Cần Thơ: Hội nghị khoa học quốc tế “Siêu âm nội soi cơ bản và nội soi mật tụy ngược dòng”

Sức khỏe
09:52 PM 21/03/2022

Từ ngày 18-19/3, tại Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ, Hội Nội soi tiêu hóa Châu Á - Thái Bình Dương kết hợp Liên Chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế và đào tạo "Siêu âm nội soi cơ bản và nội soi mật tụy ngược dòng".

Siêu âm nội soi là kỹ thuật kết hợp giữa siêu âm và nội soi hiện là phương pháp tiên tiến và hiện đại, sử dụng dây nội soi có gắn đầu dò siêu âm giúp chẩn đoán và can thiệp những tổn thương về đường tiêu hóa, mật, tụy, các tổn thương niêm mạc và ngoài niêm mạc ống tiêu hóa. Đặc biệt, kỹ thuật này có ý nghĩa rất lớn trong việc chẩn đoán, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm hay phát hiện những khối u nằm sâu trong ổ bụng với mức độ xâm lấn tối thiểu.

Quang cảnh Hội nghị khoa học quốc tế "Siêu âm nội soi cơ bản và nội soi mật tụy ngược dòng".

Quang cảnh Hội nghị khoa học quốc tế "Siêu âm nội soi cơ bản và nội soi mật tụy ngược dòng".

Hội nghị khoa học quốc tế và đào tạo "Siêu âm nội soi cơ bản và nội soi mật tụy ngược dòng" diễn ra bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 10 giảng viên, chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa nội soi đến từ Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy cùng 20 bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, nội soi tiêu hóa công tác tại các cơ sở khám, chữa bệnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Các chuyên gia thực hiện kỹ thuật.

Các chuyên gia thực hiện kỹ thuật.

Việc lựa chọn tổ chức Hội nghị quốc tế trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh diễn biến còn phức tạp là hình thức được ưu tiên, vừa phát triển chuyên môn vừa thích ứng với tình hình mới. Hội nghị đã cập nhật những thông tin kỹ thuật tiên tiến của siêu âm nội soi đường tiêu hóa và nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). 

Hội nghị quốc tế với sự tham gia của các chuyên gia.

Hội nghị quốc tế với sự tham gia của các chuyên gia.

Đặc biệt tại hội nghị, các học viên đã được thực hành thị phạm trên 15 bệnh nhân với sự thảo luận, hướng dẫn của các chuyên gia được truyền hình trực tiếp từ phòng thủ thuật. Trong đó, 11 bệnh nhân thực hiện siêu âm nội soi chẩn đoán và điều trị, cắt u dưới niêm mạc; 4 trường hợp ERCP diễn ra thành công. Qua hội nghị, nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng của các bác sĩ trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa.

Các bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật.

Các bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật.

BSCKII. Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhận định, Hội nghị mang đến những giá trị chuyên môn vượt trội trong chuyên ngành nội soi. Từ đó, giúp học viên củng cố kiến thức, kinh nghiệm lâm sàng trong siêu âm nội soi và ERCP và áp dụng trong thực hành chuyên môn tại cơ sở khám, chữa bệnh. Đây là mục tiêu rất quan trọng của hội nghị nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người dân ĐBSCL.

Đặc biệt với sự hỗ trợ của Liên Chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam, hội nghị đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y học. Đây cũng là nền tảng để triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sâu rộng hơn giữa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các chuyên gia tiêu hóa trong nước với các Trung tâm Y tế trên thế giới.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn