Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân 60 tuổi bị hóc xương cá nguy kịch

Địa phương
11:06 AM 09/07/2024

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa thăm dò chức năng và Nội soi vừa lấy thành công lấy dị vật xương cá phức tạp, nhiều ngạnh, cắm vào thực quản bệnh nhân 60 tuổi khi dự tiệc tại gia đình.

Qua thăm khám, các Bác sĩ nghi ngờ xương còn vướng ở thực quản nên chỉ định nội soi thực quản dạ dày tá tràng. Qua nội soi thấy dị vật xương cá kích thước 1-1,5cm, hình bầu dục có nhiều góc nhọn ở đoạn 1/3 trên thực quản. 

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân 60 tuổi bị hóc xương cá nguy kịch- Ảnh 1.

Nội soi vừa lấy thành công lấy dị vật xương cá phức tạp, nhiều ngạnh, cắm vào thực quản bệnh nhân.

Dị vật được gắp ra an toàn không tổn thương thực quản và hầu họng. Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, giảm hẳn các triệu chứng đau, nghẹn vùng ngực, uống được và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Tai Mũi Họng.

Theo Bác sĩ Giang Văn Hậu - Phó trưởng Khoa thăm dò chức năng và Nội soi, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, dị vật đường thở, đường tiêu hóa là một cấp cứu thường gặp, do dị vật có thể ở sâu trong cổ, đường tiêu hóa nên rất phức tạp về mặt chẩn đoán và xử trí. Đặc biệt, có nhiều trường hợp phổ biến và diễn biến nguy hiểm đến tính mạng. 

Nguyên nhân thường gặp nhất như thói quen hay đưa vật vào miệng ở trẻ em; hóc hàm răng giả ở người già; hay các trường hợp ăn nhanh vội, cười đùa trong khi ăn, yếu nhu động thực quản ở người già, bệnh lý hẹp thực quản... Việc tiên lượng bệnh tuỳ thuộc vào kích thước, hình thái, bản chất dị vật và thời gian bị hóc.

Đối với các trường hợp hóc dị vật thực quản, đặc biệt là các dị vật nhọn như xương cá, dị vật có thể đâm xuyên qua hoặc làm hoại tử dần niêm mạc, cơ và thanh mạc, cùng với sự co thắt thực quản và quá trình viêm sẽ đẩy nhanh quá trình di chuyển của dị vật vào các khoang kế cận. Thời gian dị vật ở trong lòng thực quản càng lâu, thì nguy cơ hoại tử và thủng thực quản càng cao. Vì vậy, chẩn đoán và điều trị sớm là yếu tố quan trọng nhất trong dị vật thực quản.

Thực hiện lấy dị vật cho bệnh nhân nêu trên là kỹ thuật khá phức tạp, dị vật lớn, nhiều ngạnh cắm vào thực quản và đặc biệt dị vật ở vị trí rất gần với cung động mạch chủ, trong quá trình làm thủ thuật có thể xảy ra nguy cơ ảnh hưởng mạch máu, đòi hỏi ê-kíp dự phòng các phương án có thể xảy ra và xử trí kịp thời. Với sự tập trung cao của các bác sĩ, sự phối hợp tốt của các chuyên khoa, quá trình lấy dị vật thuận lợi, sức khỏe bệnh nhân ổn định sau thủ thuật.

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân 60 tuổi bị hóc xương cá nguy kịch- Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân 60 tuổi.

Theo ghi nhận, dị vật thực quản thường gặp là: răng giả, niềng răng, hạt hoa quả, đồng xu, các loại xương cá, xương gà, thịt lợn... Việc lấy dị vật sớm qua phương pháp nội soi giúp bệnh nhân giải quyết triệt để nguyên nhân, thời gian phục hồi sớm, hạn chế biến trứng với chi phí điều trị thấp, là lựa chọn hàng đầu trong các phương pháp lấy dị vật qua đường tiêu hóa.

Để phòng tránh dị vật đường tiêu hóa, bác sĩ khuyến cáo cần ăn chậm, nhai kỹ, không nên vừa ăn vừa nói chuyện, bỏ thói quen ngậm tăm hay các vật dụng khác bằng miệng, không đùa giỡn với các vật dụng có đầu sắc nhọn... 

Người già và trẻ nhỏ tránh ăn thức ăn dai như da, gân; thức ăn cần được cắt nhỏ nấu kỹ. Người có răng giả cần thận trọng khi ăn uống, thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Vật dụng hay đồ chơi nhỏ nên để xa tầm tay trẻ để phòng trường hợp trẻ cho vào miệng nuốt và hóc dị vật.

Khi hóc dị vật, người dân cần đến khám và điều trị can thiệp tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian làm dị vật di chuyển phức tạp, thời gian càng lâu thì nguy cơ biến chứng càng cao có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Văn Dương
Ý kiến của bạn