Càng cố giãy giụa, cầu cứu NATO, vòng vây của Nga quanh Ukraine càng siết chặt: Vì sao?

Thế giới 24H
07:43 AM 08/04/2021
Những ngày gần đây, Nga đã cảnh báo NATO không nên cử quân đội đến Ukraine, trong bối cảnh có báo cáo về việc lực lượng lớn của Nga đang tăng cường ở biên giới nước này.

Tổng thống Nga Putin: Đã tới lúc "khai tử" NATO!

Vào năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin, người từng là sĩ quan của Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB) cho rằng sự sụp đổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "sẽ là một điều tốt cho Moscow":

"Chà, theo một khía cạnh nào đó, có lẽ, họ nên hoàn toàn tan rã, điều đó sẽ có lợi. Nhưng chúng tôi chưa thấy điều đó".

Trong khi hầu hết con người sẽ phải nghỉ hưu ở độ tuổi 70, NATO đã tồn tại được 72 năm và vẫn "sống" trong một thế giới khác nhiều so với thế giới đã tạo ra nó.

Kể từ năm 1991 tới nay, NATO và Liên minh Châu Âu (EU) đã mở rộng về phía đông để "lấp đầy khoảng trống quyền lực ở Đông Âu".

Nhiều nhà ngoại giao cao cấp của Phương Tây đã chống lại việc mở rộng NATO, cho rằng nó sẽ "chọc tức Nga một cách không cần thiết".

Càng cố giãy giụa, cầu cứu NATO, vòng vây của Nga quanh Ukraine càng siết chặt: Vì sao? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp Tổng thư ký NATO, Tướng Lord Robertson vào năm 2002 (Nguồn: NATO).

"Cái bóng của NATO" ở Ukraine là "con dao hai lưỡi"?

Ivo Daalder, một cựu đại sứ của Mỹ tại NATO từng nhận định: "Nước Nga chúng ta thấy ngày nay không khác nhiều so với nước Nga mà chúng ta đã thấy trong lịch sử.

Đó là một quốc gia cảm thấy không an toàn trong biên giới của mình và tìm kiếm an ninh bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động sang các nước láng giềng".

Theo các nhà phân tích Phương Tây, tác động thảm khốc nhất của việc NATO không còn tồn tại sẽ là nguy cơ người Nga gây hấn.

Họ cũng cho rằng Moscow chắc chắn sẽ thấy đây là thời cơ để tái sáp nhập các vùng đất mà họ tin là "của Nga" và chắc chắn ông Putin cũng sẽ nhìn thấy cơ hội kiểm soát Ukraine tăng cao hơn khi không còn "cái bóng" của NATO.

Càng cố giãy giụa, cầu cứu NATO, vòng vây của Nga quanh Ukraine càng siết chặt: Vì sao? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Nhưng cho tới thời điểm hiện tại, việc đặt "Ukraine" và "NATO" trong cùng một câu đã kích hoạt một cảm xúc khó diễn tả - đặc biệt là đối với người Nga.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest năm 2008, NATO đã nói rõ rằng Ukraine và Gruzia sẽ trở thành thành viên NATO vào "một ngày không xa".

13 năm đã trôi qua, nhưng Ukraine và Gruzia vẫn đang phải chờ đợi và đã đối mặt với người Nga trong 2 cuộc chiến là Chiến tranh Nam Ossetia 2008 và Chiến tranh Donbass từ năm 2014 tới nay.

Không nước nào cúi đầu trước Moscow và cũng không từ bỏ nguyện vọng trở thành thành viên NATO.

Trong những năm gần đây, Nga đã kết hợp các hoạt động quân sự với các chiến dịch truyền thông với chủ đề chính là ý tưởng về một nước Nga phòng thủ, buộc phải bảo vệ biên giới của mình khỏi "sự bành trướng của NATO".

Moscow miêu tả NATO là một tổ chức bành trướng, còn Nga là nạn nhân, buộc phải tự bảo vệ mình bằng cách gia tăng kiểm soát "vùng đệm".

Càng cố giãy giụa, cầu cứu NATO, vòng vây của Nga quanh Ukraine càng siết chặt: Vì sao? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Càng cố giãy giụa cầu cứu NATO, vòng vây của Nga càng siết chặt với Ukraine

Các cuộc đụng độ lẻ tẻ, ở cấp độ thấp vẫn đang tiếp tục diễn ra ở Donbass giữa quân đội Ukraine và dân quân thân Nga.

  • Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ "nối Donbass với Crimea" bất chấp QĐ Ukraine?

Những ngày gần đây, Nga đã cảnh báo NATO không nên cử quân đội đến Ukraine, trong bối cảnh có báo cáo về việc lực lượng lớn của Nga đang tăng cường ở biên giới nước này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ thực hiện "các biện pháp bổ sung" nếu NATO có động thái như vậy.

Lực lượng Mỹ ở châu Âu hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao hơn, với lý do "sự leo thang xâm lược của Nga" trong khu vực.

Càng cố giãy giụa, cầu cứu NATO, vòng vây của Nga quanh Ukraine càng siết chặt: Vì sao? - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Nhưng theo nhà phân tích người Nga Igor Podmarkov viễn cảnh NATO can thiệp nếu xung đột nổ ra giữa Nga và Ukraine ít có khả năng diễn ra - nhất là khi Kiev không phải thành viên tổ chức:

"Ukraine hy vọng rằng Phương Tây tham chiến chống Nga trên lãnh thổ của họ.

Các nước phương Tây dễ dàng nhìn rõ mục tiêu này của Ukraine, bởi vì việc chuyển sang một "giai đoạn nóng" hoàn toàn không có lợi cho Phương Tây và Mỹ - khi cuộc xung đột âm ỉ hiện tại ở Ukraine có lợi cho họ hơn nhiều.

  • Chiến tranh Donbass bùng nổ, nhưng không phải Nga hay Ukraine mà Mỹ mới là "bên thắng cuộc"?

  • Báo Nga: Từng được "tung hô nhiệt liệt", vì sao tăng T-14 Armata dần đi vào quên lãng?

Nó sẽ khiến Nga không ngừng tiêu tốn nguồn lực và cũng có thể được sử dụng để "tống tiền chính trị".

Điều này có nghĩa là việc gia nhập NATO của Ukraine sẽ bị trì hoãn đến phút cuối cùng, những lời hứa sẽ tiếp tục nuôi dưỡng giấc mơ của Kiev nhưng con đường dẫn tới tư cách thành viên của khối quân sự hóa ra là không thể vượt qua".

Còn nhà phân tích người Ukraine Rostislav Ischenko thì cho rằng:

"Người Mỹ, họ tỏ ra không quan tâm đến việc liệu Ukraine có cầm cự trước người Nga được lâu hay không hay liệu Kiev có "nổ tung" ngay lập tức hay không vì họ tin rằng mình sẽ được hưởng lợi từ bất kỳ sự phát triển nào liên quan tới xung đột".

Có vẻ như người Ukraine càng cố giãy giụa, hướng về phía NATO thì vòng vây của quân Nga càng siết chặt.

Và nếu Kiev không chịu nhượng bộ, họ sẽ phải một mình đối mặt với cuộc chiến nhiều khả năng kết thúc với thất bại to lớn - như những gì đã diễn ra ở Gruzia vào mùa hè năm 2008.

Càng cố giãy giụa, cầu cứu NATO, vòng vây của Nga quanh Ukraine càng siết chặt: Vì sao? - Ảnh 7.

Hình minh họa.


DK
Ý kiến của bạn
Bình luận