Cần Thơ: Cấp cứu thành công trường hợp mang thai bị sản giật nguy hiểm

Địa phương
08:40 AM 06/07/2024

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã cấp cứu thành công cho sản phụ Lâm Thị T. D. (40 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) bị sản giật nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, khi mang thai con lần 2 bằng phương pháp IVF sau hơn 11 năm mong con.

Tại khoa Cấp cứu, sản phụ nhập viện với tình trạng tri giác lơ mơ sau co giật, huyết áp 160/100 mmHg, mạch nhanh với tần số 115 lần/phút. Trước đó, theo lời người nhà sản phụ, vào khoảng 3h sáng ngày 4/7, sản phụ D. ở nhà than đau đầu nhiều, chóng mặt, sau đó lên cơn co giật và được gia đình đưa đến Bệnh viện địa phương với chỉ số huyết áp là 180/100 mmHg đã được xử trí dùng thuốc hạ áp, an thần. 

Cần Thơ: Cấp cứu thành công trường hợp mang thai bị sản giật nguy hiểm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhận thấy tình trạng người bệnh nguy kịch, sản phụ D. được gia đình chuyển viện khẩn đến Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, trong quá trình di chuyển, sản phụ D. tiếp tục bị co giật.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã thăm nhanh chóng khám và nhận định sản phụ D. bị sản giật ngoại viện khi mang thai con lần 2, thai 34 tuần 5 ngày, tiền căn đái tháo đường thai kỳ. Các bác sĩ lập tức chỉ định xử trí cắt cơn giật và hạ huyết áp cho sản phụ. Đồng thời, hội chẩn viện khẩn cấp với lãnh đạo bệnh viện, thống nhất chỉ định mổ lấy thai và điều trị bệnh lý sản giật cho sản phụ.

Ê-kíp phẫu thuật đã cứu sống hai mẹ con sản phụ trong 60 phút. Kết quả một bé trai nặng 2.260gram được sinh ra khỏe mạnh và được chuyển về khoa Nhi Sơ sinh theo dõi chăm sóc. Đặc biệt, vấn đề khó khăn nhất đối với phẫu thuật viên là kỹ thuật khâu cầm máu trên nguy cơ rối loạn đông máu cũng đã được xử trí thành công. Hiện tại, sức khỏe sản phụ đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc.

Theo BSCKII Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, tiền sản giật, sản giật là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm, có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ gây hôn mê sâu, thậm chí đe dọa tính mạng cả thai phụ và thai nhi nếu không được can thiệp kịp thời.

Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tiền sản giật, sản giật trong thai kỳ bao gồm: Tăng huyết áp thai kỳ hoặc mãn tính (huyết áp cao), bệnh đái tháo đường hoặc một tình trạng khác ảnh hưởng đến mạch máu, bệnh thận... 

Vì vậy, việc tầm soát tiền sản giật trong quý 1 thai kỳ sẽ giúp nhận diện sớm những phụ nữ mang thai có nguy cơ bị tiền sản giật, từ đó cho phép bác sĩ có kế hoạch kiểm soát và can thiệp sớm nhằm mang lại một thai kỳ an toàn cho các thai phụ. Bên cạnh đó, các chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ tại các Bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất.

Văn Dương – Hồng Ân
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.