Cảnh giác thủ đoạn lừa bán ''gói thầu ảo'' ở dự án sân bay Long Thành

Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo phương thức lừa đảo bán gói thầu, hợp tác vận chuyển đất tại dự án thuộc Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Khu vực tái định cư của dự án Sân bay Long Thành

Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo về việc nhiều đối tượng lợi dụng dự án sân bay Long Thành (Cảng hàng không quốc tế Long Thành) đang triển khai đã "vẽ" ra những gói thầu ảo, hợp đồng ảo rồi kêu gọi sang nhượng, góp vốn làm ăn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa bán ''gói thầu ảo'' ở dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Khu vực tái định cư của dự án Sân bay Long Thành.

Cụ thể, lợi dụng việc dự án sân bay Long Thành đang triển khai gấp rút các gói thầu liên quan Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, một số đối tượng đã "vẽ" ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn rồi kêu gọi hợp tác làm ăn nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với cả các cá nhân và tổ chức.

Nhóm người tự xưng là Ban quản lý dự án Sân bay Long Thành đã ban hành quyết định giả mạo cho phép doanh nghiệp có tên gọi "Công ty cổ phần tập đoàn Hải Hà" được phép khai thác, vận chuyển đất rồi rao bán lại hợp đồng. Đồng thời, họ thực hiện các thủ đoạn để kêu gọi góp vốn, hợp tác khai thác vận chuyển đất tầng phủ, sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng.

Cơ quan công an cho biết, để tạo niềm tin với việc thực hiện hợp đồng khai thác vận chuyển đất tầng phủ, các đối tượng đã vẽ ra những hợp đồng huy động phương tiện cơ giới, với khối lượng vận chuyển đất số lượng lớn.

Ngoài ra, việc rao các "dự án", "hợp đồng", "kêu gọi hợp tác" này còn được thực hiện rầm rộ trên mạng xã hội…

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2020 đến nay, giới kinh doanh xe ben và trên các diễn đàn, hội, nhóm mạng xã hội như "Hội xe ben san lấp mặt bằng", "Hội xe tải ben" liên tục đăng tải các bài viết huy động số lượng lớn xe ben, xe cuốc, hợp tác ký hợp đồng kinh tế vận chuyển đất tầng phủ trong dự án sân bay Long Thành và dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, với khối lượng 3 - 5 triệu m3 đất, phạm vi vận chuyển từ 4 - 15km, đơn giá từ 30.000 - 47.000 đồng/m3...

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn), hiện nay trong dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu vực 5.000 ha chưa triển khai các gói thầu về vận chuyển, san lấp đất tầng phủ.

Thẩm quyền ban hành các quyết định cho phép doanh nghiệp khai thác đất tầng phủ thuộc chủ đầu tư dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn là UBND tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thuộc thẩm quyền do Chính phủ quyết định. Do đó, các hoạt động huy động phương tiện cơ giới để vận chuyển đất là không có thật.

Công an Đồng Nai khẳng định tất cả các hoạt động trên đều là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, nhằm chiếm đoạt tiền của các nạn nhân tham gia dưới danh nghĩa đặt cọc, góp vốn đảm bảo nội dung hợp tác kinh doanh.

Vì vậy, công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo đến các doanh nghiệp và người dân biết, tránh bị lợi dụng. Đồng thời kêu gọi người dân nếu được kêu gọi đầu tư theo hình thức trên thì hãy báo công an để được hướng dẫn.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân đã ký hợp đồng tham gia góp vốn, chuyển tiền cho các doanh nghiệp liên quan đến vận chuyển đất tầng phủ trong dự án Sân bay Long Thành và dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, có thể liên hệ Công an tỉnh Đồng Nai (địa chỉ 161 Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, số điện thoại 02518.820.999), hoặc liên hệ cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn.

Mai An
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.