Cần Thơ: '8 tỉnh Tây Bắc mở rộng' xúc tiến du lịch tại Đồng bằng sông Cửu Long

Địa phương
10:05 AM 10/04/2023

Chiều 9/4, tại TP. Cần Thơ, nhóm "Hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng" tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch. Hội nghị là diễn đàn giới thiệu, kết nối du lịch giữa vùng Tây Bắc và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL; đồng thời là dịp để các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư trong lĩnh vực du lịch.

Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai - Đại diện Trưởng nhóm hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, cho biết: 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng phối hợp tổ chức "Tuần Du lịch Văn hóa Tây Bắc năm 2023", diễn ra từ ngày 08/4 - 11/4, tại Công viên Bến Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Chương trình có nhiều hoạt động hấp dẫn, mang đậm hương sắc của khu vực Tây Bắc.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, phát biểu tại hội nghị.

8 tỉnh Tây Bắc mở rộng là một vùng rộng lớn gồm Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ. Đây là vùng sở hữu nguồn tiềm năng du lịch rất lớn với thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa đặc sắc và lịch sử hào hùng.

Tây Bắc có sức hấp dẫn du lịch đặc biệt, với đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương; Sa Pa - Thị trấn trong mây; Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; Hồ Pá Khoang rộng lớn; rừng Mường Phăng - khu bảo tồn tự nhiên với nhiều loại động thực vật quý hiếm của tỉnh Điện Biên; Thung lũng Mai Châu; Cao nguyên Mộc Châu…

Các đại biểu dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Cùng với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa truyền thống của các dân tộc cũng là điểm nổi bật trong tài nguyên du lịch nơi đây: Ẩm thực Tây Bắc với gà mò, cá suối nướng úp, nộm da trâu, thịt trâu gác bếp, thắng cố… 

Cùng với đó là những giá trị văn hóa, lịch sử thiêng liêng gắn với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trên cơ sở lợi thế về vị trí địa lý, thiên nhiên, văn hóa độc đáo đó, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng mong muốn sẽ kết nối tốt với vùng ĐBSCL, tạo nên chuỗi các tour, tuyến sản phẩm du lịch độc đáo ở các loại hình du lịch sinh thái, du lịch tâm linh,…

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, đại diện cụm du lịch Đồng bằng, thông tin: ĐBSCL có diện tích 40.000 km2 , dân số gần 18 triệu người. Đây là vùng đất có sự đa dạng sinh học với các khu rừng nguyên sinh, khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia, khu bảo tồn tự nhiên, đất ngập nước, núi, rừng, sông, suối, biển đảo... Đây không chỉ là vùng trọng điểm sản xuất lương thực quốc gia, trái cây, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ, hai sản, mà còn là một trong 7 vùng du lịch trọng điểm của cả nước.

Con người ĐBSCL hào sảng, nghĩa tình, cùng với phong tục tập quán lâu đời, có nhiều di tích văn hóa - lịch sử, lễ hội và nét văn hóa đặc trung, sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc; và nổi tiếng với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, ẩm thực dân gian... đã hình thành nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, chứa đựng những giá trị văn hóa đặc trưng của các địa phương trong vùng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch.

Chợ phiên Si Ma Cai (Lào Cai)

Chợ phiên Si Ma Cai (Lào Cai)

Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 103 của Chính phủ về phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, hoạt động du lịch của vùng ĐBSCL đã có những chuyển biến tích cực. Các dịch vụ và sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, chất lượng, từng bước đưa thương hiệu du lịch vùng Đồng bằng đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Cần Thơ: '8 tỉnh Tây Bắc mở rộng' xúc tiến du lịch tại Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 4.

Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, giới thiệu chương trình hợp tác 8 tỉnh.

Riêng Cần Thơ, năm 2022, thành phố thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó, đối với lĩnh vực du lịch, thành phố đón hơn 5,1 triệu lượt khách tham quan, tăng 142% so với cùng kỳ, đạt 128% kế hoạch năm. Các DN lưu trú phục vụ hơn 2,5 triệu lượt, tăng 179% so với cùng kỳ, đạt 125% kế hoạch năm. Tổng doanh thu du lịch đạt 4.117 tỷ đồng, gấp 2 lần so với cùng kỳ. 

Qua đó, đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của thành phố, cụ thể: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 12,64% so năm 2021, đứng thứ 6 cả nước, đứng thứ 2 so với 5 thành phố trực thuộc Trung ương và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 86 triệu đồng/người/năm.

Gian hàng đặc sản của tỉnh Lai Châu (trong khuôn khổ Tuần Du lịch Văn hóa Tây Bắc năm 2023) tại Công viên Bến Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Gian hàng đặc sản của tỉnh Lai Châu (trong khuôn khổ Tuần Du lịch Văn hóa Tây Bắc năm 2023) tại Công viên Bến Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Tại hội nghị, đại diện 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng cùng với Tỉnh Tuyên Quang, giới thiệu khái lược những đặc trưng riêng có của địa phương; đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để hợp tác, xúc tiến quảng bá, chung tay phát triển du lịch Tây bắc và ĐBSCL… 

Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch ĐBSCL - chia sẻ: "ĐBSCL và Tây Bắc có điểm chung là 2 vùng khó khăn nhất cả nước về cơ sở hạ tầng. Tài nguyên du lịch 2 vùng khác nhau, ĐBSCL là vùng châu thổ sông nước; sản phẩm Tây bắc là rừng, núi. 2 vùng ở khá xa nên chúng ta cần kết nối và phát huy thế mạnh của nhau. Trước mắt, chúng tôi sẽ thông báo với Hiệp hội du lịch ĐBSCCL để có chuyến xúc tiến du lịch ở Tây Bắc. Bên cạnh đó, để phát triển bền vững, 2 vùng cần có sản phẩm du lịch có hàm lượng văn hóa, tính nghệ thuật cao; kết hợp hiện đại, tinh tế, mới thuyết phục được trái tim du khách".

Đan Phượng
Ý kiến của bạn
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4% Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ngày 22/9, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý 2. Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.