Cảnh báo thủ đoạn 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' bằng công nghệ cao

Tiếp thị - Pháp luật
10:12 AM 15/12/2020

Vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh An Giang có văn bản thông báo về phương thức, thủ đoạn của đối tượng "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sử dụng công nghệ cao.

Cảnh báo thủ đoạn 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' bằng công nghệ cao

Thông báo nhằm tuyên truyền rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tố giác tội phạm.

Cảnh báo thủ đoạn 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' bằng công nghệ cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nội dung thông báo như sau:

Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng xã hội, mạng Internet diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Mặc dù Bộ Công an phối hợp với Công an các đơn vị địa phương đã triệt phá nhiều vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến lĩnh vực này nhưng thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh An Giang tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn tiếp tục xảy ra. 

Thực hiện kế hoạch 933/KH-CAT-PC02, ngày 17/8/2020 của Công an tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị 21/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự thông báo một số tình hình thủ đoạn nổi lên như:

Đối tượng sử dụng các ứng dụng trên mạng internet, mạng viễn thông, sử dụng sim số điện thoại khuyến mãi không đăng ký chính chủ, phần mềm giả danh số điện thoại của Cơ quan Công an gọi điện giả danh là nhân viên bưu điện, ngân hàng thông báo chủ thuê bao đang nợ cước viễn thông, nợ ngân hàng quá hạn; hoặc giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an... thông báo chủ thuê bao có liên quan đến các vụ án đang bị điều tra, yêu cầu bị hại kết bạn Zalo và gửi hình ảnh lệnh bắt tạm giam của cơ quan pháp luật cho bị hại xem. 

Sau đó yêu cầu bị hại khai báo thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu bị hại mở tài khoản mới và nộp tiền vào, trong vòng 24 giờ để xác minh bị hại không liên quan đến vụ án thì trả lại tiền và bọn chúng yêu cầu bị hại cung cấp thông tin tài khoản, mã OTP thông qua các phần mềm đối tượng yêu cầu bị hại tải về cài đặt (như VN84, BO CONG AN...) hoặc chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng chỉ định rồi chiếm đoạt.

- Đối tượng sử dụng mạng xã hội để kết bạn, thông báo gửi quà, sau đó giả danh nhân viên sân bay, hải quan, thuế yêu cầu nộp tiền để nhận quà rồi chiếm đoạt.

- Đối tượng sử dụng điện thoại bàn, sim không chính chủ giả danh nhân viên, cán bộ của Trung tâm mua sắm Đài truyền hình gọi vào các số điện thoại của bị hại để thông báo với bị hại là họ đã may mắn trúng thưởng của một chương trình do đối tượng đặt ra. Phần thưởng đối tượng đưa ra là một tài sản có giá trị cao như: Tivi, tủ lạnh, máy massage... 

Nếu bị hại tin tưởng thì đối tượng sẽ thông báo về thủ tục nhận thưởng. Để đủ điều kiện được nhận thưởng, bị hại phải mua một sản phẩm có giá thành cao hơn giá thị trường hoặc mua thẻ cào có giá trị cao cung cấp mã thẻ cho đối tượng để chiếm đoạt.

Cảnh báo thủ đoạn 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' bằng công nghệ cao - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

- Khi phát hiện bị hại rao bán hàng là những đồ vật có giá trị trên mạng xã hội (qua Facebook, Zalo, Viber...), đối tượng liên lạc cho bị hại biết sẽ mua hàng với giá bị hại bán và trả tiền bằng cách chuyển khoản qua ngân hàng, yêu cầu bị hại cung cấp số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền cho bị hại. Sau đó đối tượng tạo một trang web yêu cầu bị hại nhập các thông tin trên trang web này, nhằm lấy được thông tin cá nhân và số điện thoại của bị hại đã đăng ký với ngân hàng. 

Chúng sử dụng những thông tin đó để xâm nhập vào tài khoản của người bị hại rồi yêu cầu bị hại gửi mã xác nhận đã đăng ký với ngân hàng cho đối tượng với lý do có mã xác nhận này chúng mới thực hiện được việc chuyển tiền cho bị hại. Tưởng thật, bị hại gửi mã xác nhận của mình cho chúng thì bị chúng xâm nhập vào tài khoản (bằng Internet Banking) để rút hết số tiền của bị hại có trong tài khoản nhằm chiếm đoạt.

- Đối tượng giới thiệu, mời chào, lôi kéo người dân tham gia đầu tư, kinh doanh các loại tiền ảo, tiền điện tử với những hứa hẹn về lợi nhuận, mức hoa hồng hấp dẫn, lợi nhuận cao để chiếm đoạt tài sản.

- Đối tượng sử dụng mạng xã hội quảng bá việc cho vay tiền, khi bị hại liên hệ, đối tượng yêu cầu bị hại phải đóng một khoản phí để làm thủ tục vay rồi chiếm đoạt.

- Đối tượng thu mua tài khoản mạng xã hội, lập tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber...) giống hoặc chiếm quyền quản trị (hack) tài khoản của bị hại, nhắn tin, lừa người thân, bạn bè của chủ tài khoản mượn tiền, chuyển tiền cho các đối tượng rồi chiếm đoạt.

- Gần đây nổi lên hình thức thanh toán bằng đồng GEM qua App MyAladdinz với mức hoàn lại lên đến 80% số tiền thanh toán. Đây là một hình thức kinh doanh đa cấp, theo phương thức lấy tiền của người sau để trả cho người trước. 

Người dùng nhận được nhiều phần thưởng, điểm thưởng khi mời được nhiều người khác tham gia, chỉ khác những hình thức kinh doanh đa cấp trước đây ở chỗ là MyAladdinz hoạt động núp bóng dưới một ứng dụng thương mại điện tử, App MyAladdinz không có trong dữ liệu lưu trữ đã được cấp phép của Bộ Công thương. 

Ngoài ra, GEM và các loại tiền ảo không được xem là phương tiện thanh toán, việc cung ứng, phát hành và sử dụng các đồng tiền ảo là không hợp pháp (theo Khoản 6, Khoản 7 Điều 1 Nghị định 60/2016/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt). Khuyến cáo ngưòi dân không nên tham gia App này.

- Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh gần đây xuất hiện tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản có sử dụng công nghệ cao với phương thức, thủ đoạn: đối tượng sử dụng công nghệ VoidlP (có các đầu số 00) gọi điện giả danh cơ quan thực thi pháp luật, nhân viên bưu điện VNPost, thông báo người dân có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng (ma túy, rửa tiền,...), chúng làm giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an đe dọa, sau đó yêu cầu nạn nhân mua điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, tạo tài khoản ngân hàng mới và chuyển tiền vào tài khoản vừa tạo, hướng dẫn nạn nhân tải và cài đặt phần mềm "BỘ CÔNG AN" do đối tượng cung cấp. 

Sau khi cài đặt, giao diện ứng dụng có hình ảnh "Công an hiệu" kèm chữ "BỘ CÔNG AN", có các trường để nhập thông tin như: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số CMND.... 

Khi cài đặt ứng dụng, điện thoại của nạn nhân sẽ bị đối tượng chiếm quyền kiểm soát, quản lý, đặc biệt các tin nhắn, cuộc gọi đến điện thoại của nạn nhân đều được ngầm chuyển thông tin về máy chủ của đối tượng, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân nên nạn nhân không hề hay biết. Sau đó, đối tượng âm thầm theo dõi điện thoại của nạn nhân, tự thực hiện các thao tác trên máy chủ để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh thông báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức sử dụng công nghệ cao đến các đồng chí nắm, đồng thời, tổ chức tuyên truyền, thông báo rộng rãi đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tố giác tội phạm. 

Nếu phát hiện trường hợp như trên, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản hoặc nộp tiền, phí theo yêu cầu và báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để phối hợp điều tra xử lý.

Văn Dương - Quỳnh Như
Ý kiến của bạn
Bình luận