Cảnh báo tình trạng 'kẹo thuốc lá' bủa vây trường học tại Hà Nội

Đời sống
03:29 PM 19/10/2020

Công an quận Hoàng Mai cho biết, hiện nay xuất hiện tình trạng một số hàng rong xung quanh cổng trường học trên địa bàn quận bán kẹo thuốc lá cho học sinh.

Cảnh báo tình trạng 'kẹo thuốc lá' bủa vây trường học tại Hà Nội

Khoảng đầu tháng 10 vừa qua, theo phản ánh của một số phụ huynh cho biết có tình trạng "kẹo thuốc lá" bủa vây một số điểm trường tại địa bàn quận Hoàng Mai. Các chủ hàng rong sau đó đã được công an nhắc nhở và không nhập bán loại kẹo này. Tuy nhiên, không loại trừ một số cơ sở vì lợi nhuận vẫn lén lút kinh doanh.

Cảnh báo tình trạng 'kẹo thuốc lá' bủa vây trường học tại Hà Nội - Ảnh 1.

Cảnh báo tình trạng 'kẹo thuốc lá' bủa vây trường học tại Hà Nội. Ảnh: SGGP

Do đó, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã có văn bản gửi ban giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại cổng trường, phát hiện và ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Kẹo thuốc lá có hình dáng bao bì giống như thuốc lá thật, vừa ăn vừa có thể nhả khói, vị ngọt thơm nên được học sinh ưa thích.

Loại kẹo này có giá khá rẻ (khoảng 1.500 đồng đến 2.000 đồng/chiếc), mẫu mã bắt mắt (hình con lạc đà nhãn hiệu CAMEL, hoặc bao bì giống các nhãn hàng thuốc lá). 

Theo cơ quan công an, đây là một hình thức quảng cáo trá hình cho thuốc lá tiếp cận đến các học sinh, về lâu dài hình thành thói quen, sở thích hút thuốc lá trong học sinh. Hiện nay, các loại kẹo thuốc lá đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng (nghi có xuất xứ từ Trung Quốc).

Từ tình hình trên, Công an quận Hoàng Mai đề nghị hiệu trưởng các trường trên địa bàn phối hợp thông báo, tuyên truyền đến các phụ huynh biết về tác hại của kẹo thuốc lá để cùng phối hợp quản lý, không để con em mua, sử dụng kẹo thuốc lá.

Đồng thời nhà trường cảnh báo, nhắc nhở học sinh toàn trường không mua, ăn kẹo thuốc lá và không ăn quà vặt quanh cổng trường để tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý học sinh trước giờ vào lớp và sau giờ tan trường.

Dương Dương
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.