Cần Thơ: Ông Lư Hớn Kia - Kinh doanh GAS giỏi và giàu lòng từ thiện

Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:43 AM 25/12/2021

Ông Lư Hớn Kia, một doanh nhân người Việt gốc Hoa, là doanh nhân làm ăn phát đạt và có lòng từ thiện cao đẹp, đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương và địa phương.

Ông Lư Hớn Kia là hội viên danh dự Chi hội Văn học Nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam tại TP. Cần Thơ, hiện là Giám đốc Công ty TNHH HAKIA chuyên kinh doanh, mua bán các loại khí hóa lỏng (LPG) và bếp Gas tọa lạc tại số 522A Trần Hưng Đạo, phường Lê Bình, quận Cái Răng và cửa hàng Gas số 99A Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ.

Công ty HaKia được thành lập từ năm 1996 với tên gọi "Trung tâm Bếp ga II" chỉ với hơn 10 công nhân. Tới năm 2005 đổi tên là Công ty TNHH Hakia có hơn 70 nhân viên, và tới nay có gần 100 nhân viên, lao động. Từ số vốn khiêm tốn ban đầu chỉ vài tỷ đồng, đến nay Công ty đã có trên 150 tỷ đồng, cung cấp gas cho hơn 250 đại lý lớn nhỏ ở khu vực ĐBSCL, mỗi tháng bán lẻ từ 700 đến 800 tấn gas. Ngoài ra, còn có hơn 5.000 sản phẩm khác phục vụ gia đình và trẻ em. Công ty HaKia được xếp loại trong top 100 sản phẩm "Dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em", Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng, và Top 30 doanh nhân thành đạt toàn quốc.

Ông Lư Hớn Kia chia sẻ, ban đầu khởi nghiệp rất khó khăn, vốn liếng còn ít, lại có nhiều công ty gas, bếp gas cạnh tranh. Trước tình hình nhiều bếp gas và gas nhái các thương hiệu nổi tiếng, không đảm bảo chất lượng, nên tôi chỉ tập trung kinh doanh các loại gas tốt, có nhãn hiệu như: Saigon Petro gas, Total Gas VN, Petro VN gas, Elf gas… và các loại bếp gas có tiếng trên thị trường trong và ngoài nước như: Rinnai, Sakura, Paloma, Eurosun, Namilux… 

Ngoài làm tốt công tác an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương. Công ty TNHH Hakia của ông Lư Hớn Kia cũng thường xuyên tổ chức những buổi tri ân khách hàng luôn tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp.

Ngoài làm tốt công tác an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương, Công ty TNHH Hakia của ông Lư Hớn Kia cũng thường xuyên tổ chức những buổi tri ân khách hàng luôn tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp.

Đặc biệt, tôi rất chú ý tới "5 chữ T" trong kinh doanh, đó là "Tâm, Tín, Tầm, Tài, Tiền". Trong đó, (Tâm: có tấm lòng tốt luôn vì cộng đồng; Tín: luôn giữ đúng lời hứa với khách hàng; Tầm: có tầm nhìn chiến lược, hiểu biết về con người và xã hội; Tài: có tri thức, trình độ để kinh doanh, đối nội, đối ngoại, nắm bắt thị trường; Tiền: Phải có vốn, có thực lực của mình, hạn chế đi vay Ngân hàng và cá nhân).

Được biết, ngoài kinh doanh gas và bếp gas, ông Lư Hớn Kia còn mở nhà hàng bán đồ ăn chay cao cấp ở số 333 Trần Hưng Đạo, phường Lê Bình, quận Cái Răng trên diện tích gần 3 ha, có đủ cây trái, khu vui chơi nghỉ dưỡng đậm đà sắc thái miệt vườn Nam Bộ với tên gọi "Vườn phố HaKia - Garden" được nhiều khách du lịch yêu thích. 

Với phương châm coi "khách hàng là thượng đế", ông Hớn Kia luôn chọn loại hàng tốt nhất, ăn lời ít và chăm sóc khách hàng thật tốt. Năm 2018, để cảm ơn các đại lý mua hàng, ông Lư Hớn Kia đã tổ chức một chuyến đi du lịch tại Thái Lan cho 50 khách hàng trong 5 ngày 4 đêm với chi phí 12 triệu/người. Công ty TNHH Hakia luôn làm tốt nghĩa vụ thuế với nhà nước, đóng thuế hàng năm hơn 300 triệu đồng.

Không những là doanh nhân thành đạt trong kinh doanh mà ông Hớn Kia còn có tấm lòng từ thiện rất trong sáng, đáng khâm phục. Đó là, việc ông luôn vì cộng đồng mà làm tốt công tác an sinh xã hội, ông cùng vợ là bà Nguyễn Thu Hà luôn tìm đến những mảnh đời cơ nhỡ như: người già, tàn tật, trẻ em mồ côi để trợ giúp. 

Điển hình như, ông Hớn Ka đã nhận nuôi 8 cụ già có hoàn cảnh neo đơn ở hai phường Lê Bình, Thường Thạnh và một số cụ nơi khác với số tiền 250.000 đồng/tháng/cụ (tới nay đã mất 3 cụ, còn lại 5 cụ). Mỗi dịp tết ông, bà Lư Hớn Kia thường hỗ trợ bà con nghèo hơn 450 suất quà, mỗi suất 350.000 đồng/người. Trong 18 năm qua (2012-2020) số tiền làm từ thiện, an sinh xã hội và các phong trào khác là trên 3,5 tỷ đồng. 

Ông Lư Hớn Kia phát quà tết cho các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn quận Cái Răng năm 2021.

Ông Lư Hớn Kia phát quà tết cho các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn quận Cái Răng năm 2021.

Đó là mỗi dịp phường tiễn quân lên đường nhập ngũ, hay xây dựng nhà thông tin, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà chính sách, làm đường sá, sửa chữa trường học, nhà khám chữa bệnh từ thiện, sửa hoặc xây mới các nhà Chùa, ủng hộ những gia đình có người bị chất độc màu da cam, tặng quà cho trẻ em nghèo nhân dịp tết Trung thu, khai giảng năm học, tổng kết năm học, ủng hộ dầu ăn, gạo cho các tổ nhân đạo trong các bệnh viện, quần áo giúp bệnh nhân, ông rất sẵn sàng tham gia, ủng hộ. 

Ông Lư Hớn Kia cho biết: "Tôi luôn quan niệm ai giúp đỡ người khác trong cơn bĩ cực, người đó sẽ nhận được những mùa trái ngọt".

Công ty TNHH Hakia cũng thường xuyên tổ chức phát gạo, quà cho các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn phường Lê Bình, quận Cái Răng.

Công ty TNHH Hakia cũng thường xuyên tổ chức phát gạo, quà cho các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn phường Lê Bình, quận Cái Răng.

Tuy rất bận điều hành công ty nhưng ông vẫn tham gia và đảm nhận các công việc xã hội như: tham gia HĐND hai cấp Phường và Quận Cái Răng nhiệm kỳ 2016-2021, Ủy viên Mặt trận Tổ quốc quận Cái Răng, Uỷ viên BCH hội Chữ thập đỏ quận, Cố vấn người Hoa quận Cái Răng, Cố vấn tối cao chùa Hiệp Thiên Cung quận Cái Răng, Uỷ viên Ban thường vụ Hội người tiêu dùng TP. Cần Thơ, Ủy viên BCH Hiệp hội Gas miền Tây, đại biểu Người dân tộc có uy tín TP. Cần Thơ…

Với những đóng góp cho xã hội, ông Lư Hớn Kia đã được các cấp Chính quyền, Đoàn thể, Hiệp hội từ Trung ương tới địa phương, tặng 13 Bằng khen, 17 Cúp các loại, 6 Kỷ niệm chương. Vinh dự hơn là ông được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2016, Bằng khen của Trung ương hội Người cao tuổi 2018, Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Trung ương.

Tuy đã bước sang tuổi 65 nhưng ông Lư Hớn Kia vẫn rất khỏe mạnh và linh hoạt điều hành công ty vượt qua mọi khó khăn và kinh doanh thành công. Điều đáng khâm phục, nể trọng là ông và vợ con đều làm tốt công tác an sinh xã hội, đồng thời vận động bạn bè, các doanh nghiệp khác chung tay xây dựng góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương và đất nước.

Văn Dương - Lê Xuân
Ý kiến của bạn