Cần Thơ: Phẫu thuật lấy thai và bảo tồn tử cung cho sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược

Tin y tế
06:15 PM 29/04/2022

Ngày 28/4, Bệnh viện Phụ Sản TP Cần Thơ đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm và nhau cài răng lược, bảo toàn sức khoẻ cho mẹ và bé.

Được biết, sản phụ N.T.H.Đ. (35 tuổi, ngụ tại TP Cần Thơ) nhập viện với chẩn đoán con lần 2, thai 36 tuần 3 ngày, ngôi đầu, dọa sanh non, vết mổ cũ lấy thai, nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược. Qua thăm khám, kết hợp các kết quả chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng chuyên sâu phát hiện nhau tiền đạo cài răng lược thể Acreta.

Sau khi hội chẩn, ê-kíp phẫu thuật các khoa Sản khoa, Gây mê hồi sức, Nhi Sơ sinh và Xét nghiệm đã tiến hành phẫu thuật lấy thai cho sản phụ. Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, chị Đ. đã có cuộc "vượt cạn" an toàn, bé trai chào đời nặng 3540gram. Đồng thời, sản phụ được khâu cầm máu và bảo tồn được tử cung.

Nhân viên y tế chăm sóc cho sản phụ sau ca phẫu thuật thành công.

Nhân viên y tế chăm sóc cho sản phụ sau ca phẫu thuật thành công.

BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt - Phó Trưởng khoa Sản bệnh, trưởng ê-kíp phẫu thuật của bệnh viện cho biết: "Nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược là một bệnh lý nặng của thai kỳ làm tăng tỷ lệ tử vong và các biến chứng cho mẹ như sốc mất máu, có thể không bảo tồn được tử cung, rối loạn đông máu. 

Đối với thai nhi có thể bị suy hô hấp, sinh non. Bệnh lý nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược thường gặp ở sản phụ có tiền căn mổ lấy thai, bóc nhân xơ tử cung, mang thai nhiều lần, thủ thuật nạo hút buồng tử cung. Do đó, thai phụ cần khám thai định kỳ đầy đủ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, giúp phát hiện nguy cơ sanh non và cách phòng, tránh".

Chương trình tầm soát dọa sanh non miễn phí tại Bệnh viện.

Chương trình tầm soát dọa sanh non miễn phí tại bệnh viện.

Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ thực hiện chương trình ưu đãi miễn phí khám tầm soát, dự phòng dọa sinh non dành cho các thai phụ có tiền căn sẩy thai liên tiếp, sẩy thai to, sanh non ở bất kỳ tuổi thai nào từ ngày 18/4/ đến 18/5/2022 nhằm đưa ra các biện pháp dự phòng đồng thời lên lịch theo dõi thai kỳ để hỗ trợ thai phụ được theo dõi và chỉ định nhập viện can thiệp khi cần thiết. 

Đặc biệt với chương trình ưu đãi này, những chị em theo dõi thai theo lịch khám thai của bệnh viện sẽ được khám thai miễn phí ở những lần sau và được hỗ trợ từ 20 - 30% chi phí ngày nằm viện ở khu dịch vụ khi đến sinh tại bệnh viện.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Hiểu đúng về từ khóa hot nhất những ngày qua - Michelin Guide Hiểu đúng về từ khóa hot nhất những ngày qua - Michelin Guide

Từ những phạm trù, khái niệm tưởng chừng không liên quan, ví như lốp xe, ngôi sao và ẩm thực. Nhưng bằng một cách nào đó, Michelin đã xuất hiện, tồn tại và trở thành biểu tượng định danh cho sự tinh tế của ẩm thực khắp thế giới.