Cần Thơ: Lần đầu triển khai kỹ thuật “siêu âm đánh giá ống dẫn trứng bằng chất tương phản”

Sản phẩm - Dịch vụ
03:39 PM 11/11/2022

Với mong muốn không ngừng nâng cao chất lượng điều trị và trải nghiệm khách hàng, khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ luôn cập nhật và triển khai các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất. Từ tháng 11/2022, kỹ thuật “siêu âm đánh giá ống dẫn trứng bằng chất tương phản” (HyFoSy) lần đầu tiên được triển khai tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh, trong đó tổn thương ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân thường gặp, chiếm tỷ lệ khoảng 15-30% các nguyên nhân. Vì vậy, chẩn đoán chính xác tình trạng và các tổn thương ống dẫn trứng có vai trò quan trọng trong điều trị vô sinh, hiếm muộn. Kỹ thuật HyFoSy là một kỹ thuật mới đánh giá tính thông ống dẫn trứng chính xác, an toàn. 

Các bác sĩ khoa Hỗ trợ sinh sản và khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Thụ sản TP Cần Thơ thực hiện kỹ thuật HyFoSy cho bệnh nhân đầu tiên.

Các bác sĩ khoa Hỗ trợ sinh sản và khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ thực hiện kỹ thuật HyFoSy cho bệnh nhân đầu tiên.

Với những ưu điểm đã được chứng minh, kỹ thuật HyFoSy có thể mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân trong việc khảo sát tình trạng thông của ống dẫn trứng.

Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ chất tương phản có thành phần chính là cellulose, một hợp chất hữu cơ và nước tạo môi trường cản âm bơm vào tử cung qua ngả âm đạo và quan sát bằng siêu âm giúp đánh giá tính thông của ống dẫn trứng một cách an toàn, hiệu quả. HyFoSy hiện nay đã được thực hiện tại nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều bệnh viện triển khai kỹ thuật này.

Theo ThS.BS. Nguyễn Phan Vinh - Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, kỹ thuật HyFoSy được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân hiếm muộn nghi ngờ tắc ống dẫn trứng, hoặc các bất thường khác của ống dẫn trứng; thất bại với các biện pháp như kích thích buồng trứng giao hợp tự nhiên, bơm tinh trùng vào buồng tử cung… Phương pháp này an toàn, không sử dụng tia xạ, ít đau hơn chụp buồng tử cung ống dẫn trứng bằng X quang (HSG). Kỹ thuật mới được triển khai sẽ góp phần mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân hiếm muộn.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.