Cảnh giác với vaccine Covid-19 giả bán trên mạng

Sức khỏe
12:16 PM 10/12/2020
Interpol cảnh báo toàn cầu tới các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới về một làn sóng hoạt động tội phạm mới liên quan đến việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vaccine Covid-19.

Cảnh giác với vaccine Covid-19 giả bán trực tuyến

Interpol đã đưa ra cảnh báo màu cam cho các lực lượng cảnh sát ở 194 quốc gia thành viên EU về nguy cơ vaccine Covid-19 giả khi các tổ chức tội phạm quốc tế đang lên kế hoạch đưa loại vaccine Covid-19 giả vào mạng lưới phân phối qua hình thức rao bán trên mạng.

Họ cho biết, đại dịch đã tạo cơ hội cho "hành vi tội phạm cơ hội chưa từng có" và cảnh báo về làn sóng hoạt động tội phạm mới "liên quan đến việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vaccine Covid-19". 

Cảnh giác với vaccine Covid-19 giả bán trên mạng - Ảnh 1.

Interpol cảnh báo về vaccine Covid-19 giả bán trên mạng.

Tổng thư ký Interpol Jürgen Stock cho biết, khi các chính phủ chuẩn bị triển khai chương trình tiêm chủng hàng loạt, các băng nhóm tội phạm có thể triển khai “kế hoạch xâm nhập hoặc phá vỡ chuỗi cung ứng, đồng thời nhắm mục tiêu đến người dân thông qua các trang web giả mạo. Và phương pháp chữa trị sai lệch có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe, thậm chí tính mạng của họ”.

Ông Jürgen Stock cho rằng, biện pháp bảo vệ và phòng ngừa duy nhất hiện nay là kiểm soát chặt chẽ các công đoạn sản xuất và quy trình cung cấp vaccine Covid-19 đến tay khách hàng. Bởi mục tiêu của các mạng lưới tội phạm không chỉ là y bác sĩ, cơ sở y tế hay các tổ chức khác mà còn bao gồm cả những người dân thiếu cảnh giác.z

Cơ quan này kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý y tế và thực thi pháp luật khi vaccine Covid-19 đang dần được phê duyệt và phân phối để bảo đảm an toàn cho chuỗi cung ứng và xác định các trang web bất hợp pháp bán hàng giả.

Theo Interpol, các băng nhóm tội phạm cũng có nhiều khả năng bắt đầu song song sản xuất và phân phối các bộ xét nghiệm Covid-19 “trái phép và giả mạo” khi nhu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính trong hồ sơ du lịch quốc tế và của các hãng hàng không, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ngày càng cao. Interpol cũng cảnh báo công chúng cần đặc biệt lưu ý khi lên mạng tìm kiếm thiết bị y tế hoặc thuốc men. Họ cho biết mọi người phải đối mặt với nguy hiểm không chỉ từ các sản phẩm có thể đe dọa tính mạng mà còn từ các mối đe dọa mạng.

Cơ quan này cho biết, một phân tích của đơn vị tội phạm mạng đối với khoảng 3.000 trang web dược phẩm trực tuyến bị nghi ngờ bán các sản phẩm bất hợp pháp cho thấy hơn 1.700 trang chứa phần mềm độc hại lừa đảo hoặc thư rác.

Với 194 quốc gia thành viên EU, Interpol là tổ chức cảnh sát có quy mô nhất trên thế giới. Nhiều quốc gia đã thông qua tổ chức này để trao đổi thông tin về những đối tượng truy nã cũng như báo cáo về lĩnh vực tội phạm có tổ chức.

Hà My (Theo Reuters)
Ý kiến của bạn
Bình luận