Cần Thơ: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đưa vào hoạt động máy CT PHOTON Counting Naeotom Alpha

Địa phương
03:12 PM 15/12/2023

Ngày 15/12, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ tổ chức khánh thành, đưa vào hoạt động máy CT PHOTON Counting Naeotom Alpha. Tham dự buổi lễ có Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Từ những ngày đầu hoạt động, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã luôn đặt chất lượng điều trị lên hàng đầu, việc đầu tư trang thiết bị hiện đại để giúp phát hiện sớm bệnh lý cho người dân là điều rất cần thiết, bên cạnh việc đào tạo và chuẩn hóa đội ngũ chuyên môn.

Trong vài năm trở lại đây, thế giới đã chứng kiến sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ và đặc biệt trong y học với sự ra đời của các máy móc công nghệ hiện đại: cộng hưởng từ 3 Tesla, Robot phẫu thuật - can thiệp mạch, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị… Đặc biệt trong năm 2023, thế giới ghi nhận và đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chẩn đoán hình ảnh đó là sự ra đời của công nghệ chụp CT đếm Photon (Photon Counting CT).

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng lẵng hoa chúc mừng lễ khánh thành đưa vào hoạt động máy CT PHOTON Counting Naeotom Alpha.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng lẵng hoa chúc mừng lễ khánh thành đưa vào hoạt động máy CT PHOTON Counting Naeotom Alpha.

Với sự ra đời của công nghệ này sẽ nâng cao được chất lượng khám chữa bệnh cho ngành y tế thông qua việc chẩn đoán chính xác hơn, tiết kiệm thời gian hơn, an toàn hơn, ít xâm lấn hơn so với các phương pháp chụp CT theo công nghệ cũ. Giúp giảm chi phí và thời gian nằm viện cũng như giảm được nguy cơ do điều trị xâm lấn gây ra cho bệnh nhân.

Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã cố gắng huy động mọi nguồn lực đầu tư để máy CT Photon Naeotom Alpha đầu tiên về đến Việt Nam cũng là một trong những máy đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, và là 1/80 máy trên toàn cầu. Đây là thế hệ máy CT hiện đại nhất thế giới hiện nay, có thể phát hiện sớm, nhanh nhất và chính xác nhất bệnh lý động mạch vành (Tim); một trong những nguyên nhân chính gây đột tử - đột quỵ do nguyên nhân tim mạch.

TS.BS Trần Chí Cường giới thiệu về cơ sở vật chất Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

TS.BS Trần Chí Cường giới thiệu về cơ sở vật chất Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Máy CT PHOTON Counting Naeotom Alpha: Ứng dụng của CT (chụp vi tính cắt lớp) trong y học hiện nay giúp chẩn đoán bệnh lý của nhiều cơ quan trong cơ thể như phổi, xương khớp, gan mật, tiết niệu, não, cột sống… đặc biệt là động mạch vành (mạch máu nuôi tim), động mạch chủ, động mạch tạng - chi… CT còn giúp chẩn đoán các bệnh lý như ung thư, di tật, dị dạng, chấn thương nhất là chấn thương sọ não ở tất cả hệ cơ quan trên cơ thể nhất là chấn thương sọ não...

Sự khác biệt lớn nhất của máy CT Photon với các máy CT thông thường: Hệ thống đầu thu tín hiệu (Detector) được phát triển bằng những công nghệ mới để có thể đếm được số photon phát ra nhờ đó hình ảnh sẽ rõ nét hơn và tránh việc phải phát ra chùm tia X quá mạnh dư thừa vừa gây xảo ảnh vừa tăng nguy cơ gây hại. Công nghệ này giúp thấy được rõ hơn các cấu trúc quanh xương, sau đặt stent, có kim loại trong vùng chụp…

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu cắt băng khánh thành máy CT PHOTON Counting Naeotom Alpha.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu cắt băng khánh thành máy CT PHOTON Counting Naeotom Alpha.

Tốc độ vòng quay của 2 đầu bóng phát tia đã được gia tăng đáng kể lên đến 4 vòng trong 1 giây cho khối máy nặng hơn 2 tấn - đây là tốc độ quay chưa từng có ở các máy CT thế hệ cũ. Với tốc độ vòng xoay này cho phép ghi được hình ảnh với tốc độ nhanh nhất đặc biệt rất hữu ích trong chụp mạch vành vì sẽ không phụ thuộc vào nhịp tim của bệnh nhân! Với các máy CT thông thường thì muốn thấy rõ động mạch vành thì nhịp tim lúc chụp không quá 70 lần/phút. Với máy CT Photon có thể chụp được cho mọi tần số tim kể cả hơn 100 lần/phút. Tốc độ chụp toàn cơ thể chỉ trong vòng chưa đầy 15 giây!

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp cho việc tái tạo hình ảnh nhanh chóng, rõ nét, các chức năng đo đạc phân tích được phát triển nhiều hơn giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn và nhanh chóng hơn cho người bệnh.

TS.BS Trần Chí Cường giới thiệu hiệu quả của máy CT PHOTON Counting Naeotom Alpha cho Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu tham dự.

TS.BS Trần Chí Cường giới thiệu hiệu quả của máy CT PHOTON Counting Naeotom Alpha cho Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu tham dự.

Các cải tiến phát triển mang lại các lợi ích: Giảm liều tia X cho bệnh nhân và nhân viên y tế trong phòng chụp khi tiếp xúc. An toàn hơn cho trẻ em và phụ nữ mang thai trong trường hợp bắt buộc phải chụp CT. Giảm nguy cơ suy thận và các tác dụng phụ do thuốc cản quang vì liều thuốc cản quang sử dụng ít hơn so với chụp CT các máy thông thường. Thấy rõ hơn các tổn thương giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Các chỉ định có ưu điểm tuyệt đối của chụp CT Photon: Chụp động mạch vành nhất là bệnh nhân kiểm tra sau đặt Stent. Bệnh nhân có nguy cơ cao cho đột tử và nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân bệnh động mạch vành lớn tuổi nguy cơ vôi hóa cao. Bệnh nhân cần chụp mạch vành nhưng nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân sau đặt stent, coils động mạch não có kim loại trong người. Bệnh nhân cần chụp CT toàn thân tầm soát khối u. Bệnh nhân là trẻ em, phụ nữ mang thai… có chỉ định phải chụp CT thì CT photon là lựa chọn tối ưu nhờ tốc độ chụp nhanh và giảm được liều tia X. Bệnh nhân cần chụp một lần nhiều cơ quan, nhiều mạch máu: Tim, phổi, não, chi…

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Thu nhập người dân Đông Nam Bộ cao nhất cả nước Thu nhập người dân Đông Nam Bộ cao nhất cả nước

Trong 6 vùng trên cả nước thì Đông Nam Bộ là vùng có thu nhập bình quân đầu người cao nhất, đạt khoảng 6,3 triệu đồng/tháng; vùng có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất là Trung du miền núi phía Bắc, đạt 3,1 triệu đồng/tháng.