng người dân Việt Nam ngay từ đầu dịch. Tuy là một dự án nhỏ nhưng lại mang một thông điệp vô cùng to lớn mà đó cũng chính là phương châm và triết lý trong kinh doanh của PGT Holdings "Giá trị bền vững của doanh nghiệp".

Cũng trong năm 2021, CTCP PGT Holdings đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với CTCP IENT.

Cụ thể, PGT Holdings & CTCP IENT trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản.

photo-1662476820068

Đối với thị trường trong nước, PGT với tư cách là nhà tư vấn tài chính doanh nghiệp chiến lược sẽ liên kết với các công ty chứng khoán, công ty luật, cũng như công ty kiểm toán chuyên về lĩnh vực hỗ trợ các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ngoài ra, đối với thị trường nước ngoài, PGT tập trung vào thị trường Mỹ (Nasdaq), và PGT có đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường này nên có thể hỗ trợ chính sách vốn bằng nguồn vốn nước ngoài, từ đó cấp vốn cho các công ty Việt Nam, hỗ trợ các mối quan hệ với các nhà đầu tư thông qua IR, PR, v.v.."

photo-1662476823490

Kết phiên ngày 06/09/2022, PGT có giá 5.700 VND.

Do đó, mã PGT trên sàn HNX chính là 1 gợi ý đầy hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 tại Hà Nội.