Cần Thơ: Kỳ tích cấp cứu mẹ con thai phụ mắc COVID-19 nhiều biến chứng

Địa phương
04:21 PM 15/07/2021

Thai phụ ở tuần 32 mắc COVID-19 từ BVĐK Sa Đéc (Đồng Tháp) chuyển sang với nhiều biến chứng nặng, nguy hiểm. Ngay trong đêm, các thầy thuốc của BVĐK Trung ương TP Cần Thơ đã thực hiện mổ lấy thai, cứu mẹ và trẻ sơ sinh.

Tối 13/7, BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận nữ nhân nữ 22 tuổi mang thai 31 tuần, mắc COVID-19 chuyển từ BVĐK Sa Đéc đến trong tình trạng rất nặng: suy hô hấp, viêm phổi. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện với Ban Giám đốc và nhiều chuyên khoa như hồi sức tích cực, truyền nhiễm, sản, gây mê hồi sức và huy động nhanh 1 kíp phẫu thuật sẵn sàng mổ cấp cứu.

Cần Thơ: Kỳ tích cấp cứu mẹ con thai phụ mắc COVID-19 nhiều biến chứng - Ảnh 1.

Sản phụ được theo dõi sức khỏe tại phòng mổ cách ly Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP Cần thơ. Ảnh: BVCC

Các chuyên gia đã chỉ định phẫu thuật bắt con ngay lập tức. 20h00, ca mổ phẫu thuật tiến hành ngay tại phòng mổ cách ly. Toàn bộ ê kíp xử lý nhanh gọn các thao tác chuyên môn rất cao. Cuối cùng, mọi người cũng thở phào vì ca mổ thành công hơn mong đợi: Mẹ và con đã được cứu.

Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, bé sơ sinh được nhân viên y tế thực hiện các biện pháp xử trí và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ để điều trị. Sản phụ ở lại tiếp tục theo dõi, điều trị tại khu cách ly của BVĐK Trung ương Cần Thơ.

"Có thể nói đây là ca bệnh nặng và khó bởi bệnh nhân mắc COVID-19 trong khi mang thai và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực cũng như sự chủ động về phòng mổ, nhân lực, BVĐK Trung ương Cần Thơ đã kịp thời mổ bắt con thành công, giúp cả sản phụ và trẻ đều qua nguy hiểm. Kết quả này cũng thể hiện sự hỗ trợ điều trị kịp thời cho tuyến dưới của BVĐK Trung ương Cần Thơ", Phó Giám đốc bệnh viện Nguyễn Minh Nghiêm nói.

Cần Thơ: Kỳ tích cấp cứu mẹ con thai phụ mắc COVID-19 nhiều biến chứng - Ảnh 2.

Bác sĩ BVĐK Trung ương thăm khám sản phụ. Ảnh: BVCC

Ngày 15/7, trả lời giới truyền thông, BS Nguyễn Minh Nghiêm cho biết, hiện sức khoẻ của thai phụ đã có nhiều tiến triển. Người mẹ đã tỉnh, còn em bé, qua trao đổi với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, mặc dù sinh non bị rối loạn đông máu, viêm phổi suy hô hấp, nhưng các y bác sĩ tại bệnh viện này đã rất nỗ lực chăm sóc, điều trị cho bé. Hiện tình trạng của bé đã tạm ổn, tiếp tục thở máy, nuôi ăn tĩnh mạch, kháng sinh, truyền máu.

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, để kịp thời hỗ trợ một số địa phương trong khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, BVĐK Trung ương Cần Thơ được Bộ Y tế chỉ định giúp BVĐK Sa Đéc, BVĐK tỉnh Vĩnh Long. Đến nay, ngoài các chuyên gia được điều động xuống các bệnh viện bên ngoài, BVĐK Trung ương Cần Thơ đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác điều trị các ca bệnh COVID-19 cho các địa phương.

Hồng Ân – Bạch Linh
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.