Cần Thơ: Rộn ràng Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X năm 2023

Địa phương
01:18 PM 29/04/2023

Tối 28/4/2023, tại Quảng trường quận Bình Thuỷ, trong không khí vui tươi, rộn ràng, TP. Cần Thơ long trọng tổ chức khai mạc Lễ Hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ X, năm 2023.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2023); Ngày Quốc tế Lao động 1/5; 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập TP. Cần Thơ trực thuộc Trung ương (01/01/2004 - 01/01/2024).

Các đại biểu dự Lễ khai mạc.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc.

Bánh dân gian Nam bộ là loại hình văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân vùng đất Phương Nam trong quá trình lao động sản xuất, giao thoa giữa các dân tộc; người dân đã sáng tạo những nguyên liệu từ gạo, nếp để chế biến thành nhiều loại bánh dân gian chứa đựng giá trị văn hóa sâu sắc, gần gũi và đi vào tâm thức người dân Nam bộ và du khách gần xa.

Diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 02/5/2023, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 có hơn 300 gian hàng trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian; ẩm thực, đặc sản phong phú các vùng miền, khu gian hàng thủ công mỹ nghê, quà tặng lưu niệm… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ các các tỉnh, thành trong cả nước và các quận, huyện của Cần Thơ. Đến với lễ hội, du khách còn có dịp gặp gỡ, giao lưu nhiều hoạt động vui tươi, bổ ích và thưởng thức các loại bánh dân gian đặc trưng của vùng đất Nam bộ.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, tuyên bố khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 năm 2023.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, tuyên bố khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 năm 2023.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, thông tin: Những năm qua, ngành du lịch thành phố đã đóng góp tịch cực vào sự phát triển kinh tế xã hội. Năm 2022, TP. Cần Thơ đón hơn 5,1 triệu lượt khách tham quan, các doanh nghiệp lưu trú phục vụ hơn 2,5 triệu lượt. 

Tổng doanh thu du lịch đạt trên 4.000 tỷ đồng; đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố, cụ thể: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 12,64% so năm 2021, đứng thứ 6 cả nước, đứng thứ 2 so với 5 thành phố trực thuộc Trung ương và các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 86 triệu đồng/người/năm.

Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết thêm: "Nhằm phát huy vai trò trung tâm của vùng ĐBSCL theo Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 10-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ về phát triển du lịch trong tình hình mới, TP. Cần Thơ đã và đang tập trung phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch của thành phố; tập trung bảo tồn và phát huy các di tích văn hóa - lịch sử, các loại hình di sản văn hóa cấp quốc gia.

Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, và ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, trao cờ lưu niệm của Ban tổ chức cho các đơn vị tham gia Lễ hội

Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, và ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, trao cờ lưu niệm của Ban tổ chức cho các đơn vị tham gia Lễ hội

Đồng thời, tổ chức các sự kiện văn hoá đặc trưng của địa phương gắn với phát triển du lịch. Lễ hội Bánh Dân gian Nam bộ đã trở thành sự kiện du lịch quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị bánh dân gian Nam Bộ nói riêng, tôn vinh quá trình lao động sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam bộ; từng bước xây dựng thương hiệu, thúc đẩy du lịch thành phố ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế.

Nhằm đảm bảo các hoạt động phục vụ tốt nhu cầu tham quan du lịch của người dân và du khách trong các ngày diễn ra lễ hội, tôi đề nghị Ban Tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; vệ sinh môi trường; đảm bảo an ninh trật tự; nâng cao thái độ ứng xử văn minh phục vụ du khách." .

Trong khuôn khổ của Lễ hội, có Lễ dâng hương và dâng bánh nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng TP. Cần Thơ. Hội thi làm Bánh dân gian và Chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian

Bên cạnh đó, còn có chương trình "trò chơi dân gian": Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí bằng các hình thức quảng cáo sản phẩm mang tính hoạt náo, một số trò chơi dân gian trong nhà và ngoài trời. Chương trình "Bánh dân gian và tuổi thơ": Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Lễ hội dành cho học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn TP. Cần Thơ; giao lưu, học làm bánh cùng các nghệ nhân, đây là hoạt động mang ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của bánh dân gian Nam bộ, kết hợp vui chơi.

Theo số liệu của Ban tổ chức, trong ngày khai mạc, lễ hội đã thu hút khoảng 70.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm.


Đan Phượng
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.