Cảnh giác với thủ đoạn tuyển dụng CTV bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đời sống
09:55 AM 27/04/2022

Bằng thủ đoạn đăng bài tuyên truyền cộng tác viên bán hàng, các đối tượng đã giả mạo là nhân viên của các sàn thương mại điện tử đăng tin tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… Đây là chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xuất hiện ngày càng phổ biến trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây. Với phương thức ngày càng tinh vi, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của nạn nhân với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Với thu nhập khiêm tốn từ việc mở gian hàng nước và là lao động chính trong gia đình nên chị L.T.T ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (tên bị hại đã được thay đổi) đã lên mạng tìm kiếm việc làm bán thời gian để có thêm thu nhập. Chị gặp một đối tượng tự xưng là nhân viên trang thương mại điện tử giúp chị tham gia Cộng tác viên mua, bán hàng online. 

Theo lời hướng dẫn, giới thiệu, mỗi ngày chị T. được giao nhiệm vụ đẩy đơn hàng để tạo tương tác sản phẩm, lợi nhuận nhận được từ 10% đến 15%/giá trị sản phẩm nhưng với điều kiện chị T. phải nộp tiền trước (tương ứng giá trị sản phẩm) qua số tài khoản do đối tượng cung cấp. Đối với 2 nhiệm vụ đầu tiên, bị hại chuyển tiền với số tiền nhỏ, sau 5 phút như đã thoả thuận, chị T. nhận lại được số tiền đã chuyển cộng thêm 10%-15%/giá trị sản phẩm. Việc này khiến chị T. tin đây là trang làm việc uy tín, đáng tin cậy, tuy nhiên thực chất đó chỉ là một cái bẫy.

Hình minh họa bảng mô tả chi tiết hoa hồng được nhận.

Hình minh họa bảng mô tả chi tiết hoa hồng được nhận.

Lý giải về cái bẫy này, Thiếu tá Lã Thanh Dương - Phó Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang cho biết, đối với một vài lần đầu, đơn hàng có giá trị thấp, các đối tượng này sẽ chuyển trả tiền vào tài khoản cả tiền gốc và tiền lợi nhuận mà nạn nhân được hưởng rất đúng và rất đầy đủ để tạo lòng tin cho nạn nhân. Đến khi số tiền đặt hàng tăng lên dần thì các đối tượng "giở trò" để chiếm đoạt số tiền đó.

Thật vậy, bắt đầu từ nhiệm vụ thứ ba, sau khi chị T. nộp tiền thì không nhận lại được tiền đã chuyển và hoa hồng như trước đó. Đối tượng viện ra nhiều lý do như: soạn tin không đúng cú pháp, nộp tiền quá thời gian, điểm tín nhiệm thấp...; yêu cầu bị hại phải thực hiện thêm nhiệm vụ thứ tư, thứ năm... thì mới nhận lại được tiền. Và rồi chúng chiếm đoạt gần 170 triệu đồng của chị T.

Nạn nhân đến phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang trình báo.

Nạn nhân đến phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang trình báo.

Chia sẻ về những khó khăn hiện tại, chị T. cho biết, tất cả tiền đầu tư, tôi đã vay ở FE, Home, các trang web vay tiền và vay tiền nóng... nên gia đình đang rất khó khăn vì phải chạy vay lo các khoản nợ. Tương tự như chị T, chị L.T.B, ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang (tên bị hại đã được thay đổi) đã bị các đối tượng chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng. Chị B. cho biết, do lúc đầu tôi nhận được lợi nhuận tiền đầy đủ nên tôi mới tin tưởng và chuyển tiền cho họ. Nào ngờ đâu sao khi chuyển tổng cộng hơn 300 triệu đồng thì bọn chúng chặn zalo của tôi và chiếm đoạt hết số tiền đó.

Ngoài chiêu trò phổ biến trên, thời gian qua trên địa bàn tỉnh An Giang còn xuất hiện các thủ đoạn lừa đảo như các đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, chiếm quyền sử dụng tài khoản Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; hoặc chúng lập các trang web trên mạng internet cho vay nhanh, thủ tục đơn giản yêu cầu bị hại chuyển tiền để làm hồ sơ và các khoản phí khác sau đó chiếm đoạt tài sản hay giả danh lực lượng thực thi pháp luật gọi điện thoại thông báo bị hại có liên quan vụ án hình sự, có lệnh bắt tạm giam, yêu cầu bị hại chuyển tiền để xác minh rồi chiếm đoạt tài sản.

Đoạn tin nhắn trao đổi giữa bị hại và các đối tượng.

Đoạn tin nhắn trao đổi giữa bị hại và các đối tượng.

Để người dân không trở thành nạn nhân của những vụ việc tương tự, Thiếu tá Lã Thanh Dương - Phó Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang thông tin đến người dân: "Người dân không cung cấp thông tin, hình ảnh của mình cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào, cùng như đưa lên các trang mạng xã hội. Thứ hai không cung cấp mật khẩu, mã OTP - mã liên quan đến tài khoản ngân hàng, ví điện tử cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào. Thứ ba khi vào các trang mạng không nhấp vào các đường link, các liên kết trên trang web hay tin nhắn trên mạng xã hội lạ mà mình không biết. Thứ tư là phải nâng cao cảnh giác không làm theo hướng dẫn của các đối tượng không quen biết để tránh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thứ năm phải cảnh giác khi cài đặt các app ứng dụng, nhất là app vay tiền trực tuyến để tránh chịu lãi suất cao và bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen…".

Cơ quan Công an chỉ làm việc với cá nhân tổ chức trực tiếp tại trụ sở, không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Cơ quan Công an chỉ làm việc với cá nhân tổ chức trực tiếp tại trụ sở, không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Lợi dụng các nền tảng số, các đối tượng tội phạm đã tìm cách chiếm đoạt tài sản của người khác. Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ ý thức chủ quan của người dân, một số người sập bẫy kẻ phạm tội cũng chỉ vì sự nhẹ dạ, cả tin. Chính vì vậy người dân cần phải thật sự tỉnh táo, trước những "kịch bản" do các đối tượng dàn dựng. Khi phát hiện phương thức, thủ đoạn lừa đảo tương tự, người dân nhanh chóng trình báo cơ quan công an gần nhất hoặc liên hệ phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh qua số điện thoại 0693.640.505 để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Văn Dương - Kim Uyên - Nghiêm Túc
Ý kiến của bạn
Bình luận
Không chỉ pháo hoa, sân khấu nghệ thuật đêm khai mạc DIFF 2023 cũng khiến khán giả phải “wow” Không chỉ pháo hoa, sân khấu nghệ thuật đêm khai mạc DIFF 2023 cũng khiến khán giả phải “wow”

Tối 2/6, khán giả đã thật sự mãn nhãn trước màn tranh tài của hai đội pháo Phần Lan và Việt Nam tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2023. Nhưng họ cũng không ngừng kinh ngạc trước sự biến đổi sắc màu vô cùng rực rỡ trên sân khấu nghệ thuật của đêm khai mạc.