Cần Thơ: 3 phút khẩn cấp cứu sống mẹ và bé bị sa dây rốn hiếm gặp

Địa phương
10:06 AM 25/01/2024

Các y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã cấp cứu thành công một trường hợp sản phụ bị vỡ ối sa dây rốn toàn bộ và cứu sống được em bé.

Theo đó, vào khoảng 3h21 ngày 24/1, sản phụ tên N.P.T (32 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng con so, thai 37 tuần, ngôi mông, nước ối vỡ trắng đục. Vừa vào viện, sản phụ ngay lập tức được các bác sĩ khoa Cấp cứu thăm khám và phát hiện sa dây rốn ra ngoài âm đạo, dây rốn còn nhịp đập rất yếu có khi không cảm nhận được nhịp.

Hình ảnh minh họa cho ê-kíp phẫu thuật.

Hình ảnh minh họa cho ê-kíp phẫu thuật.

Sau đó, ê-kíp trực đã khẩn trương chuyển tư thế hồi sức thai tích cực, chuẩn bị bệnh nhân nằm mông cao và đẩy vào phòng mổ, đồng thời bác sĩ cũng thực hiện đẩy mông thai nhi lên liên tục để tránh tình trạng kẹt dây rốn với khung chậu người mẹ gây mất tim thai. Đồng thời, kích hoạt quy trình báo động đỏ cấp cứu tối khẩn cấp. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 phút, ê-kíp phẫu thuật đã mổ lấy thai bắt ra thành công 01 bé gái có cân nặng 2980gram. Sau sanh bé tím, không khóc, không phản xạ, dây rốn đoạn gần chân rốn teo nhỏ hoại tử.

Ê-kíp bác sĩ khoa Nhi - Sơ sinh đã nhanh chóng hồi sức tích cực cho bé ngay tại phòng mổ. Sau thời gian hồi sức, bé khóc, phản xạ và trương lực cơ khá hơn. Giây phút "em bé" cất tiếng khóc cũng chính là lúc ê-kíp phẫu thuật vỡ òa trong niềm vui và lòng bỗng thấy hạnh phúc khi đã kịp thời cứu sống một "thiên thần nhỏ". Hiện sức khỏe mẹ ổn định và bé đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Sơ sinh.

Hình ảnh của bé sơ sinh sau khi được cấp cứu thành công. Hiện bé đang được chăm sóc tại khoa Nhi Sơ sinh.

Hình ảnh của bé sơ sinh sau khi được cấp cứu thành công. Hiện bé đang được chăm sóc tại khoa Nhi Sơ sinh.

BSCKII Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, sa dây rốn là một trong những tình huống cấp cứu tối khẩn của sản khoa. Sản phụ bị sa dây rốn ra ngoài âm hộ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong cho bé rất cao do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông làm ảnh hưởng đến việc cung cấp máu của dây rốn cho thai nhi bị đình trệ. Trung bình, cứ 300 trẻ chào đời có 1 ca bị sa dây rốn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn do sản phụ sinh đẻ nhiều lần; ngôi thai bất thường, đa ối...

Đối với trường hợp này các bác sĩ đã rất lo lắng khi hội chẩn và chỉ đạo ca phẫu thuật. Bởi đây là một trong những tình huống cấp cứu sản khoa nguy hiểm và khó do áp lực về thời gian là rất lớn. Mỗi phút trôi qua, tiên lượng sống còn của bé sẽ giảm đi và nguy cơ biến chứng cho mẹ càng cao. Vì vậy, điều quan trọng nhất để tránh tai biến này, các thai phụ cần đi khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa, đặc biệt đối với những trường hợp vỡ ối, thai phụ nên nhanh chóng vào bệnh viện ngay để các bác sĩ có thể phát hiện kịp thời và xử trí nhanh chóng sa dây rốn nếu có.

Hiện nay, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã được đầu tư cơ sở vật chất cùng trang thiết bị hiện đại, bác sĩ giỏi tay nghề chuyên môn có thể phát hiện các yếu tố nguy cơ nhằm điều trị, cấp cứu kịp thời giúp "mẹ tròn vuông".

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi

Người tiêu dùng đang chi tiêu cẩn trọng hơn do không biết rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai. Song họ có xu hướng mua sắm trực tuyến để tận dụng ưu đãi hay có sự so sánh về giá cả giữa các sản phẩm.