Cần Thơ: Đoàn Thanh niên tiên phong trong chuyển đổi số

Địa phương
09:31 AM 22/04/2023

Tháng Thanh niên của Thành Đoàn Cần Thơ đã khép lại với nhiều hoạt động rất ý nghĩa, góp phần lớn vào phát triển kinh tế, xã hội; chương trình giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội của thành phố.

Từ vai trò xung kích và những thành tựu đó, Lễ Tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023 do Ban Chỉ đạo Chương trình Phát triển thanh niên thành phố tổ chức chiều 21/4.

Trong Tháng Thanh niên năm 2023 (tháng 3/2023), với chủ đề "Tuổi trẻ Cần Thơ tiên phong chuyển đổi số", các cấp bộ Đoàn TP. Cần Thơ đã thực hiện 331 công trình thanh niên, 1.687 phần việc với tổng trị giá hơn 10,533 tỷ đồng. 

Quang cảnh Lễ Tổng kết.

Quang cảnh Lễ tổng kết.

Trong đó, nổi bật là công trình thanh niên "Giới thiệu di tích lịch sử văn hóa TP. Cần Thơ trên nền tảng số": Đã số hóa 38 di tích lịch sử, văn hóa TP. Cần Thơ trên trang thông tin điện tử: thanhnien.dulichso.cantho.gov.vn và lắp đặt các bảng mã QR tại các điểm di tích trên địa bàn. Triển khai thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thực hiện xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu như: Thành lập Tổ thanh niên thu gom rác trên địa bàn nông thôn; tập huấn về hoạt động chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại 09/09 quận, huyện Đoàn, trồng mới hơn 15.500 cây xanh, xây dựng và sửa chữa gần 70km đường giao thông, khánh thành và khởi công 7 cây cầu "Hy Vọng" và 32 mô hình phòng chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. 

Tổ chức 125 hoạt động chuyển đổi số với 50.996 người dân thụ hưởng; 83/83 đội thanh niên tình nguyện chuyển đổi số cộng đồng hỗ trợ người dân trong chương trình chuyển đổi số quốc gia; thay phiên hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả tại các cơ quan ban ngành thành phố, UBND quận, huyện; UBND xã, phường, thị trấn. Tổ chức đội hình lưu động hướng dẫn, hỗ trợ tại cơ quan, doanh nghiệp, tại nhà người dân. Hướng dẫn cấp căn cước công dân định danh điện tử. Cài đặt và sử dụng ứng dụng định danh điện tử (VNEID)…

Bí thư Thành Đoàn Lư Thị Ngọc Anh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Bí thư Thành Đoàn Lư Thị Ngọc Anh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Chị Lư Thị Ngọc Anh - Bí thư Thành Đoàn, cho biết thêm: "Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn huy động các nguồn lực hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu niên bằng những hoạt động như: Ngày hội Thanh niên Cần Thơ sống khỏe - hạnh phúc, Tuần lễ xanh - Mừng sinh nhật Đoàn và các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường ý nghĩa như: Giờ Trái đất, Chủ Nhật xanh, đã thu hút trên 10.000 lượt đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia và hưởng ứng. 

Qua đó tạo thành phương thức đoàn kết, tập hợp thanh niên, thu hút đông đảo bạn trẻ hăng hái tham gia, khẳng định vai trò xung kích của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; và là môi trường thuận lợi để khẳng định khát vọng cống hiến của tuổi trẻ thành phố".

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, phát biểu chỉ đạo.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển thanh niên thành phố Giai đoạn 2021 - 2030, biểu dương những thành quả của tuổi trẻ Cần Thơ: "Ban Thường vụ Thành Đoàn tích cực chỉ đạo, triển khai các nội dung, chỉ tiêu đến các cấp bộ đoàn trong thành phố, tạo sự thống nhất và lan tỏa trong tầng lớp thanh niên và nhân dân. Tạo được uy tín của người cán bộ đoàn, lực lượng đoàn viên, thanh niên và nâng cao vai trò đoàn kết tập hợp thanh niên trong xã hội. 

Từ đó nâng cao nhận thức của các bạn trẻ về vai trò của Đoàn, Hội cũng như thu hút sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đặc biệt là đã tạo nên sức bật mới, chung tay của tuổi trẻ trong góp phần vào công cuộc chuyển đổi số và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; tạo nên bức tranh tổng thể về Tháng Thanh niên đẹp về nội dung lẫn hình thức".

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ lưu ý: Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn cần bám sát nghị quyết, chương trình của Thành uỷ, UBND, UB/MTTQVN thành phố trong xây dựng kế hoạch, chương trình hành động phù hợp. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên… Công tác chuyển đổi số của TP. Cần Thơ cần chuyển động mạnh mẽ hơn, do đó Đoàn thanh niên cần tiếp tục tìm những giải pháp hiệu quả để cùng thành phố hướng đến ba trụ cột chính: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. 

Tạo sự quan tâm phối hợp giữa các sở, ngành liên quan với tổ chức Đoàn thanh niên, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước. Mở rộng mặt trận đòan kết tập hợp thanh niên thông qua việc đa dạng hóa các hình thức, phương thức tập hợp, trong đó cần quan tâm đối tượng thanh niên trong các loại hình doanh nghiệp; thanh niên tôn giáo, thanh niên dân tộc, thanh niên lao động tự do…

Dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho Thành Đoàn Cần Thơ vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Tháng Thanh niên năm 2023 và Bằng khen vì có những đóng góp hiệu quả trong chương trình hiến máu tình nguyện "Chủ nhật đỏ". 

Lãnh đạo TP. Cần Thơ trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân thành tích xuất sắc trong thực hiện Tháng Thanh niên năm 2023.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân thành tích xuất sắc trong thực hiện Tháng Thanh niên năm 2023.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho Lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho Lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ.

14 tập thể và 19 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; 9 tập thể và 37 cá nhân nhận Bằng khen của Thành Đoàn Cần Thơ vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Tháng Thanh niên năm 2023. 

Đan Phượng
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.