Cần Thơ: Cấp cứu kịp thời bé sơ sinh suy thai cấp do dây rốn quấn cổ 5 vòng

Địa phương
02:57 PM 24/08/2023

Ngày 23/8, các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã cấp cứu kịp thời bé sơ sinh suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn quấn cổ 5 vòng.

Được biết, sản phụ N.T.C.N. (25 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ và được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa, các hộ sinh và bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục. Ngay lập tức tiến hành hội chẩn viện và mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 39 tuần 4 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Dây rốn quấn cổ 5 vòng.

Dây rốn quấn cổ 5 vòng.

Ca cấp cứu huy động sự phối hợp 3 ê-kíp. Chưa đến mười phút, bé trai có cân nặng 3550 gram đã chào đời an toàn. Đặc biệt, em bé đã để lại ấn tượng lớn với các bác sĩ khi có 5 vòng dây rốn quấn cổ siết chặt.

BS.CKII. Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản bệnh cho biết, dây rốn quấn cổ là hiện tượng sinh lý bình thường hay gặp trong 3 tháng cuối của thai kỳ, phần lớn sẽ không ảnh hưởng gì tới thai. Tuy nhiên, nếu dây rốn quấn cổ quá nhiều vòng hoặc quá chặt, quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở, nguy cơ thai nhi sinh nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí tử vong trong bụng mẹ… 

BS. Khoa khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Vì vậy, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh…

Gần 9 năm ngày thành lập Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, Bệnh viện đã gặt hái nhiều kết quả đáng ghi nhận, chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản người dân thành phố và vùng ĐBSCL ngày càng nâng cao. Qua đó từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu bệnh viện chuyên khoa phụ sản, xứng đáng là "nơi gửi trọn niềm tin" cho thai phụ "vượt cạn" an toàn.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.