Cách kiểm soát huyết áp cao khi đi tiêm vắc xin Covid-19

Sức khỏe
07:10 AM 28/07/2021

Nhiều người có huyết áp tăng cao bất thường khi khám sàng lọc trước tiêm vắc xin Covid-19, có người đã không được tiêm vì vấn đề này.

ThS BS. Bùi Phạm Minh Mẫn - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM Cơ sở 3 - cho biết có rất nhiều người khi khám sàng lọc, huyết áp tăng cao, nhưng khi về nhà và kiểm tra lại bằng máy huyết áp thì chỉ số ở mức bình thường. Điều này được gọi là hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng.

Theo Hội Tim mạch Việt Nam, Tăng huyết áp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu ≥ 140 và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg.

Hiện nay, tùy vào tình trạng người bệnh và dựa vào các bảng phân độ khác nhau, tăng huyết áp được phân thành nhiều loại như: Tăng huyết áp cấp cứu, Tăng huyết áp áo choàng trắng, Tăng huyết áp tâm thu hoặc tâm trương đơn độc, Tăng huyết áp ẩn giấu... Vì vậy, người ghi nhận chỉ số huyết áp cao bất thường nên đến cơ quan y tế khám và điều trị.

Tăng huyết áp áo choàng trắng là chỉ số huyết áp ở người khỏe mạnh thường ghi nhận trong khoảng 120/80 mmHg nhưng tăng nhẹ khi gặp bác sĩ tại bệnh viện hoặc phòng khám, lên mức ≥ 140/90 mmHg. Trong số những người bị huyết áp cao, 15-30% trong số họ có thể bị tăng huyết áp áo choàng trắng.

Cách kiểm soát huyết áp cao khi đi tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tâm lý lo lắng khiến huyết áp tăng cao.

Nguyên nhân của Tăng huyết áp áo choàng trắng là do lo lắng và căng thẳng, tâm lý không ổn định.

Tuy nhiên, chỉ số huyết áp tăng cao bất chợt có rất nhiều nguyên nhân khác như: chế độ ăn mặn, uống các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá, hạn chế vận động thể dục.

Tuy nhiên, bác sĩ Mẫn lưu ý người bị tăng huyết áp áo choàng trắng có tỉ lệ bị đái tháo đường cũng như tăng huyết áp cao hơn nhóm có huyết áp bình thường, vì thế, nên làm các xét nghiệm tìm tổn thương cơ quan đích, và theo dõi huyết áp thường xuyên.

Hiện tại, theo khuyến cáo của WHO và thông tin của hãng vắc xin Covid-19, những người bị tăng huyết áp vẫn được tiêm phòng nếu đã kiểm soát được huyết áp.

Hiện nay có nhiều thông tin nói về các tác dụng không mong muốn cũng như các sự cố sau khi tiêm nên nhiều người mang tâm lý hoài nghi và căng thẳng khi tiêm. Người dân trước khi tiêm cần đọc và tham khảo các nguồn tin chính thống từ các chuyên gia uy tín để không bị xao động tâm lý.

Bác sĩ Mẫn khuyến cáo mọi người cần chuẩn bị thật kỹ tâm lý. Những ngày trước khi đi tiêm, người dân nên ngủ sớm, tránh thức khuya, giữ bình tĩnh, tránh làm việc căng thẳng quá mức, thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý. Không sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, cà phê, hút thuốc lá,… đặc biệt là trước ngày đi tiêm vắc xin.

Những người có tiền sử tăng huyết áp nên kiểm soát chặt chẽ huyết áp nếu đã được chẩn đoán tăng huyết áp trước đây, uống thuốc duy trì và khai thông tin với cơ quan y tế tiêm chủng.

Ngày đi tiêm vắc xin nên thư giãn, ngồi nghỉ 15 -30 phút trước khi đo huyết áp. Nếu sau khi đo huyết áp lần 1, được thông báo huyết áp cao hoặc mạch nhanh, người dân có thể thực hiện một số việc sau trước khi quay lại đo lần 2:

- Thực hành giảm căng thẳng (hít sâu thở sâu, đều, chậm rãi khoan thai), 

- Phân tâm (nhẩm theo 1 bài thơ yêu thích, nghe 1 bài nhạc du dương), 

- Có thể di chuyển đến một khu vực yên tĩnh.

Sau thời gian nghỉ ngơi mà huyết áp vẫn không trở về bình thường thì bạn sẽ phải hoãn tiêm.

Sau khi về nhà, cần tự theo dõi huyết áp trong 2-3 ngày tiếp theo. Nếu huyết áp vẫn cao, người dân cần đi khám chuyên khoa tim mạch. Nếu huyết áp bình thường, người dân có thể đăng ký tiêm lại và tập thực hành các bài thư giãn và chú ý các chế độ sinh hoạt trước ngày tiêm.   

Ngọc Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận