Đến thời điểm hiện nay, bức tranh bất động sản công nghiệp (BĐSCN) vẫn là điểm sáng nhất trong các phân khúc bất động sản (BĐS). Vốn đầu tư FDI tăng nhanh, nhiều thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐSCN thành công. Và những công ty đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đang đón chào vận hội tới.

Đến thời điểm hiện nay, bức tranh bất động sản công nghiệp (BĐSCN) vẫn là điểm sáng nhất trong các phân khúc bất động sản (BĐS). Vốn đầu tư FDI tăng nhanh, nhiều thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐSCN thành công. Và những công ty đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đang đón chào vận hội tới.
Cạnh tranh trong thế khó thời Covid - IDICO dự báo kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp vượt 300%  - Ảnh 2.

Bản đồ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 KCN Hựu Thạnh

Hưởng lợi từ tình hình chung đó Tổng Công ty IDICO - CTCP (IDICO) đang nổi lên như một nhà phát triển BĐSCN uy tín và được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu và quyết định "chọn mặt gửi vàng". Với thế mạnh là nhà phát triển đầu tư hạ tầng KCN trên 20 năm nay, sở hữu 10 KCN trải dài từ Bắc vào Nam. Cộng với kinh nghiệm và uy tín của mình Tổng Công ty IDICO đang là cái tên hot được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Ông Phan Văn Chính – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty IDICO cho biết: Mặc dù đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng chúng tôi với việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng KCN làm lĩnh vực nòng cốt trong suốt 20 năm qua nên đã và đang gặt hái được trái ngọt. Với việc sở hữu 3.500ha trên tổng 10 KCN khắp cả nước đã giúp chúng tôi xây dựng được một tệp khách hàng đa dạng. Chỉ riêng năm 2021, chúng tôi tự tin riêng mảng BĐSCN sẽ vượt 300% so với kết quả thực hiện trong 2020. Đến nay đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm thuê trên 100ha.

Cạnh tranh trong thế khó thời Covid - IDICO dự báo kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp vượt 300%  - Ảnh 3.

Ngoài những KCN đã lấp đầy 100% như Nhơn Trạch 1, 5 (Đồng Nai), Mỹ Xuân A, B1(Bà Rịa – Vũng Tàu), Kim Hoa (Vĩnh Phúc)... thì những KCN mới như Phú Mỹ II Mở rộng (Bà Rịa Vũng Tàu) KCN Hựu Thạnh (Long An) Quế Võ 2 (Bắc Ninh), Cầu Nghìn (Thái Bình) đang thu hút đầu tư một cách mạnh mẽ.

Cạnh tranh trong thế khó thời Covid - IDICO dự báo kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp vượt 300%  - Ảnh 4.

Điển hình như KCN Hựu Thạnh (Long An) có diện tích 524,14ha đang là là địa chỉ đỏ cho các nhà đầu tư ở khu vực phía Nam. Có lợi thế sát TP.HCM, KCN Hựu Thạnh tại huyện Đức Hòa không chỉ di chuyển thuận tiện về TP.HCM, Đồng bằng Sông Cửu Long, thậm chí sang Campuchia nên nhiều doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực như: Cơ khí, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, dệt may, chế biến thực phẩm, logistic… lựa chọn đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn nước ngoài đang rất quan tâm tìm hiểu để đầu tư dự án.

Cạnh tranh trong thế khó thời Covid - IDICO dự báo kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp vượt 300%  - Ảnh 5.

Ông Chính cho biết thêm: Chúng tôi mặc dù có thế mạnh về nền tảng hạ tầng, tài chính và kinh nghiệm nhưng không cho phép mình đứng yên và cần năng động thích ứng để thay đổi. Chúng tôi tâm niệm, các sản phẩm ra sau nhưng phải vượt trội hơn các phiên bản cũ của mình và của đối thủ. Có dịch vụ chu đáo, có chất lượng hạ tầng cao cấp, có phần mềm hỗ trợ. Chúng tôi tin rằng KCN Hựu Thạnh sẽ phù hợp với nhiều nhà đầu tư.

Cạnh tranh trong thế khó thời Covid - IDICO dự báo kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp vượt 300%  - Ảnh 6.

Cụ thể ở KCN Hựu Thạnh chúng tôi có đủ các sản phẩm từ diện tích đất lớn, vừa và nhỏ. Đặc biệt sản phẩm nhà xưởng và nhà kho xây sẵn với diện tích đa dạng, phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thay vì họ bỏ số tiền lớn ra thuê đất, xây nhà xưởng, chúng tôi giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính chỉ trả thuê hàng năm. Đồng thời giúp cho họ các dịch vụ trọn gói, rút ngắn thời gian đầu tư và chỉ cần đến với IDICO để được phục vụ trọn vẹn các dịch vụ hỗ trợ.

Mô hình này cũng đang được chúng tôi nhân rộng trên các KCN khác mà chúng tôi phát triển để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Điểm mạnh thứ hai là việc IDICO đưa các chương trình phần mềm vào quản lý như phần mềm giám sát camera giúp bảo vệ tài sản của khách hàng, phần mềm quản lý khách thuê… cũng như việc chú trọng đến vấn đề xử lý chất thải, hệ thống xử lý nước thải, thiết kế cảnh quan nhằm đưa Hựu Thạnh là một trong những KCN hiện đại, tiện nghi và tin cậy.

Ngoài ra, tại KCN Hựu Thạnh sẽ khắc phục được vấn đề thiếu nhà ở cho công nhân và chuyên gia ở phần lớn các KCN khác trên cả nước. Tương tự như Khu nhà ở cho chuyên gia và người lao động tại KCN Nhơn Trạch 1, IDICO đã triển khai 40ha xây dựng khu nhà ở cho công nhân giải bài toán an cư lạc nghiệp cho người lao động.

Cạnh tranh trong thế khó thời Covid - IDICO dự báo kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp vượt 300%  - Ảnh 7.

Theo nghiên cứu của Savills, các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang. Tính đến ngày 20/5/2021, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 tỷ USD (chiếm 43% tổng vốn), có 215 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có đăng ký tăng thêm 3,1 tỷ USD vốn.

Cạnh tranh trong thế khó thời Covid - IDICO dự báo kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp vượt 300%  - Ảnh 8.

IDICO đón trước được xu thế nên hạ tầng các KCN tại phía Bắc đã sẵn sàng nên đón đầu được làn sóng đầu tư vào KCN Cầu Nghìn (Thái Bình) diện tích – 184ha và Quế Võ 2 (Bắc Ninh) diện tích 269ha. Với lợi thế gần cảng Hải Phòng, KCN Cầu Nghìn phù hợp cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng như sản xuất hàng tiêu dùng gắn liền phục vụ thi trường Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ.

Với giá thuê hợp lý, chất lượng dịch vụ vượt trội, IDICO đang mang đến nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng nên trong 6 tháng đầu năm tỷ lệ khách thuê đã đạt 200% so với diện tích cho thuê năm 2020.

Cạnh tranh trong thế khó thời Covid - IDICO dự báo kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp vượt 300%  - Ảnh 9.

Tiền thân là DN nhà nước. Năm 2018 IDICO chuyển đổi mô hình sang công ty cổ phần. Năm 2020 Nhà nước thoái hết vốn trở thành công ty 100% vốn đại chúng. Với bề dày lịch sử cộng với sự năng động trong kỷ nguyên mới chúng tôi tự tin xây dựng IDICO trở thành một doanh nghiệp vượt trội so với trước đây bằng tầm nhìn mới, bằng chiến lược mới được định hướng phát triển trên những lĩnh vực cốt lõi: Đầu tư phát triển hạ tầng KCN; Đầu tư phát triển năng lượng; Xây dựng đô thị và nhà ở…. Chính vì vậy, IDICO sẽ trở thành doanh nghiệp tỷ đô trong thời gian từ 3 – 5 năm tới, Ông Phan Văn Chính kỳ vọng cho biết.

TÁC GIẢ: ĐOÀN DUY - THU HIỀN

TRÌNH BÀY: ĐOÀN DUY