Cần Thơ: Đặc sắc Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X

Địa phương
03:17 PM 14/04/2023

Ngày 14/4, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, đã chủ trì buổi họp báo về Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X năm 2023.

Với chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ", Lễ hội diễn ra từ ngày 28/4 - 02/5/2023 (tức ngày 9-13/3 Âm lịch), tại Quảng trường quận Bình Thủy (đường Đặng Văn Dầy, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ). Đơn vị chỉ đạo là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND TP. Cần Thơ. Đơn vị tổ chức thực hiện là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) TP. Cần Thơ.

Cần Thơ: Đặc sắc Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X - Ảnh 1.

Ban tổ chứ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hoàng Ơn – Giám đốc Trung tâm phát triển Du lịch TP. Cần Thơ, cho biết: Dự kiến có gần 300 gian hàng trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực, OCOP đặc sản vùng miền, khu gian hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng lưu niệm và khu gian hàng trưng bày máy móc, sản phẩm phụ ‎trợ làm bánh... của các đơn vị, doanh nghiệp (DN), cơ sở và nghệ nhân đến từ các quận, huyện của TP. Cần Thơ và các tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Nguyễn Hoàng Ơn – Giám đốc Trung tâm phát triển Du lịch TP.Cần Thơ, thông tin về Lễ hội bánh dân gianNB lần thứ X.

Ông Nguyễn Hoàng Ơn – Giám đốc Trung tâm phát triển Du lịch TP. Cần Thơ, thông tin về Lễ hội bánh dân gianNB lần thứ X.

Lễ hội thu hút hơn 100 nghệ nhân đến từ các tỉnh, thành, tham gia Hội thi bánh dân gian (bánh dân gian) và trình diễn nhiều loại bánh phục vụ du khách. Ngoài ra Lễ hội trưng bày, giới thiệu khoảng 100 loại bán dân gian; nhiều món ăn, ẩm thực hấp dẫn cùng hàng trăm loại sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của khu vực Nam Bộ và các tỉnh thành.

Các hoạt động chính của Lễ hội gồm: Lễ dâng hương và dâng bánh nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng TP. Cần Thơ, vào lúc 8h00 ngày 27/4/2023 (tức ngày 08 tháng 3 âm lịch), tại Đền thờ Vua Hùng TP. Cần Thơ.

Lễ khai mạc kết hợp Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023), Ngày Quốc tế lao động 1/5 và 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023).

Hội thi gồm các hoạt động như Chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian; tổ chức các gian hàng bánh dân gian truyền thống, sản phẩm OCOP; quà tặng lưu niệm, máy móc phụ trợ,…

Lãnh đạo thành phố tặng hoa cho hoa hậu Bảo Ngọc và Người đẹp du lịch Thuý Vi – những người đẹp đại diện cho Lễ hội.

Lãnh đạo thành phố tặng hoa cho hoa hậu Bảo Ngọc và Người đẹp du lịch Thuý Vi – những người đẹp đại diện cho Lễ hội.

Bên cạnh đó là các hoạt động hưởng ứng Lễ hội gồm: Chương trình "trò chơi dân gian": Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí thu hút khách tham quan bằng các hình thức quảng cáo sản phẩm, với một số trò chơi dân gian trong nhà và ngoài trời. Đặc biệt, Chương trình "Bánh dân gian và tuổi thơ": Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Lễ hội dành cho các em học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn TP. Cần Thơ; nhằm giao lưu, học làm bánh cùng các nghệ nhân, đây cũng là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của bánh dân gian Nam bộ, kết hợp vui chơi. Chương trình nghệ thuật phục vụ khách tham quan Lễ hội. Phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, liên kết phát triển du lịch của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại buổi họp báo, ban tổ chức (BTC) còn thông tin về nét mới của Lễ hội; vấn đề an toàn – vệ sinh môi trường – phòng chống cháy nổ; bãi giữ xe và mức thu phí giữ xe. Công tác hỗ trợ, quảng bá đối với các sản phẩm bánh dân gian và các làng nghề truyền thống…

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, phát biểu tại Buổi họp báo

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, phát biểu tại Buổi họp báo

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ khẳng định: Qua 9 lần tổ chức, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ của Cần Thơ đã trở thành sự kiện thường niên thu hút nhiều DN, cơ sở sản xuất, nghệ nhân đến trưng bày, trình diễn các loại bánh dân gian đặc trưng và thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tạo sức lan tỏa, quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực, góp phần xây dựng thương hiệu, hình ảnh du lịch đến bạn bè trong nước và quốc tế: Lễ hội bánh dân gian cũng là sự kiện có quy mô cấp vùng được tổ chức tại TP. Cần Thơ góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của Cần Thơ, vùng ĐBSCL và các tỉnh, thành trong cả nước.

Lễ hội đã góp phần tôn vinh, quảng bá ẩm thực Việt Nam, bánh dân gian Nam Bộ và từng bước xây dựng bánh dân gian trở thành đặc sản vùng, miền, quốc gia, tiến tới tạo thương hiệu và xuất khẩu sản phẩm. Đồng thời góp phần tạo điều kiện, cơ hội giao lưu về văn hóa giữa các tỉnh, thành trong nước, với bạn bè quốc tế và cũng là cơ hội để quảng bá, phát triển du lịch, góp phần phát triển KT-XH của thành phố", Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nhấn mạnh.

Ban tổ chức và các vị đại biểu.

Ban tổ chức và các vị đại biểu tham dự họp báo.

Theo BTC, dự kiến Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X sẽ thu hút hơn 1 triệu lượt khách tham quan, mua sắm.


Đan Phượng
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.