Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị dao đâm xuyên một phần cột sống

Sức khỏe
09:34 AM 15/03/2022

Ngày 14/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh vừa phẫu thuật thành công lấy chiếc dao đâm sâu xuyên một phần cột sống.

Theo đó, bệnh nhân nam H.S.L. (26 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 9h10 ngày 9/3 với vết thương 0,2cm còn dị vật là một chiếc dao thái nhỏ cắm vào giữa thành ngực sau D4-5, không rõ độ sâu, liệt chân bên phải, các chi còn lại sức cơ 5/5.

Bệnh nhân L. được các bác sĩ khoa Cấp cứu tiến hành sơ cứu vết thương, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và liên hệ hội chẩn chuyên khoa Ngoại Thần kinh, Chấn thương chỉnh hình. Kết quả X-quang và chụp cắt lớp vi tính ghi nhận dị vật kim loại xuyên giữa cột sống ngực. 

Hình ảnh ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật.

Hình ảnh ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật.

Bệnh nhân L. được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và thám sát vết thương tủy sống. Các bác sĩ đã thực hiện dùng kìm rút chiếc dao ra khỏi lưng (dao thái), làm sạch vết thương, bóc tách cơ, bộc lộ D3-D4-D5, thấy bản sống D4 bị nứt, tiến hành gặm cung sau D4, bộc lộ màng tủy thấy màng cứng rách một đoạn 0,2cm, dùng kính vi phẫu vá kín màng cứng bằng chỉ, đắp tăng cường chỗ vá bằng màng cứng nhân tạo, cầm máu kỹ đặt dẫn lưu theo dõi.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 4 giờ. Tình trạng hiện tại bệnh nhân L. tỉnh, tiếp xúc tốt, vết thương khô, chân phải đã có cảm giác, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh.

Theo BSCKII Chương Chấn Phước - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vết thương tủy sống là một cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng. Vết thương tủy sống xảy ra khi có các tác động vật lý vào thân đốt sống, dây chằng, hoặc đĩa đệm cột sống, gây đụng dập, vỡ, hoặc xé rách tủy sống, và vết thương xuyên thấu tủy (ví dụ như súng đạn hoặc vết thương dao đâm). Các thương tích này cũng có thể gây tổn thương mạch máu dẫn đến thiếu máu cục bộ hoặc máu tụ (thường ở ngoài màng cứng), dẫn đến các tổn thương thứ phát. Tất cả các dạng chấn thương có thể gây phù tủy, làm giảm dòng máu và oxy đến tủy.

Hình ảnh một dị vật kim loại sắc nhọn trên phim chụp cắt lớp đa lát cắt.

Hình ảnh một dị vật kim loại sắc nhọn trên phim chụp cắt lớp đa lát cắt.

Trong tổn thương tủy sống xảy ra sự thiếu hụt về vận động, cảm giác hoặc phản xạ gân xương có thể tăng. Mất vận động và cảm giác có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ tổn thương; chức năng có thể bị mất một thời gian ngắn do chấn động hoặc lâu hơn do đụng dập hoặc rách tủy. Sự hồi phục của một số vận động hoặc cảm giác trong tuần đầu tiên sau tổn thương được ghi nhận một sự hồi phục thuận lợi. Các rối loạn chức năng còn lại sau 6 tháng có khả năng tồn tại vĩnh viễn.

Đối với bệnh nhân bị chấn thương, vết thương cột sống thì phương pháp sơ cứu đúng cách đặc biệt quan trọng nhằm hạn chế tối đa tổn thương hoặc để lại di chứng cho nạn nhân. Bệnh nhân được cố định vùng tổn thương, đảm bảo tư thế cột sống được thẳng theo đường sinh lý trong quá trình vận chuyển đến cơ sở y tế, tốt nhất là nằm trên mặt phẳng có cố định hai bên cột sống. Điều đặc biệt lưu ý là không được tùy tiện rút vật xuyên thấu ra khỏi vết thương tại hiện trường tai nạn hoặc ngay cả trong phòng cấp cứu, mà cần được đánh giá bằng các công cụ chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp vi tính trước để có thể lường được mức độ tổn thương và các nguy cơ tai biến có thể xảy ra khi rút vật xuyên thấu và chỉ thực hiện lấy dị vật tại phòng mổ.

Lúc này, vật đâm đóng vai trò quan trọng trong trong việc ngăn chảy máu, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, băng ép vết thương xung quanh và cố định vật đâm tốt nhất có thể và chuyển đến cơ sở y tế tuyến chuyên khoa nhanh nhất để được xử trí kịp thời và đúng phương pháp.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.