Cần Thơ: Hơn 250 nữ lao động tham gia tư vấn và khám sức khỏe sinh sản

Địa phương
05:11 PM 08/04/2022

Sáng 8/4, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ phối hợp cùng Ban Quản lý Khu công nghiệp Cần Thơ tổ chức khám và tư vấn sức khỏe sinh sản lưu động miễn phí cho gần 250 người lao động đang làm việc tại Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của bệnh viện hướng tới cộng đồng.

Ngay từ sáng sớm, rất đông các nữ công nhân lao động của Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông đã tới làm thủ tục để được khám và tư vấn sức khỏe. Các y bác sĩ trong đoàn khám lưu động đã tiến hành khám: siêu âm bụng, tử cung phần phụ và cấp phát thuốc miễn phí cho các nữ công nhân. Đồng thời, các y bác sĩ cũng tuyên truyền, tư vấn cách điều trị và phòng tránh các bệnh lý sản - phụ khoa, góp phần đảm bảo sức khỏe cho các nữ công nhân. Chính sự ân cần của các y bác sĩ khiến những nữ công nhân được khám miễn phí cũng cảm thấy yên tâm hơn khi được chú trọng quan tâm về sức khỏe.

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ thăm khám và tư vấn sức khỏe sinh sản cho công nhân Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông.

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ thăm khám và tư vấn sức khỏe sinh sản cho công nhân Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông.

Chị Nguyễn Thị Tr. (công nhân công ty) cho biết, sau thời gian dịch bệnh COVID-19 kéo dài, đây là lần đầu tiên chúng tôi được tham gia chương trình khám sức khỏe dành cho chị em phụ nữ có ý nghĩa như vậy. Do lớn tuổi nên tôi chỉ lo làm việc, ít có thời gian để đi khám, tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc sức khỏe phụ khoa. Qua đợt khám này, đã giúp tôi nâng cao nhận thức để phòng ngừa các bệnh ung thư phụ khoa, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ thăm khám và tư vấn sức khỏe sinh sản cho công nhân.

Còn chị Trần Thị Hồng Nh. (công nhân công ty) chia sẻ, được sự động viên của mọi người, chúng tôi đã mạnh dạn tham gia. Tôi được khám thai, siêu âm và được bác sĩ tư vấn cặn kẽ về các mốc thời gian thăm khám thai và sàng lọc trước sinh quan trọng trong thai kỳ... Qua đó, tôi được cung cấp nhiều thông tin hữu ích trong chăm sóc sức khỏe sinh sản. Mong rằng, chương trình được tổ chức hàng năm để có nhiều công nhân nữ được tiếp cận.

Nhân viên y tế tư vấn các dịch vụ của Bệnh viện.

Nhân viên y tế tư vấn các dịch vụ của Bệnh viện.

Tại buổi khám lưu động, BS.CKI. Lương Đức Long - đoàn y bác sĩ chương khám sức khỏe cho biết, có khoảng 20% số chị em đến khám mắc các bệnh về đường sinh dục. Đặc biệt là các chị lớn tuổi vẫn còn tâm lý e dè, ngại, mắc cỡ khi đi khám phụ khoa làm tăng nguy cơ viêm nhiễm kéo dài rất dễ dẫn đến bệnh lý ung thư phụ khoa. Còn các chị em đang mang thai thì chưa quan tâm nhiều đến sức khỏe trong thai kỳ nên thăm khám thai và sàng lọc trước sinh không đầy đủ. 

Nhân viên y tế đo chỉ số sinh hiệu cho công nhân trước khi thăm khám.

Nhân viên y tế đo chỉ số sinh hiệu cho công nhân trước khi thăm khám.

Vì vậy, việc các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân nữ và thường xuyên tổ chức các chương trình thăm khám, tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho công nhân. Bản thân công nhân nữ mỗi năm nên có từ 1 đến 2 lần đi khám sức khỏe sinh sản.

Bác sĩ thực hiện siêu âm miễn phí cho công nhân.

Bác sĩ thực hiện siêu âm miễn phí cho công nhân.

Gần 8 năm qua, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ luôn gắn bó và đồng hành cùng các hoạt động của phụ nữ Cần Thơ trong mọi lĩnh vực từ giáo dục, y tế cho đến các hoạt động thể thao và văn hóa xã hội… Việc đồng hành cùng người lao động tại các Khu công nghiệp thêm một lần thể hiện cam kết bền vững, lâu dài và mong muốn của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ được đóng góp tích cực hơn nữa vào trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe sinh của phụ nữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đoàn y bác sĩ cấp phát thuốc miễn phí cho công nhân.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Bình luận