Cần lắm liều 'vắc xin ý thức'

Xã hội
03:00 PM 10/08/2021

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước. Trong khi, các cơ quan chức năng, những bộ phận tuyến đầu đang căng mình chống dịch thì vẫn có nhiều trường hợp bất hợp tác, thiếu ý thức, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Bất chấp quy định

Vừa qua, vào ngày 28/7, tại chốt kiểm dịch đầu ngõ 108 Nghi Tàm, Đặng Kim Hòa và Nguyễn Văn Ngọc (ở phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) đã đi xe máy đòi qua chốt để thăm người nhà, trong khi Hà Nội đang thực hiện giãn cách, chỉ yêu cầu ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Khi bị yêu cầu di chuyển, các đối tượng không chấp hành, còn lăng mạ, chống đối lực lượng chức năng… Ngay sau đó, UBND phường Yên Phụ đã xử phạt 6 triệu đồng đối với Đặng Kim Hòa và Nguyễn Văn Ngọc về hành vi không chấp hành quy định phòng, chống dịch bệnh.

photo-1628577514355

Nhiều người vẫn mặc nhiên ra đường khi không cần thiết bất chấp quy định giãn cách xã hội. Ảnh minh họa

Trước đó, các cơ quan chức năng cũng đã xử phạt ông Nguyễn Văn Ninh đang đi tập thể dục ở phố Kim Mã, khi bị cơ quan chức năng phát hiện, ông này giải thích đang đi mua đồ ăn sáng, nhưng không giải thích được việc đi giày và mặc quần áo chạy bộ. Kết quả ông đã bị UBND phường Kim Mã xử phạt 2 triệu đồng vì hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Nhiều trường hợp không chỉ vi phạm quy định về giãn cách xã hội, những hành vi như che giấu, không khai báo, hoặc khai báo không kịp thời, gian dối, vi phạm quy định về cách ly y tế… không chỉ gây khó khăn cho công tác điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm, mà nguy hiểm hơn là làm cho dịch bệnh có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. 

Bên cạnh đó, việc đăng tải, chia sẻ, tán phát các thông tin sai sự thật, không chính xác, xuyên tạc, bôi xấu, cố tình suy diễn làm sai lệch các chủ trương, chỉ đạo công tác chống dịch của Đảng, nhà nước nhằm kích động, tuyên truyền gây hoang mang, lo lắng trong xã hội… thực sự là thứ virus nguy hại không kém gì... virus Corona.

Ý thức vì mình và cả cộng đồng

Công an TP Hà Nội cho biết, tính đến ngày 3/8, ngày thứ 11 giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 17, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 1.417 trường hợp vi phạm phòng chống dịch với số tiền 1.980.400.000 đồng.

Trong đó, 81 trường hợp bị xử phạt về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền hơn 121 triệu đồng; 6 cơ sở không chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh bị xử phạt 70 triệu đồng; 1.330 trường hợp bị xử phạt gần 1,8 tỷ đồng với các hành vi vi phạm khác liên quan phòng, chống dịch COVID-19 (không thực hiện biện pháp cách ly; tập trung đông người nơi công cộng; ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách...).

Theo TS.BS Vũ Văn Khoa (Bệnh viện Việt Đức), muốn giảm bớt ca tử vong do COVID-19 thì phải kéo giảm số ca mắc nặng, mà muốn giảm số ca mắc nặng thì phải giảm số ca mắc bệnh. Muốn giảm số ca mắc thì phải chấp hành các biện pháp phòng dịch để cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Và để cắt đứt chuỗi lây truyền từ người này sang người khác trước khi có miễn dịch cộng đồng, thì phải tuân thủ nghiêm chỉnh giải pháp 5K, đó là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

photo-1628577516056

Ý thức của mỗi người là liều vắc –xin hữu hiệu nhất để chiến thắng dich bệnh. Ảnh minh họa

Đại dịch đang diễn ra hết sức phức tạp, cùng với những chính sách, chỉ thị của Chính phủ, các ngành chức năng, những đội ngũ tuyến đầu đang gồng mình với một quyết tâm theo tinh thần "chống dịch như chống giặc". Việc triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh có thành công hay không, tùy thuộc vào ý thức và hành vi của từng người trong xã hội. Chỉ cần một cá nhân nào đó khi bị mắc bệnh mà không tuân thủ 5K, sẽ làm lây lan cho nhiều người, trước mắt là người thân của mình. Tiếp đến là hệ thống y tế sẽ phải gồng mình xử lý từ điều tra, truy vết, phong toả, cách ly, điều trị. Bao nhiêu người sẽ khổ sở, vất vả vì sự thiếu ý thức của một người.

Chính phủ đang triển khai tiêm vắc- xin trên diện rộng cho người dân, nhưng trước khi được tiêm những mũi tiêm ấy, mỗi người dân hãy tự bảo vệ mình và cả cộng đồng bằng liều "vắc xin ý thức", bằng việc nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, chung tay, đồng hành với Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch; cùng giám sát, hỗ trợ các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý các trường hợp không tuân thủ công tác phòng, chống dịch; chung tay góp phần vào Quỹ Vắc- xin phòng Covid- 19 theo khả năng.

Chúng ta có chiến thắng được dịch bệnh hay không, quan trọng hơn cả là nhờ vào ý thức và trách nhiệm của mỗi người. Đó chính là liều vắc xin cần thiết nhất để bảo vệ mình và cộng đồng trước nguy cơ của dịch bệnh!

Trương Hưng
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.