Cần Thơ: Phẫu thuật đưa song thai có khối thoát vị rốn lớn ở bụng ra ngoài an toàn

Địa phương
12:13 PM 21/03/2024

Ngày 20/3, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã phẫu thuật lấy thai thành công một trường hợp sản phụ mang song thai ở tuần thứ 38 và đưa thai nhi có khối thoát vị rốn lớn ở bụng ra ngoài an toàn.

Trước đó, ngày 18/3, sản phụ L.T.U. (SN 1981, ngụ tỉnh Trà Vinh) nhập viện tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ khi đang mang thai lần 2, song thai 38 tuần 2 ngày, cùng ngôi đầu chưa chuyển dạ, đau trằn bụng, tăng huyết áp. Ngay khi nhập viện, qua khai thác kỹ tiền sử, khám lâm sàng cẩn thận, kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ xác định thai trên dây rốn quấn cổ 1 vòng, thai dưới có dị tật bẩm sinh thoát vị rốn.

Hình ảnh các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ.

Hình ảnh các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ.

Được biết trước đó, kết quả siêu âm 3 tháng đầu của sản phụ U. đã phát hiện có chồi nhỏ ở phần bụng thai nhi tại vị trí rốn - tiền thân của thoát vị rốn. Trong quá trình theo dõi thai kỳ, khối thoát vị vùng bụng thai nhi ngày càng lớn. Ở tuần thai thứ 17, các bác sĩ đã hội chẩn tiền sản quyết định chọc ối cho sản phụ để loại trừ các bất thường về cấu trúc nhiễm sắc thể. Thấu hiểu tâm trạng mong con của sản phụ và gia đình nên các bác sĩ tại Bệnh viện luôn theo dõi sát thai kỳ và dự kiến mổ lấy thai chủ động.

Trước thời điểm dự kiến mổ lấy thai, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã hội chẩn liên viện để có kế hoạch đón sơ sinh và chuẩn bị những tình huống xấu nhất có thể xảy ra cho bé. Bên cạnh đó, các bác sĩ Bệnh viện cũng đã hội chẩn với các đồng nghiệp chuyên khoa Ngoại Nhi của Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ để có sự phối hợp và lên kế hoạch hỗ trợ tiếp nhận bé sơ sinh bị thoát vị rốn chuyển viện đến.

Theo BSCKII Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ chia sẻ, đây là ca mổ khá khó do sản phụ có tiền căn tăng huyết áp trong thai kỳ và mang song thai cùng ngôi đầu, thai trên dây rốn quấn cổ 1 vòng, thai dưới mang một khối thoát vị lớn ở bụng. Ngoài ra, nguy cơ mẹ bị mất máu nhiều trong mổ, thai bị sang chấn khi đưa thai ra khỏi tử cung. Sáng nay, ekip các bác sĩ của Bệnh viện đã hỗ trợ thai phụ vượt cạn thành công mà không cần phải truyền máu, mẹ an toàn trong và sau mổ.

Song thai có khối thoát vị rốn lớn ở bụng được phẫu thuật lấy thai an toàn.

Song thai có khối thoát vị rốn lớn ở bụng được phẫu thuật lấy thai an toàn.

Hai bé gái có cân nặng lần lượt 3600gram và 2220gram chào đời khỏe mạnh, không bị sang chấn, khối thoát vị rốn có kích thước 50x77mm. Ngay sau khi bé chào đời, các bác sĩ khoa Nhi Sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã giữ ổn định mạch, thân nhiệt. Bé được bao trùm phần thân mình bằng một túi nylon vô trùng giúp giữ ấm và che chắn cho khối thoát vị tránh các va chạm bên ngoài. Tình trạng sức khỏe bé được các bác sĩ Nhi sơ sinh đánh giá và duy trì ổn định tốt. Sau đó, bé đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ an toàn.

BSCKII Vũ Đăng Khoa cho biết thêm, thoát vị rốn là một khiếm khuyết cơ trung tâm thành bụng làm cho các tạng trong ổ bụng hoặc mô mỡ bên trong thoát ra ngoài ở chân cuống rốn, các tạng có thể bao gồm ruột, gan, lách, dạ dày đôi khi là cả buồng trứng và thường được bao bọc bởi lớp màng trong suốt, với tần suất 1/4.000 trẻ sinh sống. 

Hiện nay, với các tiến bộ của chẩn đoán tiền sản đã góp phần rất quan trọng trong chăm sóc mẹ và bé trước sinh, giúp phát hiện dị tật thai ngay từ trong bụng mẹ giai đoạn sớm, nhờ đó các bác sĩ có thể thực hiện chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời.

Vì vậy, trong quá trình mang thai, chị em phụ nữ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa, đặc biệt vào tuần thứ 8, 12, 22 và 32 của thai kỳ, để được sàng lọc tầm soát trước sinh nhằm phát hiện các dị tật bẩm sinh, các bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi, từ đó sẽ có biện pháp điều trị và can thiệp kịp phù hợp nhất để mang đến sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 tại Hà Nội.