Căn bệnh tưởng chỉ có ở người béo: Chuyên gia dặn người gầy đừng chủ quan

Sức khỏe
09:24 AM 26/11/2021

Đến khám tại bệnh viện, bà Nguyễn Thị Minh không tin người gày gò, chỉ nặng 47 kg như bà lại mắc bệnh đái tháo đường.

Bà Nguyễn Thị Minh, 51 tuổi, trú tại Lương Sơn, Hà Nội, vô cùng bất ngờ khi bác sĩ thông báo bà phải cắt bỏ chi do biến chứng của đái tháo đường. Bà Minh kể bà chưa bao giờ nghĩ mình mắc bệnh này bởi vì bà "gầy gò, làm nông dân thì làm sao có thể mắc đái tháo đường".

Bà Minh kể cách đây hơn 1 tháng, bà vô tình giẫm phải chiếc bấm móng tay của cháu để ở nền nhà. Vết thương ở lòng bàn chân cứ ngày càng lan rộng nhưng không đau. Đặc biệt vết thương rất sâu. Sợ hãi, bà Minh mua thuốc tiêu độc để rắc lên nhưng không ăn thua. Khi con đưa tới BV Đa khoa Hà Đông, bác sĩ báo bà bị đường huyết cao gây loét chân.

Chỉ có 1 tuần, vết loét lan ra nhanh chóng, kết quả là bà không thể giữ được 1 bên chân của mình mà phải cắt bỏ. Bản thân bà Minh cũng sốc khi biết mình bị đái tháo đường.

Từ nhiều năm nay bà chẳng ốm đau, lúc nào cũng sớm tối làm việc. Ai cũng bảo bà gày gò nhưng khoẻ khoắn nên chẳng bao giờ đi viện. Thi thoảng ốm, sốt thì vài viên thuốc cảm là xong nên chủ quan không kiểm tra sức khoẻ sớm. Bác sĩ cho biết có thể bản thân bà mắc đái tháo đường cả chục năm nhưng không biết.

Căn bệnh tưởng chỉ có ở người béo: Chuyên gia dặn người gầy đừng chủ quan - Ảnh 1.

Bệnh nhân đái tháo đường điều trị tại BV Nội tiết trung ương.

Hay như trường hợp của anh Đào Mạnh Quân – 49 tuổi, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng cũng được chẩn đoán đái tháo đường tuyp 2. Anh Quân cũng có thể trạng gày gò.

Thân hình cao 1.69 mét nhưng anh chỉ nặng 55 kg, lúc nào anh cũng được người ta gọi là "hài cốt di động". Nhưng lần kiểm tra sức khoẻ gần đây nhất cho thấy anh mắc đái tháo đường type 2, rối loạn mỡ máu - căn bệnh tưởng chừng chỉ có ở người béo phì.

Thạc sĩ Nguyễn Huy Cường – Phòng khám Nội tiết Thái Hà, Hà Nội - cho rằng người gầy bị đái tháo đường là hoàn toàn bình thường bởi vì đái tháo đường không chỉ do lối sống mà 1 phần liên quan tới gen. Do đó, bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Thạc sĩ Cường cho biết trong số bệnh nhân đái tháo đường có tới 10% là người gày. Và đặc biệt những người bệnh tiểu đường có cân nặng bình thường, gày có thể có nguy cơ tử vong sớm hơn người tiểu đường thừa cân và béo phì.

Một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 5 nghiên cứu bệnh tim đã phát hiện 2600 bệnh nhân tiểu đường trên 40 tuổi. Trong đó có 283 bệnh nhân (11,2%) có mức cân nặng bình thường khi chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Căn bệnh tưởng chỉ có ở người béo: Chuyên gia dặn người gầy đừng chủ quan - Ảnh 2.

Người gầy khi mắc đái tháo đường nguy hiểm hơn người béo.

Sau khi loại bỏ các yếu tố nguy cơ tim mạch như hút thuốc, tăng cholesterol xấu, vòng bụng to, và tăng huyết áp, người tiểu đường cân nặng bình thường khi chẩn đoán có nguy cơ tử vong gấp 2 lần so với nhóm bệnh nhân tiểu đường thừa cân và béo phì.

Lý do của hiện tượng này chưa hoàn toàn được biết rõ. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể do sự phân bố cơ bắp/mô mỡ của những người thuộc nhóm cân nặng bình thường thấp hơn so với nhóm thừa cân, béo phì.

Cơ bắp có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa đường. Chúng ta có khoảng 642 cơ, chiếm 17% khối lượng cơ thể. Cơ bắp sử dụng insulin và đốt đường glucose lấy nặng lượng. Mô mỡ chiếm khoảng 13% và ít năng động về mặt chuyển hóa hơn khối cơ.

Những người có cân nặng bình thường nhìn bên ngoài tuy không béo nhưng có thể phân bố lượng mô mỡ tăng lên trong nội tạng. Vì vậy, thạc sĩ Cường khuyên những người tiểu đường khi phát hiện gầy hoặc cân nặng bình thường cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, với người béo phì vẫn cần giảm cân bởi vì cân nặng quyết định yếu tố chuyển hoá để gia tăng thêm gánh nặng đái tháo đường ở bệnh nhân.

Điều nguy hiểm của đái tháo đường là rất nhiều bệnh nhân không biết mình có bệnh. Chỉ tới khi có biến chứng suy tạng, sụt cân, loét bàn chân, bệnh nhân mới tới cơ sở y tế khám.

Thậm chí có bệnh nhân có thể mắc đái tháo đường hàng chục năm, 20 năm nhưng không biết, vì vậy việc khám sức khoẻ định kỳ, thử đường huyết rất quan trọng để nhận biết sớm bệnh, có chiến lược điều trị thích hợp, giảm nguy cơ các biến chứng của bệnh.

Ngọc Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận