Cách thức "đi tiền" và "lướt sóng" tại một cổ phiếu cho các nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

Chứng khoán
09:17 AM 24/10/2021

Chuyên gia SSI khuyến nghị nhà đầu tư có thể kết hợp những định giá 1 năm của báo cáo CTCK đối với cổ phiếu, sau đó dựa trên phân tích kỹ thuật để xác định điểm mua và điểm bán cơ bản. Nếu nhận thấy ngành của cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền trên thị trường, nhà đầu tư có thể “lướt sóng” thêm trên chính cổ phiếu đó.

Trong buổi hội thảo trực tuyến diễn ra chiều 20/10 do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức, bà Nguyễn Thị Thu Dung, Giám đốc kinh doanh tại SSI cho rằng, số lượng cổ phiếu phù hợp cho danh mục của một nhà đầu tư cá nhân nên trong khoảng tối đa là 5 cổ phiếu và 1-2 ngành nghề.

Xét tới tỷ trọng, nữ chuyên gia đến từ SSI khuyến nghị nhà đầu tư nên chia danh mục cổ phiếu với 50% là các cổ phiếu mang tính chất cơ bản và dài hạn, 50% còn lại sẽ sử dụng nhằm "bắt sóng" các cổ phiếu theo dòng tiền bằng cách nắm bắt được những ngành đang thu hút tiền mạnh. Điều này sẽ giúp chính các nhà đầu tư cá nhân tránh cảm giác nhàm chán - nguyên nhân chủ yếu của tình trạng "bán đúng đáy" (nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu cơ bản, có thời gian tích lũy lâu gây ra mất kiên nhẫn và bán ra cổ phiếu, bán xong thì giá cổ phiếu tăng).

Các chuyên gia cũng đưa ra những điểm mấu chốt về quản lý danh mục đầu tư như điểm dừng lỗ, quy tắc 2 đổi 1, quy tắc hòa hoặc thắng hay tránh "chốt lời non"...

Cách thức đi tiền và lướt sóng tại một cổ phiếu cho các nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Nguồn: Hội thảo do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Chí Trung, Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân CTCK SSI tiếp lời, lưu ý rằng sẽ không có câu trả lời toàn vẹn cho tất cả nhà đầu tư. Mọi nguyên tắc đều dựa trên kinh nghiệm, tính cách, mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người, dẫn đến những quyết định hành xử riêng. Những chia sẻ của chuyên gia sẽ là gợi ý và kinh nghiệm đúc rút từ nhiều năm trên thị trường, giúp nhà đầu tư có thêm nguồn để tham khảo.

Xác định điểm mua điểm bán, cách "đi tiền" với một cổ phiếu cụ thể

Về lọc cổ phiếu theo phương pháp Đà tăng trưởng, bà Dung cho biết, cổ phiếu sẽ thường có 4 giai đoạn và sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trong pha thứ 2 - Tăng giá. Theo đó, nhà đầu tư sẽ sử dụng các phân tích kỹ thuật dựa trên trung bình giá cổ phiếu trong 50 phiên gần nhất, nếu nằm trong xu hướng đi lên với những nhịp điều chỉnh không quá 25%, thì đây sẽ là những cổ phiếu tiềm năng.

"Điểm mua vào là khi giá tăng cùng với khối lượng giao dịch vượt quá 50% giá trị giao dịch trung bình 10 phiên gần nhất. Về điểm bán, nhà đầu tư có thể thực hiện chốt lời khi xác định P/E đã tăng tới 2-2,5 lần so với điểm mua - dấu hiệu của đà tăng giá thái quá; hoặc giá cổ phiếu tạo ra các khoảng trống "kiệt sức" so với phiên trước đó cũng là một dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc chốt lời mã cổ phiếu này ", bà Dung khuyến nghị.

Cách thức đi tiền và lướt sóng tại một cổ phiếu cho các nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

Nguồn: Hội thảo do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức

Trả lời câu hỏi nhà đầu tư về cách giải ngân đối với từng mã cổ phiếu, nữ chuyên gia đến từ SSI cho rằng cần xét trên những tiêu chí đã đặt ra cho cổ phiếu đó, nếu mới chỉ đạt số ít các tiêu chí, nhà đầu tư vẫn ưa thích cổ phiếu thì có thể tiến hành "xuống tiền" từ 25-30% và không vượt quá 50% số vốn tại thời điểm đó. Đến khi đáp ứng phần đa các tiêu chí thì nhà đầu tư có thể thực hiện "đi tiền" tới 75% số vốn dùng cho mã cổ phiếu này; và giải ngân toàn bộ số tiền định đầu tư vào cổ phiếu một khi thị giá phá vỡ ngưỡng kháng cự đã đặt ra.

Ông Trung cũng khuyên rằng việc căn cơ theo từng ngưỡng giá sẽ giúp cho nhà đầu tư đạt mức hiệu suất sinh lời tốt hơn thay vì quyết định mua bán toàn bộ tại một mức giá nhất định.

"Trading trên chính cổ phiếu đã nắm giữ trong danh mục"

Trên thực tế, nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là những "tay chơi" mới, đang ưa chuộng việc đầu tư và nắm giữ cổ phiếu vài tháng đến dưới 1 năm; trong khi các báo cáo nhận định của CTCK thường sẽ định giá trung hạn từ một năm hay hai năm. 

Để giải tỏa tâm lý này, bà Dung khuyến nghị nhà đầu tư có thể kết hợp những định giá 1 năm của CTCK đối với cổ phiếu, sau đó dựa trên phân tích kỹ thuật để xác định điểm mua và điểm bán cơ bản. Nếu nhận thấy ngành của cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền trên thị trường, nhà đầu tư có thể “lướt sóng” thêm trên chính cổ phiếu đó. 

Một khi thị trường có nhịp điều chỉnh, và đảo chiều khiến cổ phiếu bị “gãy” xu hướng, nhà đầu tư cần lập tức chốt lời phần trading, giữ lại một phần theo xu hướng cơ bản và lựa chọn bán toàn bộ khi cảm thấy đạt mục tiêu đề ra.

Phương Linh
Ý kiến của bạn