Cần Thơ: 5 phút nội soi cấp cứu thành công bệnh nhân mắc COVID-19 hóc viên thuốc

Sức khỏe
09:59 AM 25/01/2022

Ngày 24/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa nội soi của bệnh viện vừa can thiệp một trường hợp bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 bị hóc viên thuốc, được cấp cứu thành công sau 5 phút nội soi tiêu hóa.

Theo đó, bệnh nhân nữ N.T.T. (53 tuổi, ngụ huyện Phong Điền TP. Cần Thơ) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 14h ngày 22/1 trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau. Theo chia sẻ từ gia đình bà T., trước khi nhập viện khoảng 4h, bệnh nhân T. có uống thuốc vô ý quên bóc vỏ, sau khi uống bà T. đau rát vùng cổ họng, đến bệnh viện chuyên khoa khám, kết quả dương tính với test nhanh SARS-CoV-2 và vượt khả năng chuyên môn nên chuyển Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Viên thuốc còn nguyên bao mắc trong lòng thực quản.

Kết quả X-quang cổ thẳng, nghiêng ghi nhận dị vật thực quản. Bệnh nhân T có chỉ định nội soi tiêu hóa lấy dị vật. Sau đó, ê-kíp tiến hành thực hiện nội soi vào thực quản 1/3 trên thấy viên thuốc còn nguyên trong bao, chiếm gần như toàn bộ chu vi lòng thực quản. 

Quá trình soi gắp gặp một số khó khăn: Thứ nhất, do kích thước dị vật lớn hơn so với đường kính ống soi gắp; thứ hai, đặc thù của dị vật là có cạnh 2 bên sắc nhọn, nếu cố lôi dị vật ra sẽ có nguy cơ gây xước, rách thậm chí là thủng thực quản hoặc đứt dây thanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Do đó, bác sĩ đã dùng những dụng cụ chuyên biệt để gắp ra tránh được tối đa việc làm cho tổn thương nặng hơn đường tiêu hóa trong lúc đưa dị vật ra ngoài. Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau cổ nhiều, không sốt, ăn uống được qua đường miệng, đang được theo dõi và điều trị tại khoa điều trị COVID-19.

Theo BSCKII Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp, đặc biệt trong những dịp lễ Tết, do mọi người có tâm lý ăn uống nhanh để di chuyển. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ lớn. Nếu phát hiện sớm xử lí kịp thời, ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử lí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân. 

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân dễ bị mắc dị vật ở thực quản là thói quen ăn uống. Ăn khối thịt to, ăn những loại thịt có lẫn xương, không nhai kỹ, vừa ăn vừa nói chuyện, đùa giỡn, thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn…

Thông thường sau khi nuốt dị vật, người bệnh có thể có các biểu hiện như nuốt khó, nuốt đau, vướng, không ăn uống được, có cảm giác vướng ở cổ, ngực, đau sau xương ức (có thể lan ra sau lưng hay lên vai). Các biểu hiện nói trên khác nhau tùy theo hình dạng, kích thước dị vật, độ tuổi bệnh nhân, thời gian nuốt dị vật, vị trí dị vật bị vướng lại. Sau một thời gian, người bệnh có thể bị sốt cao, chảy nước bọt, hơi thở hôi, khó thở, ho khạc ra máu, ho đàm mủ, viêm tấy vùng cổ, nôn ra máu. Với trường hợp bệnh nhân đến khám muộn (1-2 ngày sau khi nuốt dị vật) có thể xảy ra những biến chứng như loét thực quản, xuất huyết tiêu hóa)…

Viên thuốc đã được lấy ra.

Viên thuốc đã được lấy ra.

Nghiêm trọng hơn, những biến chứng nói trên có nguy cơ dẫn tới viêm thực quản lan tỏa, viêm quanh thực quản cổ, áp xe vùng cổ, thủng thực quản, viêm trung thất, áp xe trung thất, viêm mủ màng phổi, sốc nhiễm trùng nhiễm độc, dị vật đâm thủng mạch máu lớn trong lồng ngực hoặc viêm lan tỏa làm hoại tử các mạch máu lớn dẫn đến xuất huyết nặng. 

Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người nên giữ các thói quen tốt như ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn; cắt nhỏ thịt.

Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn, chú ý chọn thực phẩm mềm cho người già và trẻ em; chú ý bỏ vỏ bao thuốc khi uống, nhất là vỏ có cạnh sắc nhọn, dùng chỉ nha khoa thay tăm. 

Trước khi uống thuốc, cần kiểm tra kỹ các loại thuốc, liều dùng, đường dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt chú ý đối với các loại thuốc cắt lẻ đã được bóc vỏ hay chưa để tránh tình trạng bị hóc dị vật. Đối với những người bệnh lớn tuổi, người bệnh sa sút trí tuệ, mắt kém, cần có sự hỗ trợ từ người nhà hoặc nhân viên y tế...

Cuối cùng, người dân khi nghi bị hóc dị vật nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xử lí càng sớm càng tốt, không nên tự ý chữa mẹo hoặc cố móc họng, cố ăn hay cố nuốt sẽ làm tình trạng phù nề, nhiễm trùng… càng nặng hơn dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.