Cần Thơ: Sớm lắp đặt hệ thống đèn giao thông tại 4 nút giao trên tuyến Đường tỉnh 922

Địa phương
03:10 PM 23/09/2022

Để đảm bảo cho người dân lưu thông được an toàn, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, Ban ATGT thành phố kiến nghị UBND thành phố Cần Thơ cần sớm triển khai lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông và hệ thống chiếu sáng tại 4 nút giao trên Đường tỉnh 922 để tránh những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra tại các nút giao trên.

Đường tỉnh 922 đi qua địa bàn quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai của TP Cần Thơ là dự án giao thông góp phần rút ngắn thời gian đi từ trung tâm TP. Cần Thơ đến huyện Thới Lai và Cờ Đỏ, tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa. 

Dự án Đường tỉnh 922 có chiều dài toàn tuyến hơn 29km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, khởi công năm 2018 và đưa vào thông xe kỹ thuật tháng 1/2022 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Cần Thơ làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án này chưa có văn bản nghiệm thu, chủ đầu tư chưa bố trí đầy đủ hệ thống an toàn giao thông theo nội dung hồ sơ thiết kế và Giấy phép thi công số 92 ngày 6/7/2018.

Ông Mai Minh Ngoan - Chánh Văn phòng Ban ATGT thành phố Cần Thơ cùng Đội CSGT Công an quận Ô Môn kiểm tra thực tế về ATGT tại nút giao giữa đường tỉnh 923 với đường tỉnh 922.

Ông Mai Minh Ngoan - Chánh Văn phòng Ban ATGT thành phố Cần Thơ cùng Đội CSGT Công an quận Ô Môn kiểm tra thực tế về ATGT tại nút giao giữa Đường tỉnh 923 với Đường tỉnh 922.

Nhưng chỉ mới thông xe kỹ thuật được 8 tháng mà một số điểm trên cung đường này đã trở thành "điểm đen" tai nạn giao thông. Theo báo cáo của các đơn vị chức năng, cho thấy tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Tỉnh 922 có diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4 người, bị thương 3 người. Qua khảo sát thực tế, Ban ATGT thành phố thấy trên tuyến đường này không có hệ thống chiếu sáng trên đường nên thường xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và không bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Ông Mai Minh Ngoan - Chánh Văn phòng Ban ATGT thành phố Cần Thơ cho biết, trên Đường tỉnh 922 mới đưa vào sử dụng tạo thành 8 nút giao. Trong đó, có 4 nút giao ngã tư là nút giao giữa Đường tỉnh 922 với đường tỉnh 923; Nút giao Đường tỉnh 922 với nút giao với đường ô tô trung tâm xã Trường Thắng; nút giao Đường tỉnh 922 với đường ô tô trung tâm xã Trường Xuân A và nút giao Đường tỉnh 922 với đường Đông Bình đang mất an toàn giao thông nghiêm trọng. 

Để thực hiện theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, kiêm Trưởng Ban ATGT thành phố, Ban ATGT thành phố Cần Thơ khẩn trương triển khai các giải pháp trước mắt tại 4 nút giao ngã tư như cho lắp đặt biển cảnh báo thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông từ xa để giúp cho người lái phương tiện nhận diện để phòng tránh an toàn. 

Bên cạnh đó, Ban ATGT thành phố cũng triển khai thêm giải pháp nữa là sơn gờ giảm tốc ở các hướng đi vào. Đối với đường nhánh giao với đường tỉnh 922 mới, Ban ATGT thành phố còn lắp đặt biển báo dừng lại quan sát để cho các phương tiện lưu thông đảm bảo khi giao với tuyến đường 922.

Đội CSGT Công an quận Ô Môn, TP Cần Thơ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền về ATGT cho người dân tại nút giao giữa đường tỉnh 923 với đường tỉnh 922 chấp hành trật tự ATGT khi tham gia lưu thông trên tuyến đường tỉnh 922.

Đội CSGT Công an quận Ô Môn, TP. Cần Thơ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền về ATGT cho người dân tại nút giao giữa Đường tỉnh 923 với Đường tỉnh 922 chấp hành trật tự ATGT khi tham gia lưu thông trên tuyến Đường tỉnh 922.

Ông Mai Minh Ngoan cũng cho biết thêm, Ban ATGT thành phố cũng đã có văn bản để phối hợp với các địa phương triển khai công tác tuyên truyền, cũng như đề nghị, chỉ đạo lực lượng tuần tra, kiểm soát nhắc nhở các phương tiện khi lưu thông qua các nút giao trên đường tỉnh 922 phải thực hiện nghiêm túc về việc đảm bảo các quy định về ATGT. Đặc biệt, thường xuyên nhắc nhở về việc tuân thủ quy định về tốc độ cũng như tập trung quan sát chú ý khi tham gia giao thông tại các nút giao trên.

Thiếu tá Trần Huy Hoàng, phó Đội trưởng Đội CSGT Công an quận Ô Môn, TP Cần Thơ cho biết, thực hiện theo Công văn số 3748/UBND-NC ngày 20/9/2022, về việc tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, chở hàng quá tải trọng, quá kích thước, tự ý cải tạo phương tiện. 

Đội CSGT Công an quận Ô Môn cũng đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho người dân hiểu và nắm được Luật giao thông đường bộ, phổ biến pháp luật; phát những tờ rơi, tờ bướm cho người dân hiểu và chấp hành pháp luật về ATGT khi tham gia lưu thông trên tuyến đường tỉnh 922. Bên cạnh đó, Đội CSGT Công an quận Ô Môn ra quân tăng cường xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trật tự ATGT như chạy quá tốc độ, sử dụng nồng độ cồn khi điều khiển xe, chở quá số người quy định…

Thiếu tá Trần Huy Hoàng cũng cho biết thêm, trên địa bàn quận Ô Môn có nút giao đường Tỉnh 923 với 922, ngã tư này thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, Đội CSGT Công an quận Ô Môn cũng tăng cường kiểm tra trên tuyến này, tuy nhiên đường tỉnh 922 còn đang thi công chưa bàn giao lại cho địa phương quản lý nên Đội CSGT Công an quận Ô Môn cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý. 

Ông Mai Minh Ngoan - Chánh Văn phòng Ban ATGT thành phố Cần Thơ cho biết đã có văn bản tham mưu với UBND thành phố sớm lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và tín hiệu đèn giao thông tại 4 nút giao thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông trên tuyến đường tỉnh 922.

Ông Mai Minh Ngoan - Chánh Văn phòng Ban ATGT thành phố Cần Thơ cho biết đã có văn bản tham mưu với UBND thành phố sớm lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và tín hiệu đèn giao thông tại 4 nút giao thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông trên tuyến Đường tỉnh 922.

Thiếu tá Trần Huy Hoàng, phó Đội trưởng Đội CSGT Công an quận Ô Môn cũng kiến nghị UBND thành phố, Ban ATGT thành phố sớm lắp đặt đèn tín hiệu trên tuyến Tỉnh 922 và tại nút giao giữa Đường tỉnh 923 với 922 để góp phần làm giảm tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, Ban ATGT thành phố cũng đề ra một số giải pháp nhằm xử lý triệt để tình trạng mất an toàn giao thông tại 4 nút giao nêu trên như, cần sớm lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các nút giao (trên tuyến Đường tỉnh 922 lắp đèn tín hiệu giao thông trên trụ tay vươn 6m; trên tuyến các đường cũ hiện hữu sẽ lắp đèn tín hiệu trên trụ đứng). 

Lắp đặt hệ thống biển báo giao thông, vạch kẻ đường đúng theo quy định, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo cho người tham gia giao thông nhận biết vị trí, nguyên tắc điều khiển giao thông khi đến các nút giao nêu trên. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng ở 4 hướng tại các nút giao (mỗi hướng sẽ lắp đặt đèn chiếu sáng với chiều dài là 250m để giúp người dân quan sát thuận lợi và an toàn khi lưu thông vào, ra nút giao vào ban đêm).

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 12,02%).