Cần Thơ: Liên tục cứu sống nhiều sản phụ qua cơn nguy kịch

Địa phương
10:26 AM 08/01/2022

Tối 6/1, các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã phẫu thuật cấp cứu thành công nhiều sản phụ qua cơn nguy kịch, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình trước dịp Tết đến Xuân về.

Trong đó, trường hợp sản phụ L.T.C (38 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng con lần 3 thai 17 tuần, tiền căn mổ lấy thai 2 lần, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám, khai thác tiền sử, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ nhận định đây là tình trạng bệnh phức tạp do sản phụ mang thai con lần 3, thai 17 tuần bám sẹo mổ cũ lấy thai và đang có dấu hiệu bị vỡ tử cung ngay sẹo mổ cũ, tiên lượng nặng. 

Ảnh minh họa ca phẫu thuật.

Ảnh minh họa ca phẫu thuật.

Ngay sau khi chẩn đoán, ê-kíp các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn viện, vừa hồi sức tích cực, đồng thời tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ. Sau hơn 1h, ca phẫu thuật cấp cứu đã thành công, đặc biệt là bảo tồn được tử cung cho sản phụ.

Theo BS.CKII Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng Khoa Sanh, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, Trưởng ê-kíp trực tiếp phẫu thuật cho biết, vỡ tử cung là 1 trong 5 tai biến sản khoa, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ và thai, đặc biệt là sản phụ có tiền căn mổ lấy thai nhiều lần khi mang thai sẽ càng tăng nguy cơ: thai bám sẹo mổ lấy thai, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nứt vết mổ, vỡ tử cung; dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu, sốc mất máu, cắt tử cung cấp cứu. 

Do đó, tất cả các thai kỳ có vết mổ cũ lấy thai cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín chất lượng sẽ giúp phát hiện bất thường nếu có và xử trí kịp thời.

Nhân viên y tế chăm sóc sản phụ sau ca phẫu thuật.

Nhân viên y tế chăm sóc sản phụ sau ca phẫu thuật.

Cũng trong tối ngày 6/1, ê-kíp các y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cũng đã cấp cứu thành công sản phụ Đ.T.N.B. (39 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) mắc hội chứng HELLP được chuyển tuyến đến Bệnh viện trong tình trạng thai 38 tuần 4 ngày, chuyển dạ, ối vỡ sớm, tăng huyết áp, giảm tiểu cầu. 

Ngay khi tiếp nhận, qua thăm khám, thực hiện khẩn các xét nghiệm và siêu âm tại giường, bác sĩ chẩn đoán chị B. bị hội chứng HELLP. Đồng thời, nhanh chóng điều trị hạ áp, chống co giật và tiến hành mổ cấp cứu lấy thai. Ca phẫu thuật diễn ra an toàn, bé gái nặng 4200gr khóc to sau mổ. Hiện sức khỏe sản phụ ổn định và tiếp tục được bác sĩ theo dõi.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ có đầy đủ các trang thiết bị xét nghiệm để tầm soát tiền sản giật sớm trong quý I thai kỳ và phác đồ điều trị bệnh lý này nhằm mang lại một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh cho các thai phụ.

Trong năm qua, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ tiếp nhận và cấp cứu thành công 118 trường hợp bệnh nặng như tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo… đem lại niềm vui "mẹ tròn con vuông". 

Đặc biệt, với những ca bệnh nặng, Ban Giám đốc Bệnh viện luôn sát cánh cùng ekip, thực hiện hội chẩn viện, hội chẩn liên viện để đảm bảo điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. Bệnh viện cũng luôn chú trọng đến việc cải tiến, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Bình luận