Cần Thơ: Cứu sống thai phụ ban xuất huyết giảm cầu huyết khối nặng hiếm gặp

Sức khỏe
10:17 AM 15/12/2021

Ngày 14/12, tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các chuyên khoa bệnh viện vừa kết hợp điều trị thành công trường hợp ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP), nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hơn 90% bệnh nhân sẽ tử vong. Đây là lần thứ 2 tại bệnh viện điều trị thành công bệnh lý ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối bằng kỹ thuật thay huyết tương.

Theo đó, bệnh nhân N.D.P (18 tuổi, ngụ huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) được chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ lúc 18h ngày 1/12 trong tình trạng lơ mơ, không tiếp xúc, mạch nhanh, sốt cao và được chẩn đoán tuyến trước theo dõi viêm não màng não, thiếu máu nặng và giảm nặng số lượng tiểu cầu, thai 27 tuần thiểu ối. Vào khoảng 19h30 ngày 7/12, bệnh nhân chuyển dạ sinh non bé trai và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ chăm sóc và điều trị.

Cần Thơ: Cứu sống thai phụ ban xuất huyết giảm cầu huyết khối nặng hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh nhân ổn định sau điều trị và xuất viện ngày 13/12.

Diễn tiến bệnh nhân lơ mơ, co giật liên tục, sốt cao 39°C - 40°C, da xanh, niêm nhợt, số lượng tiểu cầu giảm rất nặng, kèm xuất huyết dưới da và vết bầm máu rải rác khắp cơ thể. Tình trạng thiếu máu - giảm tiểu cầu mức độ nặng, tiến triển nhanh, suy thận tiến triển. Bệnh nhân được nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm để hoàn thiện chẩn đoán và chẩn đoán xác định: Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP). Tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao.

BSCKII. Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ hội chẩn loại trừ chẩn đoán hội chứng HELLP, một bệnh lý đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. 

Bệnh nhân đã hội đủ "ngũ chứng" của ca bệnh chẩn đoán ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng trao đổi huyết tương cùng với các thuốc ức chế miễn dịch. Truyền chế phẩm máu hỗ trợ kết hợp thuốc an thần, dinh dưỡng nâng đỡ thể trạng, chăm sóc triệu chứng. Các triệu chứng lâm sàng được cải thiện tốt, bệnh nhân không còn rối loạn ý thức, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết sốt. Da niêm mạc hồng, không xuất huyết dưới da. Tình trạng thiếu máu, giảm tiểu cầu dần hồi phục và trở về trong giới hạn bình thường, xuất viện ngày 13/12.

Được biết, đây là trường hợp thứ 2 khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BVĐK Trung ương Cần Thơ điều trị thành công bệnh lý "Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối" bằng kỹ thuật thay huyết tương. Khi thực hiện kỹ thuật thay huyết tương sẽ giúp giảm tỉ lệ tử vong xuống dưới 15%.

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP) là bệnh lý rất hiếm gặp, với tỷ lệ mắc khoảng 3,7 ca trong 1 triệu dân. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể do thiếu hụt (bẩm sinh hay di truyền) hoặc ức chế (mắc phải hay miễn dịch) của hoạt động enzyme ADAMTS-13. Mang thai có thể là một yếu tố dẫn đến bệnh lý này. Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối cần phải chẩn đoán nhanh chóng và chính xác. 

Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hơn 90% bệnh nhân sẽ tử vong. Vì các cục máu nhỏ hình thành trên khắp cơ thể của người bệnh nhưng những cục máu nhỏ này có thể gây hậu quả rất nặng nề. Các cục máu nhỏ có thể chặn các mạch máu đến các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến làm tổn hại chức năng của các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như tim, não và thận.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.