Cần Thơ: Cố gắng có đủ thuốc và vật tư y tế cho các bệnh viện

Địa phương
10:44 PM 16/04/2023

Mới đây, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ chủ trì cuộc họp báo, đài định kỳ quý 1/2023. Tham dự có ông Nguyễn Thành Đông - Phó Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, và các quận, huyện.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH), ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ, cho biết: Với sự lãnh đạo sâu sát của Thành ủy, sự giám sát của HĐND thành phố, MTTQVN và các đoàn thể, sự nỗ lực của các cấp, các ngành và đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp (DN), đặc biệt có sự đóng góp của đội ngũ nhà báo, phóng viên trong thông tin, tuyên truyền, đã góp phần để KT-XH thành phố tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. 

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ, phát biểu tại BHB.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ, phát biểu tại BHB.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I ước tăng 4,02% so cùng kỳ, cao hơn mức bình quân của cả nước (ước tăng 3,32%), cả ba khu vực đều đạt tốc độ tăng trưởng dương; trong đó, khu vực dịch vụ có mức tăng cao nhất, đạt 6,19% so cùng kỳ.

Các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục phát triển. So với cùng kỳ: Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp ước tăng 3,73%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 13,42%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tăng 5,75%. Du lịch phục hồi nhanh, tổng lượt khách đến tham quan du lịch ước tăng 76%. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 25% dự toán Trung ương và HĐND thành phố giao.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được chú trọng, công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm và cải thiện đời sống nhân dân được quan tâm, nhất là chăm lo Tết cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo. Hoạt động khoa học, công nghệ; thông tin và truyền thông tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng.

Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo (BHB), đại diện lãnh đạo các sở ngành đã trả lời những nội dung báo chí đặt ra chung quanh các vấn đề liên quan đến các dự án về nhà ở, đất đai; tình hình xây dựng không phép, đặc biệt là tại những khu đất chưa chuyển mục đích ở quận Bình Thuỷ, huyện Phong Điền; nguyên nhân các dự án trọng điểm chậm tiến độ; tình hình giải ngân vốn đầu tư công; công tác thi hành án của thành phố; việc triển khai các dự án giao thông, kết quả thực hiện thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù; giải pháp thu hút đầu tư; tiến độ điều tra các vụ án liên quan các gói thầu của Công ty Việt Á và các công ty đăng kiểm…

Riêng với Công tác đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, BS Phạm Phú Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ, cho biết: Năm 2022, Sở Y tế đã đấu thầu tập trung thuốc được 129 mặt hàng. Kết quả trúng thầu đạt 72,41% số lượng mặt hàng. Thời gian kết thúc hợp đồng là 09-11-2023. Đối với các đơn vị đấu thầu danh mục khác, kết quả trúng thầu lần 1 đạt 40% đến 80% số lượng mặt hàng đối với từng đơn vị. 

Nguyên nhân chưa đạt 100% là do nguồn cung bị gián đoạn; văn bản hướng dẫn quy chế đấu thầu khó thực hiện, bên tham gia thầu phải cung cấp báo giá trong khi các bệnh viện (BV) mua sắm vật tư theo gói nhỏ lẻ. 

Riêng lĩnh vực mua sắm vật tư, thiết bị y tế; thực hiện NQ số 30/CP về đảm bảo thuốc và vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh (KCB), các BV không tìm được 2-3 bảng báo giá do sử dụng thiết bị y tế đặc thù, khiến việc mua sắm không thể thực hiện, do vậy nhiều bệnh viện tiếp tục gặp khó khăn, một số BV phải vay mượn mặt hàng chuyên dụng ở các BV khác để có điều kiện hoạt động.

BS Phạm Phú Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế, trả lời các câu hỏi của báo chí.

BS Phạm Phú Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế, trả lời các câu hỏi của báo chí.

Năm 2023, Sở Y tế đã giao BV Phụ sản TP. Cần Thơ phụ trách đấu thầu tập trung cho các BV trên địa bàn TP. Tuy nhiên việc mua sắm vật tư, hoá chất y tế đang chờ UBND thành phố phê duyệt dự toán, kế đó là phê duyệt đấu thầu. Để tiến hành các quy định, thủ tục, dự kiến sớm nhất đến hết tháng 5/2023 ngành Y tế TP. Cần Thơ mới cơ bản hoàn thành công tác đấu thầu mua sắm các loại vật tư y tế.

Để giải quyết khó khăn, BS Phạm Phú Trường Giang cho biết: Sở Y tế đã vận động các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí để mua một số hoá chất, và dụng cụ sửa chữa các thiết bị bị hư hỏng, giúp các BV có điều kiện hoạt động.

Ngoài ra, trong thời gian chờ kết quả lựa chọn nhà thầu mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế năm 2023-2024, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị vận dụng các hình thức: Mua sắm theo Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thông tư số 68/2022/TT-BTC ngày 11/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính về sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 58/2016/TT-BTC quy định chi tiết việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp,…

Thực hiện mua sắm theo Nghị quyết số 01/2018/HĐND ngày 11/7/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố về quy định phân cấp thẩm quyền quyết định đối với tài sản công thuộc địa phương quản lý (quy định:"Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị quyết định mua sắm, thuê tài sản theo danh mục dự toán có giá trị không quá 500 triệu đồng và không quá 250 triệu đồng trên một đơn vị tài sản").

Đối với tình hình dịch Covid-19 đang tăng từ 7 ngày trở lại đây. BS.Trường Giang thông tin: Số ca mắc chủ yếu ở phía Bắc. TP. Cần Thơ có 1 ca bệnh nhẹ, đang điều trị tại nhà. Tại BV Đa khoa TW Cần Thơ có 2 ca tương đối nặng, từ các tỉnh khác chuyển đến. Sở Y tế TP. Cần Thơ đã chủ động lên phương án phòng chống, ứng phó với dịch theo 2 giai đoạn. 

Phương án 1 (dịch ở mức độ 1,2): Ngành y tế triển khai các biện pháp chủ động phòng ngừa đem lại hiệu quả cao mà không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất của người dân, góp phần phát triển KT-XH...

Ông Nguyễn Chí Kiên – Phó GĐ Sở TN&MT TP.Cần Thơ, trả lời về việc xử lý 148 khu dân cư tự phát, và dự án Khu nhà ở của cán bộ, giảng viên trường Đại học Cần Thơ.

Ông Nguyễn Chí Kiên – Phó GĐ Sở TN&MT TP. Cần Thơ, trả lời về việc xử lý 148 khu dân cư tự phát, và dự án Khu nhà ở của cán bộ, giảng viên trường Đại học Cần Thơ.

Phương án 2 (khi dịch bùng lên trên mức độ 2): Ngành bố trí đủ cơ sở vật chất, nhân lực và cơ số thuốc, phương tiện để điều trị kịp thời và hiệu quả. Hạn chế thấp nhất tình trạng dịch lây lan. Phân phối bệnh nhân hợp lý tại các cơ Sở Y tế, tránh dồn bệnh nhân lên tuyến trên.

BS.Trường Giang trình bày: "Dịch Covid-19 đặc biệt nguy hiểm đối với các đối tượng nguy cơ cao, gồm: người cao tuổi, người bị bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai; những nhóm người này khi mắc bệnh dễ chuyển nặng hoặc tử vong. 

Để phòng tránh dịch Covid-19, ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống; quan trọng nhất vẫn là tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19. Tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 của Cần Thơ là 89% đối với người từ 18 tuổi trở lên, và 88% đối với trẻ em. 

Sở Y tế sẽ tổ chức tiêm bổ sung và tiêm nhắc cho người dân, đặc biệt quan tâm nhóm đối tượng nguy cơ cao… 

Đan Phượng
Ý kiến của bạn