Cần Thơ thắt chặt quan hệ Việt Nam - Ấn Độ từ Lễ trồng cây Hữu Nghị
Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026.

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Sự kiện không chỉ góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường mà còn là biểu tượng sinh động cho mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Ấn Độ, trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (2016-2026).

Bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và TS.LS Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Nam Cần Thơ tặng quà cho Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh Vipra Pandey
Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ nhấn mạnh, chương trình không chỉ mang ý nghĩa môi trường mà còn là minh chứng cho sự phát triển sâu rộng của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, khoa học - công nghệ và giao lưu nhân dân.

Bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ
Trong thời gian qua, TP Cần Thơ đã tích cực phối hợp với các đối tác Ấn Độ triển khai nhiều dự án thiết thực, từ năng lượng tái tạo, hạ tầng nông thôn đến các hoạt động văn hóa như Ngày Quốc tế Yoga hay các chương trình giao lưu nghệ thuật.
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ cho biết thêm, việc tổ chức lễ trồng cây tại Trường Đại học Nam Cần Thơ - nơi có đông đảo sinh viên Việt Nam và Ấn Độ càng làm nổi bật ý nghĩa kết nối văn hóa và giáo dục, góp phần khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ môi trường và vun đắp tình hữu nghị quốc tế.

Ông Vipra Pandey - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ
Tại buổi lễ, ông Vipra Pandey - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, hoạt động trồng cây không chỉ đơn thuần là hành động bảo vệ môi trường mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sự phát triển của quan hệ song phương. Theo ông Vipra Pandey, sáng kiến trồng cây do Chính phủ Ấn Độ khởi xướng hướng đến mở rộng diện tích rừng, thúc đẩy phát triển bền vững và nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu.

Các đại biểu trồng cây hữu nghị trong khuôn viên Trường Đại học Nam Cần Thơ
Ông Vipra Pandey cũng nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ được xây dựng trên nền tảng lịch sử, văn hóa và những giá trị chung, ngày càng được củng cố thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân và hợp tác thực chất. Những cây xanh được trồng hôm nay, theo ông, chính là "hạt mầm" cho sự hợp tác, hiểu biết và tình hữu nghị ngày càng bền chặt giữa hai quốc gia trong tương lai.

TS Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ
Tại buổi lễ, TS Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ khẳng định, việc phối hợp tổ chức sự kiện là cơ hội để nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và quốc tế hóa giáo dục. TS Nguyễn Văn Quang cho rằng, những năm qua, trường đã tăng cường hợp tác với các đối tác Ấn Độ, đặc biệt trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và giao lưu sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị
Lễ trồng cây hữu nghị không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan mà còn là biểu tượng sống động của tình đoàn kết Việt Nam - Ấn Độ. Nhà trường cam kết sẽ chăm sóc, bảo tồn các cây xanh sau khi trồng, đồng thời tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, tạo môi trường học tập đa văn hóa cho sinh viên.
Văn Dương
Xuất khẩu gạo chịu nhiều áp lực từ biến động thị trườngDù vẫn duy trì được sản lượng xuất khẩu, giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có xu hướng sụt giảm rõ rệt do đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như tình hình xung đột, bất ổn địa chính trị tại một số khu vực, đặc biệt là Trung Đông, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí logistics.