Cách Maldives duy trì tính bền vững cho ngành du lịch
Trước các thách thức về môi trường trên các hòn đảo nghỉ dưỡng của Maldives, ngành khách sạn nước này đang cố gắng tìm kiếm cách thức mới để duy trì hoạt động bền vững cho du lịch.
Thay đổi thói quen ẩm thực
Một trong những lĩnh vực đang được chú ý ở Maldives hiện nay là ẩm thực. Trong bối cảnh các khu nghỉ dưỡng đang cố gắng giảm sự phụ thuộc năng lượng và tài nguyên nhập khẩu từ nước ngoài, một số nhà hàng đã và đang ưu tiên phát triển văn hóa ẩm thực nhiều hơn.
Dẫn đầu là chuỗi nhà hàng Roots (ở Patina Maldives) trên đảo Fari. Nhà hàng mở cửa vào năm 2021 và đã giới thiệu đến thực khách thực đơn với các món ăn chay hiện đại và ngon miệng.
"Tại Roots, chúng tôi ủng hộ một chế độ ăn thuần thực vật. Chúng tôi có nguồn nguyên liệu lấy từ khu vườn hữu cơ do chúng tôi chăm sóc. Chúng tôi có mọi thứ trong khu vườn hữu cơ của mình", ông Abdulla Rifzan, bếp trưởng cơ sở Roots tại Patina Maldives cho biết.
Sinh ra tại Gemanafushi trên đảo san hô Huvadhoo, ông Abdulla Rifzan, một đầu bếp sinh ra ở Maldives từng được đào tạo về các món ăn Pháp và Nhật Bản trước khi về làm việc tại Roots. Trước đây, món ăn yêu thích của ông là gan ngỗng và tôm hùm nướng. Tuy nhiên, từ khi làm việc tại Roots, ông Abdulla Rifzan đã có cách nhìn mới về nghệ thuật nấu ăn.
"Điều này thực sự quan trọng ở Maldives. Đối với nền văn hóa của chúng tôi, mọi thứ đều hướng tới mục tiêu xanh. Maldives là quốc gia được tạo ra từ những các hòn đảo nhỏ vì vậy, việc nấu các món ăn từ thực vật là nguyên liệu "cây nhà lá vườn" sẽ giúp ích cho môi trường cũng như con người", ông Abdulla Rifzan giải thích.
Patina không phải là khu nghỉ dưỡng đầu tiên đưa thực đơn chay vào định hướng phát triển du lịch bền vững. Chế độ ăn giàu thực vật đã xuất hiện ở nhiều nhà hàng trên khắp quốc đảo này. Tuy nhiên, nhà hàng có khu vườn hữu cơ riêng như Roots rất hiếm.
Do rất ít thực phẩm được sản xuất ở Maldives nên các nhà hàng thường phải nhập khẩu từ những nơi khác. Ứng phó với tình hình hiện tại, Patina đã dành một khu vườn riêng ươm mầm thực vật sạch. Từng làm việc ở nhiều nơi trên khắp thế giới trong hai thập kỷ qua, John Bakker, bếp trưởng Roots tại Patina đã chứng kiến sự thay đổi thói quen ăn uống của khách hàng trong thời gian qua.
"Mọi người đang muốn ăn uống lành mạnh hơn và bắt đầu nhận thức tốt hơn về những gì họ đang ăn, giống như là trách nhiệm của cá nhân. Chính điều này đã phản ánh bức tranh bền vững trên toàn cầu. Nó luôn hiện hữu trong tâm trí mọi người", ông Bakker nhấn mạnh.
Thay đổi khái niệm về sự sang trọng
"Khái niệm về sự sang trọng đã thay đổi. Khi du khách đến Maldives, họ đều muốn trải nghiệm khác biệt và tạo ra những hiệu ứng tích cực hơn", ông Nicolas Khairallah, Tổng Giám đốc của Gili Lankanfushi, một trong số những khu nghỉ dưỡng sinh thái bậc nhất ở Maldives, nói.
"Khái niệm sang trọng bây giờ là các hoạt động hài hòa có tính bền vững, mang đến cho du khách sự yên tĩnh và trải nghiệm tuyệt vời. Du khách có thể tìm thấy sự sang trọng trong những điều đơn giản nhất. Sang trọng là khi bạn có cơ cơ hội thưởng thức thực phẩm hữu cơ từ chính khu vườn của mình", ông Nicolaws Khairallah nhấn mạnh.
Chuyến thăm khu vườn hữu cơ ở Gili Lankanfushi với rất nhiều cây ăn quả địa phương và khu vườn cây xanh mát là một trong những trải nghiệm mới mẻ mà khu nghỉ dưỡng muốn mang lại cho du khách. Ngoài một bể tái chế và phân hủy chất thải, khu nghỉ dưỡng có kế hoạch lắp đặt một nhà máy lọc sinh học vào cuối năm nay để biến dầu ăn còn sót lại thành loại dầu diesel sinh học.
Nhiều kế hoạch tham vọng đang tiếp tục được thực hiện ở nhà hàng chay của Patina. Ông Bakker đang lên kế hoạch xây dựng một khu ăn uống mới ở giữa khu vườn. Ông hy vọng khu ăn uống xanh sẽ trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn cho du khách.
Thay đổi nhận thức về ẩm thực chay
"Ẩm thực thuần thực vật là loại ẩm thực phức tạp hơn rất nhiều so những gì mọi người. Không đơn giản chỉ là đĩa rau bình thường mà chúng tôi đang cố gắng tạo ra những món ăn đa dạng hương vị và kết hợp những kỹ thuật hiện đại", ông Bakker nhấn mạnh.
Với bếp trưởng cơ sở Roots tại Patina Maldives, ông Abdulla Rifzan nỗ lực học hỏi kỹ thuật để cung cấp cho khách hàng những món ăn hấp dẫn. Không hề phụ thuộc vào các nhà cung cấp nguyên liệu bên ngoài, các đầu bếp nơi đây sáng tạo ra các món ăn bằng những gì có sẵn trong vườn để mang lại sự đa dạng trong thực đơn và tạo ra các món ăn độc đáo. Ẩm thực ở Roots nổi tiếng với hạt điều xay nhuyễn. Hầu hết các phản hồi mà Roots nhận được từ khách là sự trầm trồ, ngạc nhiên.
"Có lẽ bởi khách hàng không hề nghĩ những món ăn thuần chay lại có hương vị độc đáo như vậy, đặc biệt là những món ăn có nguồn gốc từ thực vật". Ông Bakker hy vọng, Roots sẽ khuyến khích nhiều du khách áp dụng chế độ ăn uống bền vững hơn trong hoặc ngoài kỳ nghỉ của họ.
"Hầu hết khách hàng của chúng tôi chưa bao giờ đến một nhà hàng chuyên các món ăn thực vật hoặc thuần chay trước đây", ông nói.
"Phản ứng của họ vừa ngạc nhiên, vừa thích thú. Du khách có thể chưa bao giờ nghĩ rằng ẩm thực từ thực vật lại mang đến hương vị đa dạng và đặc biệt như vậy. Đây là những gì chúng tôi đang cố gắng để đạt được theo khái niệm ẩm thực của Roots. Vì vậy, Roots đang mang đến những giá trị rất tích cực và bền vững", ông Bakker nhận định.
Đây là 1 trong 15 chỉ tiêu chủ yếu được đưa ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 tại Nghị quyết số 158/2024/QH15 của Quốc hội.