Cần Thơ: 2 bệnh viện phối hợp cứu sống cụ bà U80 bệnh tim mạch nặng kèm choáng nhiễm trùng sỏi mật

Sức khỏe
02:39 PM 09/03/2022

Ngày 9/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện đã phối hợp Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang cấp cứu, cứu sống cụ bà U80 có bệnh lý tim mạch nặng kèm choáng nhiễm trùng do sỏi mật bằng phương pháp điều trị nội soi mật tụy ngược dòng trong thời gian can thiệp ngắn (10 phút).

Theo đó, bệnh nhân N.T.B. (77 tuổi, ngụ TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 9h50 ngày 28/2 với chẩn đoán sốc tim nhồi máu cơ tim bán cấp - suy tim độ 4 - loạn nhịp tim nặng - sỏi ống mật chủ, bệnh nhân B. được sử dụng vận mạch liều cao và đặc biệt do rối loạn nhịp nhanh thất có rối loạn huyết động (huyết áp thấp do loạn nhịp nhanh) nên tuyến trước đã xử trí sốc điện 2 lần để điều trị rối loạn nhịp và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Ê-kíp bác sĩ đang thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng cấp cứu.

Ê-kíp bác sĩ đang thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng cấp cứu.

Tình trạng bệnh nhân B. lúc nhập viện lơ mơ, tình trạng nhiễm trùng nặng, vàng da, vàng mắt, huyết áp thấp, mạch nhanh nhẹ. Kết quả siêu âm ghi nhận bệnh nhân bị sỏi ống mật chủ gây giãn đường mật trong và ngoài gan. Hội chẩn nhiều chuyên khoa chẩn đoán: Choáng nhiễm trùng do sỏi đoạn cuối ống mật chủ-nhồi máu cơ tim cũ - suy tim độ III - loạn nhịp nhanh thất. 

Sau đó, bệnh nhân B. được hồi sức nội khoa tích cực, điều trị suy tim, loạn nhịp và để giải quyết nguyên nhân choáng nhiễm trùng, giải quyết yếu tố nhiễm trùng làm nặng suy tim và rối loạn nhịp thì phương pháp tối ưu là nội soi mật tụy ngược dòng (Nội soi mật tụy ngược dòng: dù nguy cơ tử vong bệnh nhân rất cao do có loạn nhịp tim, suy tim nặng, tuổi cao, sốc nhiễm trùng nặng… các bác sĩ thống nhất vừa hồi sức khi tình trạng bệnh nhân cho phép sẽ thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng. 

Qua đó, ê-kíp đã ghi nhận có 1 viên sỏi kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ, kích thước khoảng 10mm, ống mật chủ giãn 12mm, cắt cơ vòng oddi, thấy có nhiều dịch mủ trắng. Sau đó, dùng Ballon (bóng kéo sỏi) lấy thành công viên sỏi, kiểm tra cẩn thận thấy hết sỏi. Thời gian thủ thuật 10 phút.

Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân ổn định dần, quá trình hồi sức đối với bệnh nhân này rất khó khăn, tuy nhiên bằng năng lực chuyên môn của đội ngũ gây mê hồi sức, sau 5 ngày điều trị tích cực bệnh nhân đã ngưng thở máy, ngưng được thuốc vận mạch. Hiện tại, bệnh nhân B. tỉnh táo, sinh tồn ổn, bụng mềm, không sốt, tình trạng suy tim và rối loạn nhịp tim đã ổn định.

Theo BSCKII. Bồ Kim Phương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Sỏi đường mật thường kết hợp với nhiễm trùng đường mật. Bệnh nhân sỏi đường mật đến bệnh viện muộn khi có nhiễm trùng nặng, viêm mủ đường mật, sốc nhiễm trùng, hay biến chứng thấm mật phúc mạc, viêm phúc mạc mật, viêm tụy cấp… dễ dẫn đến tử vong. Sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi chiếm tỷ lệ 2-10% bệnh sỏi đường mật. 

Bệnh nhân ổn định, không sốt, bụng mềm.

Bệnh nhân ổn định, không sốt, bụng mềm.

Để làm giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng cần hồi sức nội khoa tích cực, đồng thời thực hiện các biện pháp giải áp mật và lấy sỏi nếu được cho bệnh nhân. Tắc mật là yếu tố quan trọng trong bệnh sinh của viêm đường mật do sỏi do vậy giải áp đường mật là một mục đích quan trọng trong điều trị.

Trước đây, điều trị sỏi ống mật chủ tại Việt Nam hầu hết bằng phẫu thuật hở, mở ống mật chủ lấy sỏi và dẫn lưu đường mật với ống Kehr. Cùng với sự tiến bộ của y học, cũng như sự phát triển của kỹ thuật nội soi chụp mật tụy ngược dòng và cắt cơ vòng để lấy sỏi rất được phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. 

Vì đây là kỹ thuật ít xâm lấn nên kỹ thuật này đã được ứng dụng để xử trí cấp cứu bệnh nhân sỏi ống mật chủ khi có biến chứng nội khoa nặng như: viêm tụy cấp, nhiễm trùng đường mật, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, suy thận cấp, rối loạn đông máu; do có thể vừa hồi sức vừa tiến hành Nội soi mật tụy ngược dòng giải áp mật (và lấy sỏi nếu tình trạng bệnh nhân cho phép), nhằm cứu sống bệnh nhân, so với các phương pháp dẫn lưu mật khác như: dẫn lưu mật xuyên gan qua da, phẫu thuật.

Nhận định thêm về ca cấp cứu trên, BSCKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết thêm, có nhiều yếu tố mang lại sự thành công của ca cấp cứu trên. Trước hết là xử trí cấp cứu rối loạn nhịp tim ban đầu, chuyển viện kịp thời, an toàn từ tuyến trước. Đặc biệt, ngay khi tiếp nhận bệnh, các khoa chuyên môn của bệnh viện đã rất nhanh chóng xử lý đồng bộ, nhịp nhàng. 

Ngoài ra, bên cạnh năng lực của các bác sĩ thì cũng phải kể tới việc được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại đang phát huy hiệu quả rất tốt. Chính việc đầu tư và khai thác hiệu quả các trang thiết bị hiện đại đã giúp các bác sĩ cũng như bệnh viện triển khai tốt các kỹ thuật chuyên sâu. Càng triển khai được nhiều kỹ thuật khó, cứu sống được những ca bệnh nặng sẽ càng giúp cho ê kíp thêm tự tin và công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Bình luận