Cần chú trọng nâng cao kỹ năng, tay nghề cho người lao động

Đầu tư và Tiếp thị
10:54 AM 06/10/2021

Theo thống kê, tính đến hết quý II/2021, lực lượng lao động của Việt Nam là khoảng 51,1 triệu người, trong đó tỉ lệ lao động đã qua đào tạo, có chứng chỉ, bằng cấp còn thấp chỉ đạt 26,1%. Số lao động chưa qua đào tạo, chưa được công nhận trình độ kỹ năng (kỹ năng, đào tạo) là 73,9%.

Chiều 4/10, nhân Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam trong tình hình mới. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp, kết hợp với trực tuyến.

Chỉ có hơn 26% lao động được đào tạo - Ảnh 1.

Nhu cầu được đào tạo lại cũng như đào tạo nâng cao về kỹ năng cho người lao động NLĐ là một nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng. Ảnh minh họa

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị: Tổng cục GDNN, Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội); Phòng Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản; Ngân hàng Thế giới Việt Nam… đã có bài phát biểu tham luận, trao đổi về vai trò cấp thiết, phải nâng cao kỹ năng cho lao động Việt Nam trong tình hình mới. Đồng thời, đề xuất các giải pháp để nâng cao kỹ năng lao động Việt Nam trong tình hình mới, nhất là dưới tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Các ý kiến tại Hội thảo nêu bật vai trò cấp thiết, phải nâng cao kỹ năng cho lao động Việt Nam trong tình hình mới. Bởi thực tế, theo thống kê của Tổng cục GDNN, tính đến hết quý II/2021, lực lượng lao động nước ta từ 15 tuổi trở lên có gần 52 triệu người, tuy nhiên lao động qua đào tạo, có chứng chỉ, bằng cấp chỉ chiếm tỷ lệ hơn 26%...

Đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, bà Nguyễn Hồng Hà cho rằng, phát triển kỹ năng cho NLĐ luôn là ưu tiên hàng đầu trên thế giới. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là con đường để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, tỉ lệ lực lượng lao động qua đào tạo, có chứng chỉ, bằng cấp rất thấp, con số này cho thấy nhu cầu đào tạo lại, nâng cao kỹ năng cho NLĐ rất lớn, nhất là đại dịch Covid-19 cũng đang thách thức việc tiếp cận việc làm của NLĐ khi thị trường lao động Việt Nam đang bị thu hẹp.

Hiện nay, nhu cầu được đào tạo lại cũng như đào tạo nâng cao về kỹ năng cho người lao động NLĐ là một nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng. Đặc biệt, đối với Việt Nam khi tham gia nhiều Hiệp định tự do thế hệ mới, cùng với đó là cuộc cách mạng 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi việc làm, do vậy việc nâng cao kỹ năng cho NLĐ là rất cần thiết. Vì vậy, xây dựng chính sách, chương trình đào tạo, đầu tư vào lĩnh vực đào tạo việc làm cần đặt lên hàng đầu.

Những ý kiến các chuyên gia quốc tế, trong nước được trình bày tại hội thảo sẽ được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổng hợp, nhằm hoàn thiện dự thảo Đề án Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam theo kế hoạch được phê duyệt tại Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 20/5/2021 của Chính phủ.

Minh Đăng
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022 Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố nói riêng và khu vực nói chung trong thời gian tới, dự kiến ngày 14/12 tới đây, Đà Nẵng sẽ tiến hành khởi công dự án Bến cảng Liên Chiểu, hợp phần cơ sở hạ tầng dùng chung.