Cần Thơ: Một sản phụ bị hội chứng HELLP được phẫu thuật cấp cứu thành công

Sức khỏe
02:26 PM 03/08/2021

Sản phụ Dương Thị K. L. (33 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) được chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vào tối ngày 31/7 trong tình trạng thai 36 tuần 5 ngày chuyển dạ sinh, ối vỡ tăng huyết áp.

Khi tiếp nhận sản phụ, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Sản phụ được chẩn đoán mắc hội chứng HELLP/con lần 2 thai 36 tuần 5 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ, ối vỡ suy thai. Sau đó, sản phụ được hội chẩn viện chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp, hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, phẫu thuật thành công, bé trai chào đời nặng 1.900 gram và được chăm sóc tại khoa Nhi - Sơ sinh. Sau một ngày điều trị tích cực, sức khỏe sản phụ hiện đang hồi phục, huyết áp được kiểm soát tốt, tổng trạng cải thiện.

Cần Thơ: Một sản phụ bị hội chứng HELLP được phẫu thuật cấp cứu thành công - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thăm khám cho sản phụ.

Theo ThS. BS. Trịnh Hoài Ngọc - Phó Trưởng khoa Phụ sản cho biết, hội chứng HELLP là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ, thường xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ, đôi khi xảy ra sau sinh. Đây là một biến chứng của tình trạng tiền sản giật ở bà bầu, có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Do vậy, việc khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa là vô cùng cần thiết, đặc biệt các sản phụ cần được làm xét nghiệm tầm soát nguy cơ tiền sản giật nhằm phát hiện những trường hợp có nguy cơ cao tiền sản giật để theo dõi, điều trị dự phòng, giúp bảo vệ an toàn "mẹ tròn con vuông".

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ là bệnh viện hạng 1 chuyên ngành sản khoa vùng ĐBSCL. Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm giỏi tay nghề chuyên môn, đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật cao, là "nơi gửi trọn niềm tin" trong chăm sóc sức khoẻ thai kỳ.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Bình luận