Cần Thơ: Phẫu thuật tạo hình thành công cho người sống 25 năm không hậu môn

Địa phương
09:17 AM 14/10/2020

Ngày 13/10, một bệnh nhân nam 25 năm sống không có hậu môn đã được BVĐK TP Cần Thơ phẫu thuật tạo hình thành công.

Cần Thơ: Phẫu thuật tạo hình thành công cho người sống 25 năm không hậu môn

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nam sống 25 năm không có hậu môn. Sau 2 lần phẫu thuật và hơn 2 tháng chăm sóc, đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hậu môn do các bác sĩ tạo hình cho bệnh nhân hoạt động tốt, hai ngày nay bệnh nhân đi cầu gần như người bình thường.

Bệnh nhân D. T. A. (25 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) đến điều trị tại BVĐK TP Cần Thơ vào cuối tháng 7/2020 với tình trạng đi cầu qua đường niệu đạo rất khó khăn, vùng tầng sinh môn rỉ dịch phân lẫn nước tiểu rất hôi. 

Qua thăm hỏi bệnh sử, khám lâm sàng, chụp đại - trực tràng cản quang, chụp cộng hưởng từ (MRI) ổ bụng - tầng sinh môn và nội soi niệu đạo - bàng quang; bệnh nhân được chẩn đoán bất sản hậu môn - trực tràng (Anorectal Agenesis) kèm rò trực tràng - niệu đạo tiền liệt tuyến. Bất sản hậu môn - trực tràng là một loại dị dạng hậu môn - trực tràng thể cao, bệnh nhân không có ống hậu môn và bóng trực tràng. 

Rò trực tràng - niệu đạo tiền liệt tuyến là có đường thông nối từ trực tràng qua niệu đạo, đây là ngả giúp phân thoát ra ngoài thay vì qua ngả hậu môn như người bình thường trong suốt 25 năm qua.

Sau đó, ngày 31/7, bệnh nhân A được phẫu thuật lần đầu với sự hỗ trợ của các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, ê kíp đã tiến hành phẫu thuật nội soi di động đại tràng Sigma, phần cao trực tràng, đóng đường rò trực tràng - niệu đạo bằng dụng cụ cắt nối tự động. 

Cần Thơ: Phẫu thuật tạo hình thành công cho người sống 25 năm không hậu môn - Ảnh 1.

Ê kíp phẫu thuật tạo hình hậu môn cho bệnh nhân A.

Sau đó đưa mõm trực tràng xuống tạo hình hậu môn cho bệnh nhân và làm hậu môn nhân tạo trên dòng. Sau phẫu thuật, cứ mỗi 3 ngày một lần, 2 mẹ con bệnh nhân lại chở nhau bằng xe gắn máy vượt quãng đường gần 60km từ quận Thốt Nốt đến Phòng khám để được BSCKII. La Văn Phú - Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp, BVĐK TP Cần Thơ và cũng là phẫu thuật viên chính, nong và chăm sóc hậu môn, đồng thời tập cho cơ vòng hậu môn hoạt động lại. 

Suốt 2 tháng này bệnh nhân được Bác sĩ Phú điều trị miễn phí hoàn toàn. Sau khi đánh giá hậu môn được tạo hình đã lành và cơ vòng hậu môn co bóp tốt, ngày 6/10, bệnh nhân được phẫu thuật lần 2 đóng hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân. Hậu phẫu ngày thứ 5 bệnh nhân bắt đầu ăn uống và đi cầu được, cơ vòng hậu môn hoạt động tốt, bệnh nhân đi cầu gần như người bình thường.

Theo BSCKII. La Văn Phú cho biết, dị dạng hậu môn trực tràng là bệnh ít gặp, cứ khoảng 4.000 – 5.000 trẻ sinh ra thì có một trường hợp bị dị tật này. Bệnh nhân bị dị dạng hậu môn - trực tràng thường được chẩn đoán và điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa nhi, còn ở các Bệnh viện điều trị bệnh người lớn thường hiếm gặp. 

Dị dạng hậu môn - trực tràng có nhiều loại, trong đó bất sản hậu môn - trực tràng là thể khó điều trị. Hơn nữa, đã 25 năm nay cơ vòng hậu môn không hoạt động nên có phần bị teo và co thắt hơi yếu. 

Vì vậy, sau khi được phẫu thuật tạo hình chăm sóc cho hậu môn không bị nhiễm trùng, nong hậu môn cho đủ rộng và đặc biệt tập cho cơ vòng co bóp trở lại là rất quan trọng. Bởi vì, nếu sau khi được tạo hình mà cơ vòng hậu môn co thắt yếu, bệnh nhân sẽ đi cầu không tự chủ, lúc đó xem như cuộc phẫu thuật không thành công.

Cần Thơ: Phẫu thuật tạo hình thành công cho người sống 25 năm không hậu môn - Ảnh 2.

BSCKII. La Văn Phú - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK TP Cần Thơ thăm khám bệnh nhân A. sau hậu phẫu.

Cuộc sống khổ sở của cậu thanh niên 25 năm không có hậu môn…

Ngay từ lúc sinh ra đã không có hậu môn, sau đó 3 ngày bệnh nhân được các bác sĩ mổ một lần nhưng không kết quả. Mẹ của bệnh nhân cho biết, hơn 20 năm qua vì phân đi ra ngoài qua đường tiểu (niệu đạo) nên không kiểm soát được, dịch phân lẫn nước tiểu thường xuyên rỉ ra nên rất hôi. Chính vì vậy bạn bè cùng trang lứa gọi là "thằng thúi" và không cho lại gần chơi chung. 

Bất hạnh là vậy, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải bươn chải kiếm sống, A. đi xin làm thuê cho ông chủ đóng ghe sắt gần nhà. A. thân hình mảnh khảnh, gầy yếu hơn so với tuổi nhưng rất may, thương tình ông chủ cũng nhận vào làm để cho kiếm cơm sống qua ngày. Khổ nỗi đi cầu phân ra ngoài qua đường niệu đạo nên rất khó khăn. Có khi đi cầu phải mất 3 - 4 tiếng đồng hồ, nghĩ là A. làm biếng, lấy cớ đi vệ sinh để tránh việc làm, được một thời gian ông chủ lại cho cậu nghỉ việc.

Mẹ A. chia sẻ, buồn tủi với thân phận của mình, có lần A. trách sao ba mẹ không đưa mình đi điều trị bệnh để mọi người xa lánh và hắt hủi. Nghĩ đến con trai mình quá khổ với chứng bệnh quái ác này, gia đình quyết định bán mảnh đất gần 100m2 cùng căn nhà cấp 4 dột nát với giá hơn 200 triệu đồng để trị bệnh cho con và chấp nhận sau này đi ở trọ. Người mua mới đặt cọc 30 triệu, hẹn vài tuần sau sẽ chồng đủ tiền. 

Vận may đã đến với mấy mẹ con bệnh nhân, bà chủ công ty xuất nhập khẩu gạo Ngọc Quang Phát, có trụ sở ở gần nhà hay tin nên đã dang tay cứu giúp. Chị đã hỗ trợ tiền chuộc lại căn nhà và chi phí điều trị cho bệnh nhân. Cả 2 lần điều trị tổng chi phí gần 40 triệu đồng đã được chị cùng một số nhà hảo tâm hỗ trợ hoàn toàn.

Bác sĩ La Văn Phú cho biết, sức khỏe của bệnh nhân A hiện đã ổn định, ăn cơm được, hậu môn hoạt động tốt và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. Nhìn da dẻ hồng hào, tươi tắn hơn rất nhiều so với trước đây, nhất là giờ đây sau 25 năm bệnh nhân đi cầu được bằng hậu môn như người bình thường, không chỉ mẹ bệnh nhân mà cả ê kíp chăm sóc điều trị và cả những bệnh nhân cùng phòng biết cảnh ngộ của A., ai nấy đều cảm thấy vui mừng.

Nguyễn Khôi - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ

Luật Nhà ở sửa đổi 2023 sắp có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2024 với nhiều điểm mới bổ sung, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những vướng mắc và thúc đẩy tiến độ công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên cả nước nói chung, và trên địa bàn TP. Hà Nội nói riêng.