Cần Thơ: Phẫu thuật thành công trường hợp u xơ tử cung kích thước lớn thiếu máu nặng

Địa phương
10:28 AM 26/09/2023

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bị u xơ tử cung kích thước tương đương khối thai 30 tuần tuổi, kèm thiếu máu nặng.

Theo bệnh nhân, trước đó khoảng 4 năm, bệnh nhân đã tự điều trị bằng các phương pháp dân gian nhưng không giảm, bụng ngày càng to dần và bắt đầu biến chứng xuất huyết bất thường nên đến Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ để khám và điều trị. Sau khi được người nhà đưa đến viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và thực hiện các siêu âm, xét nghiệm cho bệnh nhân, kết quả chẩn đoán u xơ tử cung kích thước lớn 15x27x30cm tương đương với một khối thai khoảng 30 tuần tuổi, kèm thiếu máu nặng.

Ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo BSCKII Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, đây là trường hợp người bệnh có khối u xơ tử cung to chiếm trọn thân tử cung, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang và thần kinh. Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài có thể gây ung thư hóa khối u. Điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt trọn tử cung, giữ được buồng trứng để bảo tồn chức năng nội tiết cho bệnh nhân. Trước ca mổ bệnh nhân đã được truyền 9 đơn vị hồng cầu lắng do tình trạng thiếu máu. Hiện tại, bệnh nhân sinh hiệu ổn, vết mổ tốt và đang được theo dõi thêm tại khoa Phụ, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ.

BSCKII Huỳnh Thanh Liêm chia sẻ thêm, u xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là phụ nữ đã lập gia đình và sinh con ở độ tuổi từ 30 - 50 tuổi. Nhiều chị em không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do đó, chị em nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao. Đồng thời, để phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, những bệnh nhân có các triệu chứng bất thường nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hiện nay, có trên 90% bệnh lý sản phụ khoa được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe sinh sản người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.