Cần Thơ: Cấp cứu sản phụ bị tiền sản giật trên nền xuất huyết giảm tiểu cầu

Địa phương
03:03 PM 24/10/2022

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã cấp cứu và giúp một sản phụ bị tiền sản giật trên nền giảm tiểu cầu vô căn sanh thành công.

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trong thời gian qua đã tiếp nhận và cấp cứu thành công rất nhiều trường hợp bệnh lý nặng trong thai kỳ. Bệnh viện luôn chú trọng đến việc cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm mục đích chăm sóc và điều trị tốt nhất cho sản phụ và người bệnh nhằm tiến tới sự hài lòng của người bệnh, xứng đáng là "Nơi gửi trọn niềm tin" cho người dân như tiêu chí của bệnh viện.

Mới đây, ngày 14/10, sản phụ L. T. T. N, 23 tuổi, ngụ quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) đến Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ khám do bị cao huyết áp mới phát hiện trong thai kỳ, sản phụ có tiền căn giảm tiểu cầu từ năm 12 tuổi. Ngay khi vào viện, bệnh nhân N. đã được thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết cho việc chẩn đoán và điều trị.

Sản phụ L.T.T.N đang được chăm sóc tại khoa Hậu phẫu.

Sản phụ L.T.T.N đang được chăm sóc tại khoa Hậu phẫu.

Đến ngày 18/10, sản phụ chuyển dạ, các bác sĩ đã chỉ định truyền tiểu cầu và dự phòng dị ứng với chế phẩm tiểu cầu truyền vào. Với sự phối hợp của các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, lúc 12 giờ sản phụ đã hạ sinh thành công một bé trai khỏe mạnh với cân nặng 3.660 gram trong niềm hạnh phúc của ê-kíp bác sĩ và gia đình. Ngay sau sanh, bé trai được bác sĩ sơ sinh đón thăm khám và ổn định sức khỏe. Sản phụ được các bác sĩ sản khoa và hồi sức tích cực nhanh chóng dự phòng băng huyết sau sanh, cầm máu và ổn định hậu sản. Hiện tại tình trạng sức khỏe mẹ và bé đang ổn định.

BS. CKII. Huỳnh Thanh Liêm, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ chia sẻ, giảm tiểu cầu là một trong những bệnh lý nguy hiểm đối với sản phụ, đặc biệt đối với mức tiểu cầu thấp <50.000/uL trong chuyển dạ. Đối với những trường hợp này bệnh viện thường thực hiện phối hợp liên chuyên khoa để giải quyết tốt nhất cho người bệnh, tránh những biến chứng chảy máu có thể gây băng huyết và đe dọa tính mạng.

Bác sĩ Liêm cho biết thêm, giảm tiểu cầu trong thai kỳ chỉ có thể phát hiện qua các xét nghiệm sàng lọc và đặc biệt những trường hợp có bệnh lý giảm tiểu cầu thấp thì khi mang thai số lượng tiểu cầu thường không đảm bảo đủ cho cuộc sanh nở, nếu không nhận biết kịp thời sẽ rất nguy hiểm, do đó các chị em phụ nữ khi mang thai cần đến các cơ sở y tế có uy tín để thăm khám và tuân thủ lịch khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe và an toàn trong suốt thai kỳ.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.