Cần Thơ: Can thiệp thành công 5 túi phình bằng 1 stent chuyển dòng

Địa phương
10:47 AM 27/10/2023

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã can thiệp thành công cho nữ bệnh nhân có đến 5 túi phình mạch máu não bằng 1 stent chuyển dòng chảy.

Theo đó, bà L.M.G.T (SN 1961, ngụ TP Cần Thơ) qua những lần khám sức khỏe định kỳ, không ghi nhận bệnh lý nào, nhưng đầu tháng 8/2023, bà T. bất ngờ bị tăng huyết áp nhiều lần nên gia đình đưa đến điều trị tại một bệnh viện lớn tại Cần Thơ, với chẩn đoán là tăng huyết áp vô căn. Sau khoảng 1 tuần điều trị, bà T. xuất viện nhưng về nhà cơn tăng huyết áp cũng không thuyên giảm.

Các vị trí túi phình mạch máu não của bà T., hình ảnh trên DSA

Hình ảnh trên DSA vị trí các túi phình mạch máu não của bà T.

Ngày 15/10, bà T. đến S.I.S Cần Thơ tầm soát bằng chụp MRI, các bác sĩ phát hiện trong một đoạn ngắn của mạch cảnh trong phải, có đến 5 túi phình mạch máu nằm gần nhau với các kích thước lần lượt là 4x4,5mm, 3,5x4mm, 3x3.5mm, 2,5x3,5mm và một nhú phình nhỏ, đây cũng là nguyên nhân khiến huyết áp của bà tăng cao và thường xuyên như vậy.

Ngày 23/10, bà T. quyết định đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ để nhập viện điều trị. Tại đây, bà T. được các bác sĩ tư vấn điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch đặt stent, đây là phương pháp ít xâm lấn cũng như hạn chế được biến chứng và tối ưu nhất cho các túi phình bà T.

Theo BSCKII Nguyễn Lưu Giang - Trưởng Đơn vị Can thiệp nội mạch DSA cho biết, mặc dù có cùng lúc đến 5 túi phình, nhưng điều may mắn đó là các vị trí túi phình nằm gần nhau trên một đoạn ngắn của mạch máu, do đó các bác sĩ đã hội chẩn và sử dụng phương án là chỉ đặt 1 stent để thay đổi dòng chảy của máu lên não. Khi đó stent được đặt ngang qua tất cả túi phình, máu sẽ theo stent lên não, hạn chế được dòng chảy vào túi phình, từ đó giúp hạn chế nguy cơ xuất huyết não cho bệnh nhân.

Nói về lý do quyết định chọn S.I.S Cần Thơ là nơi điều trị, bà T. cho biết, ông xã và em trai bà từng được cứu sống ở bệnh viện này, cũng vì đột quỵ, cũng chính bác sĩ Giang là người can thiệp. Đội ngũ y bác sĩ rất tận tình, chu đáo, nên khi vào đây bà rất yên tâm.

Sau điều trị 3 ngày, sức khỏe bà T. hoàn toàn ổn định và đã được cho xuất viện trong sáng 26/10.

Sau điều trị 3 ngày, sức khỏe bà T. hoàn toàn ổn định và đã được cho xuất viện trong sáng 26/10.

Theo các bác sĩ, tỉ lệ bệnh nhân có túi phình mạch máu từ 3 - 5% trong dân số. Nguy cơ lớn nhất của túi phình mạch máu não là túi phình bị vỡ ra gây xuất huyết màng não hoặc xuất huyết trong nhu mô não. Các trường hợp xuất huyết rồi, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu từ nhẹ như đau đầu, không có dấu hiệu thần kinh yếu liệt hoặc lơ mơ đến những trường hợp nặng có thể hôn mê dẫn đến tử vong.

Đa số các trường hợp phình mạch máu não hiếm khi có triệu chứng, trừ khi túi phình to gây chèn ép thần kinh, bệnh nhân có triệu chứng như đau đầu, sụp mi, ngủ gà, lơ mơ thì khả năng túi phình đã vỡ, vì vậy khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu này thì cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Thông thường, các túi phình được bác sĩ điều trị với 2 phương pháp, một đó là điều trị mổ hở, dùng một dụng cụ chuyên biệt gọi là líp (kẹp) để kẹp cổ túi phình phòng ngừa túi phình vỡ; hai đó là can thiệp nội mạch, khi đó bác sĩ sẽ sử dụng ống nhỏ, thường được đi bằng đường đùi đi lên để vị trí tổn thương, sau đó xử lý bằng nhiều phương án như đặt stent cho túi phình cổ rộng, coil đặt cho túi phình cổ hẹp…

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.