Cần Thơ: Hạnh phúc “mẹ tròn con vuông” của sản phụ nhau tiền đạo cài răng lược

Sức khỏe
10:13 AM 18/01/2022

Mang thai 36,5 tuần bị nhau tiền đạo cài răng lược hiếm gặp trong sản khoa, sản phụ cùng bé trai 3300 gram đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cứu sống thành công vào ngày 16/1.

Được biết, sản phụ Trần Hoàng M. (34 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) nhập viện với chẩn đoán con lần 2, thai 36 tuần 5 ngày, ngôi ngang, đau vết mổ cũ lấy thai, nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược. Qua thăm khám, kết hợp các kết quả chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng chuyên sâu phát hiện nhau tiền đạo cài răng lược thể Increta.

Sản phụ M. hạnh phúc bên bé trai sau quá trình vượt cạn nguy hiểm.

Sản phụ M. hạnh phúc bên bé trai sau quá trình vượt cạn nguy hiểm.

Ngay lập tức, các y bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành mời hội chẩn viện với bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành với sự phối hợp của 4 ê-kíp: Sản khoa, Gây mê hồi sức, Nhi Sơ sinh và Xét nghiệm để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ/sơ sinh và ngân hàng máu. 

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, chị M. đã có cuộc "vượt cạn" an toàn, bé trai chào đời nặng 3300 gram khóc to sau mổ. Đồng thời, sản phụ được khâu cầm máu và bảo tồn được tử cung. 

Đón bé khỏe mạnh ra đời trước dịp Tết Nguyên đán, chị M. chia sẻ, nghe nói đây là ca mổ khó, nhưng bản thân và chồng chưa thể hình dung là cuộc sinh con sẽ nguy hiểm đến mạng sống như thế nào, chỉ biết động viên nhau đừng lo, cố gắng vì con. Bây giờ đã qua cơn "thập tử nhất sinh", gia đình rất biết ơn Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã đưa tôi trở lại bình yên với chồng và các con. Hy vọng con bé sẽ luôn bình an, mạnh khỏe.

BS.CKII. Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược là một bệnh lý nặng của thai kỳ làm tăng tỷ lệ tử vong và các biến chứng cho mẹ như sốc mất máu, cắt tử cung, rối loạn đông máu và thai nhi dễ bị suy hô hấp do sinh non. Bệnh lý nhau tiền đạo, nhau cài răng lược thường gặp ở sản phụ có tiền căn mổ lấy thai, bóc nhân xơ tử cung, mang thai nhiều lần, thủ thuật nạo hút buồng tử cung… 

Vì vậy, các sản phụ có yếu tố nguy cơ nên đi khám thai sớm để phát hiện, theo dõi và xử trí kịp thời ở tuyến chuyên khoa sẽ giảm nguy cơ tử vong và biến chứng cho mẹ và bé, một số trường hợp có thể bảo tồn được chức năng sinh sản của người phụ nữ.

Hiện nay, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ là bệnh viện hạng I có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ giỏi tay nghề chuyên môn. Đây là nơi tin cậy để thai phụ, đặc biệt là các trường hợp có vết mổ cũ lấy thai cần được kiểm tra, theo dõi thai định kỳ để giúp phát hiện sớm những bất thường và xử lý kịp thời giúp "mẹ tròn con vuông".

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Bình luận