Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch

Địa phương
12:23 PM 17/08/2022

Ngày 17/8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc phối hợp các chuyên khoa đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa qua đã thành công điều trị nhiều ca cấp cứu suy đa tạng phức tạp, cho thấy sự phối hợp đồng bộ và trình độ chuyên môn tốt của nhiều chuyên khoa, đặc biệt đội ngũ bác sĩ hồi sức tích cực và tinh thần quyết tâm điều trị đến cùng của đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện. 

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Theo BS.CKII. Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực, Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, suy đa tạng là tình trạng diễn tiến cấp của một quá trình bệnh lý có căn nguyên do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn trong đó có suy ít nhất hai tạng trở lên và tồn tại ít nhất trong 24 giờ. Theo một số nghiên cứu trong nước ghi nhận, tỷ lệ tử vong chung của bệnh nhân suy đa tạng lên đến 75,8%, thậm chí tử vong gần 100% nếu có nhiều tạng suy cùng lúc (5-6 tạng).

Điều trị suy đa tạng là tổng hợp các biện pháp tìm và loại bỏ nguyên nhân gây suy đa tạng và thực hiện các biện pháp hỗ trợ các tạng suy. Lọc máu liên tục là một trong các phương pháp chuyên sâu của chuyên ngành hồi sức tích cực giúp hỗ trợ điều trị tạng suy. Kỹ thuật lọc máu liên tục có thể giảm tỷ lệ tử vong chung của suy đa tạng còn 67,7% và có nghiên cứu báo cáo cải thiện tỷ lệ này còn 47,2%.

Trước đó, bệnh nhân N.Q.T. (17 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào khoảng 11h20 ngày 2/8 với tình trạng lơ mơ, gọi biết, đau đầu, vết thương vùng trán, gò má do bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân T. nhanh chóng được thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên, quá trình cấp cứu, bệnh nhân đột ngột bị ngưng tim ngưng thở. Ngay lập tức, ê-kíp trực cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi cho bệnh nhân thành công và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến khoa hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định.

Sau đó, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã hội chẩn các chuyên khoa thống nhất chẩn đoán: bệnh nhân bị sốc do đa chấn thương nặng (dập phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương gan, lách, chấn thương cơ tim, tràn máu màng tim, màng phổi) sau tai nạn giao thông biến chứng suy đa cơ quan, nhiễm toan. Bệnh nhân được tiên lượng rất nặng có nguy cơ tử vong.

Quá trình xử lý cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp lọc máu liên tục để hỗ trợ điều trị suy đa tạng cho bệnh nhân, đồng thời theo dõi huyết động xâm lấn bằng phương pháp PICCO nhằm đánh giá chi tiết và liên tục các chức năng tim mạch của bệnh nhân. Cũng vì tình trạng nội khoa rất nặng nên bệnh nhân còn được can thiệp thở máy chống xẹp phế nang, thuốc vận mạch, an thần liều cao, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng tĩnh mạch và các phương pháp điều trị nội khoa tích cực.

Sau 12 ngày điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện dần, bệnh nhân được rút ống thở máy và tự thở oxy. Đặc biệt, tình trạng suy đa tạng được kiểm soát tốt, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt với các y bác sĩ điều trị. Sự hồi phục của bệnh nhân là niềm vui rất lớn của toàn thể ê-kíp điều trị, chăm sóc. Mỗi dấu hiệu cải thiện của người bệnh là niềm phấn khởi trong tiến trình cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ nhân viên y tế.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024 Hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024

VEPR đưa ra hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024. Với kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP ở mức 5,85%, lạm phát ở mức 4,5%. Ở kịch bản điều chỉnh chính sách, tăng trưởng GDP ở mức 6,01% với điều kiện có điều chỉnh chính sách giảm chênh lệch lãi suất đồng VND trong nước và các ngoại tệ mạnh trên thị trường quốc tế.