Cần Thơ: Hội nghị “Nha khoa trong thời đại kỹ thuật số”

Địa phương
12:09 PM 11/05/2023

Ngày 10/5, tại Khách sạn Mường Thanh, Hội nghị Khoa học Đào tạo liên tục và Triển lãm Nha khoa lần thứ VIII với chủ đề “Nha khoa trong thời đại kỹ thuật số”, do Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW TP. Hồ Chí Minh và một số cơ sở Đào tạo trong và ngoài nước tổ chức.

Đến dự có ông Lê Quang Mạnh - Uỷ viên BCH/TW Đảng, Bí thư Thành uỷ Cần Thơ, ông Dương Tấn Hiển - Phó CT Thường trực UBND TP.Cần Thơ; đại diện Ban giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành, Ban giám hiệu các trường đại học Y Dược, cùng gần 800 đại biểu là các chuyên gia Răng hàm mặt hàng đầu trong và ngoài nước, cùng các y bác sĩ nha khoa.

Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Hội nghị

Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Hội nghị

Khái niệm "Nha khoa kỹ thuật số" là việc áp dụng các trang thiết bị và công nghệ nha khoa hiện đại trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nha khoa, bắt đầu từ quy trình thăm khám, lập kế hoạch điều trị, theo dõi, điều trị và cả các công đoạn hỗ trợ lâm sàng, đều được tối ưu hóa, đồng thời nâng cao mức độ tin cậy và chính xác.

Diễn ra từ ngày 10-12/5, lấy chủ đề "Nha khoa trong thời đại kỹ thuật số", Hội nghị Khoa học Đào tạo liên tục và Triển lãm Nha khoa lần thứ VIII đề cập những kiến thức và quan điểm mới trong Nha khoa hiện đại cũng như các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến áp dụng trong thực hành hàng ngày, giúp các y bác sĩ có thêm kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất trong điều trị cho bệnh nhân. 

Theo đó, các chuyên gia hàng đầu trong nước và trong khu vực sẽ trao đổi các vấn đề thời sự như Implant Nha khoa, Nắn chỉnh răng, Điều trị nội nha, Vật liệu mới trong Nha khoa. Phẫu thuật hàm mặt, cắn khớp, nha khoa tổng quát, nha khoa trẻ em, nha khoa thẩm mỹ

TS.BS Trần Hùng Lâm, Khoa Răng hàm mặt, trường đại học Văn Lang, TP.Hồ Chí Minh, trình bày chuyên đề về Implant Nha khoa.

TS.BS Trần Hùng Lâm, Khoa Răng hàm mặt, trường đại học Văn Lang, TP. Hồ Chí Minh, trình bày chuyên đề về Implant Nha khoa.

Đối với lĩnh vực Phẫu thuật hàm mặt, các chuyên gia trình bày về lĩnh vực phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ răng hàm mặt như: Thay thế toàn bộ khớp thái dương hàm, tạo hình tai một thì, ứng dụng kỹ thuật số trong tạo hình xương hàm dưới... Ngoài ra còn có 2 buổi thực hành lâm sàng về Implant Nha khoa và Nội nha. Diễn đàn sinh viên với 19 báo cáo khoa học đến từ 9 trường đại học Y Dược trên cả nước.

Trong ngày đầu của hội nghị, Đề tài "Phẫu thuật miệng hàm mặt" do GS.TS Nguyễn Tài Sơn – Chủ tịch Chi hội Phẫu thuật miệng hàm mặt và Tạo hình Việt Nam, trình bày, là một trong những vấn đề đang được xã hội quan tâm. Theo đó, Phẫu thuật miệng hàm mặt đóng vai trò quan trọng trong công tác điều trị các bệnh có nguyên nhân do răng, các bệnh lý khoang miệng, xương hàm trên, xương hàm dưới và đặc biệt tái tạo lại các cơ quan bộ phận bị bệnh lý hay khuyết hỏng, nhằm trả lại gương mặt và chức năng sống cơ bản cho người bệnh.

Các tham luận về Nha khoa thu hút sự quan tâm của các đại biểu

Các tham luận về Nha khoa thu hút sự quan tâm của các đại biểu

Đến nay, chuyên ngành Phẫu thuật miệng hàm mặt của Việt Nam đã theo kịp xu thể phát triển trên thế giới. Từ chỗ chỉ điều trị các bệnh lý thông thường răng miệng, các gãy xương thông thường hàm trên, hàm dưới... cho đến tạo hình các khe hở bẩm sinh phức tạp, các dị dạng hiếm gặp như khe hở ngang mặt số 2,3,4 theo Tessier. 

Các phẫu thuật cắt rộng ung thư khoang miệng và vùng đầu mặt cổ đã trở thành thường quy, cứu sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh rất khả quan. Phẫu thuật tạo hình ứng dụng kỹ thuật vi phẫu được triển khai rộng rãi, thường quy, tại một loạt các cơ sở có các phẫu thuật viên vi phẫu; giải quyết được các trường hợp khuyết tổ chức lớn vùng hàm mặt sau cắt ung thư, do chấn thương và đặc biệt do bỏng nặng gây ra... 

Các phẫu thuật cắt gọt xương có sử dụng kỹ thuật 3D giúp phẫu thuật nhanh chóng và kết quả thẩm mỹ cao hơn cũng là 1 trong xu hướng mới ngày nay: "Tuy nhiên, các kỹ thuật tiên tiến chỉ được áp dụng tại các cơ sở chuyên ngành hay các bệnh viện lớn, còn khá đông đội ngũ phẫu thuật viên miệng hàm mặt chưa làm được. Do vậy việc thành lập Hội Phẫu thuật miệng hàm mặt và Tạo hình mang ý nghĩa quan trọng. Đây là nơi gặp gỡ trao đổi giữa các đồng nghiệp để học hỏi lẫn nhau và nơi chúng ta thống nhất với nhau các quy trình kỹ thuật mới, giúp tăng cường hiệu quả công tác điều trị cho người bệnh", GS.TS Nguyễn Tài Sơn nhấn mạnh.

Đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm.

Đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm.

Nhà giáo nhân dân, GS.TS.BS Hoàng Tử Hùng - Khoa Y Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, trình bày bệnh lý phổ biến: "Ê buốt răng và các phương pháp phòng - điều trị". Phương pháp điều trị hiệu quả hiện tượng ê buốt răng là áp dụng các biện pháp điều trị chuyên khoa. Nếu răng hàm bị ê buốt do chấn thương hoặc mòn răng, tùy vào số lượng các mô răng bị mất, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phục hình phù hợp, có thể là trám răng hoặc bọc răng sứ… 

Để phòng tránh ê buốt răng, việc giữ gìn vệ sinh răng miệng là điều quan trọng để ngăn ngừa bị lộ ngà cũng như các bệnh nha chu. Chải răng đúng cách đồng thời sử dụng các loại kem đánh răng có độ mài mòn thấp, và các loại kem có chứa fluor để bảo vệ răng chống lại sâu răng giúp giảm nguy cơ răng ê buốt. Hạn chế sử dụng các đồ ăn có chứa axit...

Trong khuôn khổ hội nghị, gần 50 công ty trong và ngoài nước đã tổ chức các gian hàng triển lãm về các vật liệu Nha khoa hiện đại.

Đan Phượng
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.