Cần Thơ: Khánh thành nhà bán vé và quản lý Bến xe khách trung tâm thành phố

Địa phương
02:38 PM 22/04/2022

Ngày 22/4, Công ty Cổ phần bến xe tàu phà Cần Thơ tổ chức khánh thành nhà bán vé và quản lý Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ.

Thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 30 tháng 08 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và quyết định số 924/QD-UBND ngày 28/03/2014 về việc quy hoạch đất xây dựng Bến xe khách Trung tâm tại Khu đô thị Nam Cần Thơ, Công ty Cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ đã tiến hành các thủ tục và khởi công xây dựng dự án Bến xe khách Trung tâm TP. Cần Thơ gồm các hạng mục: Nhà bán vé và quản lý, Nhà giữ xe qua đêm, Trạm cung cấp nhiên liệu cho xe, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới, Kho chứa hàng hóa, Nhà vệ sinh công cộng, khu vực đậu xe chờ tài, khu vực đón trả khách, hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu, trạm xử lý nước thải, nhà hàng khách sạn, Xưởng sửa chữa và bảo dưỡng xe, rửa xe. 

Quang cảnh buổi lễ khánh thành nhà bán vé và quản lý - Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ.

Quang cảnh buổi lễ khánh thành nhà bán vé và quản lý - Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Xây dựng trong thời gian 14 tháng đưa vào hoạt động đầu năm 2016, đảm bảo các hạng mục phục vụ hành khách theo tiêu chuẩn bến xe loại 1. Giai đoạn 2: Xây dựng trong thời gian 16 tháng. 

Hạng mục nhà bán vé và quản lý đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào hoạt động. Nhà bán vé và quản lý được xây dựng tiên tiến hiện đại với đầy đủ các dịch vụ tiện ích phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dân khi đến bến xe đi các tuyến cố định trên toàn quốc.

Nhà bán vé và quản lý là một hạng mục trọng điểm của Dự án Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ có thiết kế độc đáo, hiện đại, tiên tiến có nhiều tiện ích dịch vụ đi kèm để phục vụ người dân và hành khách đi lại, có lối đi riêng dành cho người khuyết tật.

Không gian sảnh bên trong Nhà bán vé và quản lý dành cho hành khách đến bến mua vé rất rộng rãi, khang trang, sạch sẽ, thoáng mát, tiện nghi với hệ thống ánh sáng, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống công nghệ cao hiện đại, ngoài ra còn có siêu thị mini, khu vực ăn uống giải khát, quầy thuốc tây... Đặc biệt, sảnh dành cho khách với nhiều dãy ghế ngồi, có một màn hình LED rộng đến 9,6m để thông tin cho hành khách các chuyến xe sắp khởi hành và biểu đồ hoạt động trong ngày của các đơn vị vận tải. Từ sảnh, hành khách chỉ cần bước ra ngoài cửa kính là có thể lên xe, không lo chuyện nắng mưa. Khu vực vệ sinh được lắp đặt các thiết bị hiện đại, có phòng vệ sinh dành riêng cho người khuyết tật và có phòng hút thuốc riêng như ở các sân bay.

Không gian sảnh bên trong Nhà bán vé và quản lý dành cho hành khách đến bến mua vé rất rộng rãi, khang trang, tiện nghi với hệ thống điều hòa không khí, hệ thống công nghệ cao hiện đại, ngoài ra còn có siêu thị mini, khu vực ăn uống giải khát, quầy thuốc tây...

Không gian sảnh bên trong Nhà bán vé và quản lý dành cho hành khách đến bến mua vé rất rộng rãi, khang trang, tiện nghi với hệ thống điều hòa không khí, hệ thống công nghệ cao hiện đại...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Trí, Phó Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ cho biết, Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương và là trung tâm của vùng ĐBSCL nơi tập trung các giao thương kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng ĐBSCL đặc biệt là giao thông đi lại giữa các tỉnh miền Tây. 

Việc đưa Bến xe khách Trung tâm TP. Cần Thơ đạt chuẩn bến xe loại 1 theo tiêu chuẩn quốc gia đi vào hoạt động là bước tiến quan trọng, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, cải thiện kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung. 

Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần bến xe tàu phà Cần Thơ thực hiện nghi thức cắt bang khánh thành nhà bán vé và quản lý - Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần bến xe tàu phà Cần Thơ thực hiện nghi thức cắt bang khánh thành nhà bán vé và quản lý - Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ.

Bến được lắp đặt hệ thống phần mềm quản lý vận tải theo quy định của Bộ GTVT, sử dụng công nghệ điều hành tự động hiện đại, quản lý xe ra vào bằng thẻ, có camera giám sát. Tất cả các xe đủ điều kiện chở khách xuất bến đều được cập nhật tới Cục Đường bộ. Mỗi ngày, Bến xe khách Trung tâm TP. Cần Thơ có thể đáp ứng khoảng gần 40.000 lượt hành khách, 1.500 lượt phương tiện các loại ra vào bến với sự tham gia của 64 doanh nghiệp vận tải, hợp tác xã.

Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ không chỉ là đầu mối giao thông trọng yếu của thành phố đi các tỉnh thành trong cả nước mà còn được quy hoạch trở thành khu phức hợp đa chức năng gồm khu vực bến xe chính gắn với giao nhận, lưu giữ hàng hóa, kết hợp với cung ứng nhiên liệu cho xe, đăng kiểm xe cơ giới, sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện và nhà hàng, khách sạn. 

Ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần bến xe tàu phà Cần Thơ tham quan nhà bán vé và quản lý - Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ.

Ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần bến xe tàu phà Cần Thơ tham quan nhà bán vé và quản lý - Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ cho biết, trên địa bàn TP Cần Thơ có 5 bến xe khách (bao gồm Bến xe trung tâm TP Cần Thơ, bến xe Ô Môn, bến xe Phong Điền, bến xe Thốt Nốt và bến xe Cờ Đỏ), trong đó có tuyến cố định đi và đến 38 tỉnh, thành trong cả nước gồm 192 tuyến (hiện đang hoạt động là 29 tỉnh gồm 107 tuyến), với lưu lượng trung bình khoảng 19.404 chuyến/tháng. Riêng đối với Bến xe trung tâm thành phố Cần Thơ hiện có tuyến cố định đang hoạt động là 29 tỉnh và 79 tuyến, có 62 đơn vị kinh doanh vận tải đang tham gia khai thác tại bến, với lưu lượng trung bình khoảng 16.719 chuyến/tháng.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ đánh giá, Công trình nhà bán vé và quản lý Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ góp phần nâng cao năng lực hoạt động bến xe khách, tăng cường sản lượng vận tải, làm thay đổi diện mạo của bến xe khách ngày càng khang trang, hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân mà còn góp phần từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ địa phương, tăng cường tính kết nối nội vùng và liên vùng, là cơ sở để thành phố phát huy vai trò trung tâm, động lực phát triển vùng, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.